Hỗ trợ phục hồi chức năng khớp cổ tay theo công nghệ robot

Rate this post

Nhóm nghiên cứu của TS Phan Gia Hoàng (ĐH Bách Khoa TP.HCM) đã nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị vật lý trị liệu mới theo công nghệ robot, dùng để hỗ trợ phục hồi chức năng vận động. của cổ tay đối với bệnh nhân bị đột quỵ hoặc tổn thương thần kinh.

Máy được thiết kế dựa trên cơ sở y tế và đặc điểm vận động của khớp cổ tay và cẳng tay. Thiết bị sẽ cung cấp nhiều bài tập phục hồi chức năng dưới dạng trò chơi tương tác, giúp người bệnh thích thú khi tập thể dục. Ngoài ra, máy còn có chế độ giúp người bệnh có thể dùng tay bình thường để vận động bàn tay được vuốt ve, mang lại cảm giác vận động tốt hơn cho người bệnh, từ đó giúp có kết quả phục hồi tốt hơn.

Thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng khớp cổ tay độc đáo - Ảnh 1.

“Thiết bị tập tương tác cổ tay” sử dụng tại bệnh viện Gia An 115 (Q.Bình Tân, TP.HCM) – Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Theo nhóm nghiên cứu hiện nay, tỷ lệ người bị thương tật, tàn tật do di chứng sau tai nạn chấn thương, hoặc do các bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, gãy xương do bệnh tật hoặc một số yếu tố khác… ngày càng tăng; dẫn đến không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe – công việc, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Trong đó, có tới 80% người bị tai biến mạch máu não bị các dị tật ở chi trên như trật khớp vai, suy giảm cảm giác, yếu cơ, rối loạn chức năng chi trên. Tập luyện phục hồi chức năng chi trên là một trong những mục tiêu tập luyện phục hồi chức năng quan trọng sau tai biến mạch máu não.

Bác sĩ Phan Gia Hoàng cho biết “Máy tập giúp vận động khớp cổ tay” có thể sử dụng độc lập, hạn chế tối đa sự hỗ trợ của kỹ thuật viên (trường hợp bệnh nhân tự sử dụng hệ thống tại nhà), theo dõi tiến trình của bệnh nhân, kết nối bác sĩ, dễ sử dụng và giá hợp lý. Đặc biệt do ứng dụng công nghệ hỗ trợ phục hồi chức năng nên mọi dữ liệu tập luyện của bệnh nhân sẽ là cơ sở để bác sĩ hoặc kỹ thuật viên chỉ định phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. , giúp rút ngắn thời gian phục hồi.

“Thiết bị tập tương tác cổ tay” đã được sử dụng thực nghiệm trên nhiều bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Gia An 115 (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho kết quả rất khả quan. Nhóm nghiên cứu cho biết, họ sẽ tiếp tục thực hiện các thử nghiệm lâm sàng trên nhiều bệnh nhân hơn nữa, nhằm hoàn thiện khả năng hoạt động của thiết bị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.