Hỗ trợ vốn vay lên đến 50% cho các dự án tiết kiệm năng lượng

Rate this post

Doanh nghiệp tham gia các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng sẽ được Chính phủ hỗ trợ bảo lãnh vốn vay lên đến 50% và hỗ trợ kỹ thuật.

Thông tin được ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Cục trưởng Cục Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương chia sẻ tại hội thảo Kinh tế xanh chủ đề “Quản lý năng lượng – Giải pháp phát triển bền vững cho doanh nghiệp”. nghề nghiệp “, phát trên VnExpress28 tháng 6.

Tại hội thảo, các diễn giả đã thảo luận về khái niệm quản lý năng lượng, đánh giá thực trạng áp dụng hiệu quả quản lý năng lượng trong các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Từ đó đưa ra các đề xuất, tư vấn các giải pháp hiệu quả trong quản lý năng lượng tại doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương.

Ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Cục trưởng Cục Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương. Hình ảnh: Hoài Phương

Mở đầu chương trình, ông Trịnh Quốc Vũ cho biết, cùng với các nước đang phát triển, nhu cầu sử dụng năng lượng của Việt Nam tăng nhanh. Năng lượng đóng vai trò chính trong việc phát thải khí nhà kính, gây biến đổi khí hậu toàn cầu, vì vậy sử dụng năng lượng hiệu quả đóng vai trò quan trọng và giải pháp là quản lý năng lượng.

Quản lý năng lượng là việc hoạch định và thực hiện các kế hoạch sản xuất, sử dụng, phân phối và tích trữ năng lượng, giúp các cơ sở sản xuất năng lượng đạt hiệu quả kinh tế cao, giảm phát thải khí. nhà kính, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Về phía Schneider Electric, ông Đồng Mai Lâm, Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia, diễn giả của hội thảo cho biết, quản lý năng lượng là quy trình giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho khách hàng. kinh tế mà còn đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững với môi trường, giảm phát thải các-bon.

Cụ thể, ở góc độ doanh nghiệp, nó có thể giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa quy trình sản xuất và tăng năng suất lao động. Mặt khác, thực hiện các giải pháp năng lượng có thể giúp các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn của chính phủ về giảm thiểu carbon. Ông lấy ví dụ như Singapore, nước đang áp thuế carbon 5 đô la cho mỗi tấn khí thải và có thể lên tới 80 đô la vào năm 2030.

Ông Đồng Mai Lâm - Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia.

Ông Đồng Mai Lâm – Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia. Hình ảnh: Hoài Phương

Mục đích cuối cùng của quản lý năng lượng là giúp các doanh nghiệp hội nhập quốc tế. Các tập đoàn quốc tế phải tuân thủ nhiều quy định về quản lý năng lượng và phát triển bền vững. Ông nhấn mạnh: “Chỉ khi đáp ứng được những tiêu chuẩn đó, chúng ta mới có thể hội nhập toàn cầu.

Ở góc độ kinh tế, ông Lâm cho rằng quản lý năng lượng hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm 10 – 20% chi phí đầu tư năng lượng, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng hướng tới đáp ứng các cam kết của Chính phủ. Chính phủ Việt Nam đến năm 2050 hướng tới không phát thải.

Thực trạng quản lý năng lượng tại các doanh nghiệp Việt Nam

Ông Nguyễn Mạnh Tùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Song Nam Group, một trong những diễn giả tại Hội thảo cho rằng, nhận thức chung về quản lý năng lượng trong các doanh nghiệp Việt Nam chưa cao, một phần do chính quyền quan quan trắc, phân tích, đo lường và tiêu thụ năng lượng chưa được trang bị đồng bộ, một phần do chưa có cơ chế kịp thời khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng. Tiết kiệm sức lực, đạt kết quả cao.

Ông Nguyễn Mạnh Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Song Nam Group.

Ông Nguyễn Mạnh Tùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Song Nam Group. Hình ảnh: Hoài Phương

Mặt khác, quá trình chuyển đổi số của nước ta đang diễn ra trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là các công trình nhà máy, hạ tầng trọng điểm nhưng tiến độ tương đối chậm so với thế giới. Nhà nước vẫn chưa hoàn thiện việc thúc đẩy các chính sách năng lượng cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là tập trung vào bộ tiêu chí đo lường và đánh giá mức độ quan tâm cũng như phương pháp triển khai năng lượng tối ưu.

“Các doanh nghiệp đang bắt đầu áp dụng các giải pháp tối ưu hóa năng lượng cũng như hệ thống quản lý năng lượng, thiết bị tiết kiệm năng lượng, nhưng các yếu tố gián tiếp như chính sách, thủ tục …, khâu tuyên truyền còn tương đối thấp nên hiệu quả chưa được như kỳ vọng ”, anh Tùng nói.

Về vấn đề này, ông Trịnh Quốc Vũ thừa nhận hành lang pháp lý đã đầy đủ nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều việc phải làm. “Việc chúng ta phải làm trong thời gian tới là các bộ, ngành địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa các quy định của pháp luật về sử dụng tiết kiệm năng lượng. Thứ hai là hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng nghiêm túc việc xây dựng các mô hình quản lý năng lượng và triển khai thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, giúp doanh nghiệp và đất nước giảm tiêu thụ năng lượng, bảo tồn năng lượng quốc gia, giảm phát thải khí nhà kính ”, ông Vũ nhấn mạnh.

Các giải pháp quản lý năng lượng hiệu quả

Đồng tình với quan điểm của ông Vũ, ông Đồng Mai Lâm cho rằng, để tạo ra một quy trình hiệu quả trong quản lý năng lượng không chỉ cần công nghệ mà còn phải nâng cao nhận thức của doanh nghiệp.

Cụ thể, các giải pháp đều hướng đến 4 yếu tố chính: đo lường và thu thập dữ liệu; phân tích dữ liệu để đưa ra giải pháp; tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng và giám sát hiệu suất hoạt động.

Tại Schneider Electric Việt Nam, giải pháp mà công ty này đưa ra là bộ công cụ hỗ trợ 4 bước trên, bao gồm công tơ và thiết bị điện thông minh để thu thập dữ liệu, phần mềm EcoStruxure Power Monitoring. Chuyên gia (PME) phân tích dữ liệu và sau đó đưa ra các đề xuất về cách tối ưu hóa điện năng tiêu thụ. Các thiết bị kết nối khác như bộ bù hệ số công suất động EVC +, bộ lọc sóng hài Accusine, ổn áp công nghiệp DVR giúp khách hàng tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng như nâng cao chất lượng điện năng.

Schneider Electric cũng giúp khách hàng bảo trì hệ thống điện của họ tốt hơn, thông qua Kế hoạch dịch vụ kỹ thuật số của EcoStruxure Power Advisor, giúp khách hàng đánh giá tình trạng hệ thống điện của họ, dự đoán các sự cố có thể xảy ra và chăm sóc chúng. chủ động đưa ra các phương án bảo trì, cũng như khuyến nghị khách hàng đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng hệ thống điện .. “Kết quả từ phía khách hàng của công ty cho thấy việc tối ưu hệ thống quản lý năng lượng có thể tiết kiệm năng lượng đến 50% trong khi mức trung bình là 23% ”, ông Lâm chia sẻ.

Schneider Electric cũng có đội ngũ chuyên gia có thể giúp doanh nghiệp tư vấn về phát triển bền vững, về các giải pháp công nghệ kết nối toàn bộ hệ thống điện với nhau giúp theo dõi phân tích việc sử dụng điện hiệu quả. hơn.

Cũng là doanh nghiệp chuyên kinh doanh các giải pháp cho lĩnh vực năng lượng, ông Nguyễn Mạnh Tùng cho biết công ty đang triển khai PMS, PME … để giám sát và phân tích năng lượng. Công ty cũng đang phối hợp với Schneider Electric Việt Nam cung cấp cho khách hàng giải pháp tích hợp bộ công cụ phân tích và kiểm soát năng lượng tối ưu song song với khách hàng; các giải pháp hoàn thiện về phòng thông minh cho khách sạn, nhà thông minh, rộng hơn là tòa nhà thông minh, ví dụ giải pháp văn phòng thông minh, khách sạn thông minh, bệnh viện thông minh, trường học thông minh.

“Chúng tôi cũng nhận thấy xu hướng phát triển của đô thị thông minh tại Việt Nam nên đang hoàn thiện giải pháp thành phố thông minh phối hợp với các sản phẩm cốt lõi của Schneider Electric, hy vọng sẽ tối ưu hóa cho các thị trường, cơ sở hạ tầng, nhà máy”, Mr. Tùng.

Trước những giải pháp từ phía doanh nghiệp, ông Vũ đánh giá quản lý năng lượng đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ về sử dụng năng lượng hiệu quả.

Cụ thể, ông Vũ cho biết, ngoài quy định phạt các doanh nghiệp không đáp ứng các tiêu chí về quản lý năng lượng, Chính phủ đang nghiên cứu cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp quản lý năng lượng hiệu quả trên thế giới và mong Bộ Tài nguyên và Môi trường TP. mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng và thúc đẩy các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài ra, các bộ, ngành cũng đã xây dựng các chương trình thí điểm và cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào tiết kiệm năng lượng, trong đó có cơ chế tài chính.

Trong nhiều năm qua, Bộ Công Thương đã phê duyệt các nguồn vốn tài trợ, cụ thể năm 2017 đã xây dựng và triển khai dự án tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam và được Ngân hàng Thế giới hỗ trợ 100 khoản vay. triệu đô la. Mới đây, cũng thông qua quỹ JCF (Quỹ Khí hậu xanh) và Ngân hàng Thế giới tiếp cận nguồn vốn lập quỹ bảo lãnh vốn vay cho các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng quy mô 75 triệu USD. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng là cơ quan đầu mối của Chính phủ nhận tài trợ không hoàn lại cho dự án này với quy mô 8,3 triệu USD nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

“Hy vọng thông tin này sẽ được truyền thông rộng rãi đến các doanh nghiệp. Đặc biệt, tham gia dự án, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ bảo lãnh vốn vay lên đến 50%, cùng với hỗ trợ kỹ thuật”, ông Vũ chia sẻ. .

Nguyễn Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published.