Học hỏi và xây dựng văn hóa doanh nghiệp đúng đắn là chìa khóa thành công

Rate this post

Đến từ một quốc gia châu Á, các CEO Ấn Độ đang điều hành các công ty công nghệ lớn nhất thế giới tại Thung lũng Silicon.

Khi Satya Nadella nhậm chức CEO của Microsoft vào tháng 2 năm 2014, ông đã thừa hưởng “một nền văn hóa độc hại” tại một trong những công ty lớn nhất thế giới. Bill Gates, người sáng lập công ty, nổi tiếng với việc mắng mỏ nhân viên, và Steve Ballmer, người kế nhiệm Gates, tiếp tục các chiến thuật kinh doanh cứng nhắc khiến đối tác không được lòng.

Microsoft đã thua trận trên thị trường điện thoại thông minh, và nền tảng công nghệ mà công ty đã dày công xây dựng hàng chục năm cho máy tính cũng đang dần bị thay thế bởi các dịch vụ đám mây.

Xuất thân từ Ấn Độ và có niềm tin vào Phật giáo, Satya Nadella đã quyết tâm biến Microsoft thành một công ty chấp nhận cái mà ông gọi là “học tất cả”, đề cập đến nhu cầu học mọi thứ. , trái ngược với thế giới quan “biết tất cả”, ngụ ý biết tất cả những gì công ty có vào thời điểm đó.

Ông Satya Nadella cũng khẳng định những hành động hiếu chiến và ngông nghênh sẽ không còn xuất hiện ở Microsoft. Không bao giờ chịu đựng sự tức giận hay la mắng trong các cuộc họp điều hành, không bao giờ cao giọng hay thể hiện sự tức giận quá mức đối với nhân viên hay lãnh đạo, không bao giờ viết email phàn nàn Quá bực tức, Satya Nadella không ngừng nỗ lực để thay đổi môi trường làm việc tại Microsoft.

Kết quả của sự thay đổi văn hóa và thay đổi chiến lược, giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft đã tăng khoảng 300 tỷ USD kể từ khi Satya Nadella trở thành Giám đốc điều hành.

Các CEO Ấn Độ điều hành hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới. (Hình ảnh: Byte tin tức).

Điều này cũng đúng với Sundar Pichai, người thừa kế một công ty có vấn đề về văn hóa làm việc. Google từng được biết đến với văn hóa công sở dễ dãi, nơi các mối quan hệ lãng mạn giữa các CEO và nhân viên tạo ra căng thẳng nội bộ. Theo phong cách “Ấn Độ”, nhẹ nhàng và khiêm tốn, Pichai đã điều hướng công ty vào vùng an toàn.

Ngoài ra, nhiều CEO Ấn Độ tại Thung lũng Silicon như Shantanu Narayen của Adobe và Jayshree Ullal của Arista Networks cũng đạt được thành công tương tự. Thậm chí, không chỉ trong lĩnh vực công nghệ, các CEO Ấn Độ còn để lại dấu ấn trong các lĩnh vực khác, bao gồm Indra Nooyi tại PepsiCo và Ajay Banga tại Mastercard.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để các CEO Ấn Độ có thể ngồi vào những vị trí cấp cao như vậy? Điều gì đã giúp họ thành công trong lĩnh vực công nghệ nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung?

Theo nghiên cứu của giáo sư AnnaLee Saxenian của Đại học California, tính đến năm 1999, người nhập cư chiếm 1/3 lực lượng lao động khoa học và kỹ thuật ở Thung lũng Silicon, và các CEO Ấn Độ điều hành khoảng 7% các công ty công nghệ cao ở đây.

Năm 2006, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ các công ty khởi nghiệp do người nhập cư thành lập đã tăng lên 52,4%, với khoảng 15,5% CEO gốc Ấn đang điều hành các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon, mặc dù số lượng công nhân Ấn Độ chỉ chiếm khoảng 6% lực lượng lao động tại đây.

Văn hóa và giáo dục là chìa khóa thành công

Giáo dục đã mang lại cho người da đỏ một lợi thế. Tuy nhiên, điều này không giải thích được tại sao Microsoft, Google, IBM và Twitter lại chọn các CEO người Ấn Độ hơn người Mỹ có trình độ tương đương. Câu trả lời có thể liên quan đến yếu tố văn hóa

Ở một đất nước hơn một tỷ dân, hầu hết đều bị ảnh hưởng bởi nạn tham nhũng tràn lan, cơ sở hạ tầng yếu kém và cơ hội hạn chế, rất khó để tồn tại một cách bình thường. để phát triển bản thân.

Chính điều này đã giúp người da đỏ học cách kiên cường, chống chọi với vô số chướng ngại vật và tận dụng tối đa những gì mình có. Tinh thần kinh doanh, cùng với sự sáng tạo và siêng năng, là một phần của cuộc sống.

Trong bối cảnh không có mạng lưới an sinh xã hội, các giá trị và sự hỗ trợ của gia đình là tất cả, và gia đình rất quan trọng, các thành viên trong gia đình cung cấp mọi hình thức hỗ trợ và hướng dẫn cho các thành viên gặp khó khăn. Ngoài ra, họ không ngại khó khăn, di chuyển đến những vùng đất mới, học hỏi và chia sẻ với mọi người.

Đây là những đặc điểm mà bất kỳ ban giám đốc nào của công ty cũng đánh giá cao, nhất là khi các CEO trước đây có phần hơi bảo thủ, cứng nhắc và rất nghiêm khắc. Chính những đặc điểm này đã cho phép một CEO người Ấn Độ thay đổi văn hóa công ty.

Đây có thể là lý do tại sao hội đồng quản trị Twitter nhất trí thông qua đề xuất của Jack Dorsey về việc bổ nhiệm Parag Agrawal, một người gốc Ấn Độ, làm người thay thế ông. Đó là một sự thay đổi văn hóa mà Twitter cần.

Twitter đã nhận được một loạt chỉ trích vì văn hóa làm việc độc hại và sự vô cảm với các hành vi lạm dụng trên nền tảng này. Ngoài ra, nhiều người còn nghi ngờ khi Jack Dorsey tại vị, liệu ông có hoàn toàn tập trung vào Twitter hay không, bởi ông còn là CEO của một công ty khác là Square.

Theo tác giả Vivek Wadhwa của tạp chí Fortune, tất cả những yếu tố này đều góp phần giúp các CEO Ấn Độ “tỏa sáng” rực rỡ trên bầu trời đầy sao của Thung lũng Silicon.

Leave a Reply

Your email address will not be published.