Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Việt Nam 2022: Tạo dựng một tương lai kỹ thuật số bền vững

Rate this post

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Sự kiện thường niên Vietnam Security Summit 2022 do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) chỉ đạo nội dung và do Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức. Với chủ đề “An toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia: Kiến tạo tương lai số bền vững”, sự kiện đã mang đến bức tranh toàn cảnh về an toàn thông tin tại Việt Nam và trên thế giới.

Đây sẽ là cầu nối để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia đầu ngành, các nhà cung cấp giải pháp thảo luận, trao đổi về các xu hướng mới trong lĩnh vực an toàn thông tin, đồng thời đề xuất các chiến lược nâng cao an toàn thông tin. năng lực phòng ngừa và ứng phó sự cố.

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Nguyễn Thanh Phúc – Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, các chuyên gia công nghệ và bảo mật đến từ các tập đoàn CNTT lớn như: Viettel, PwC Việt Nam, ECQ Global, Trustwave, Huawei, Fortinet Việt Nam, Trellix…

Ngoài ra, sự kiện còn thu hút nhiều lãnh đạo cấp cao phụ trách lĩnh vực an ninh mạng và CNTT của Chính phủ, các ngành tài chính – ngân hàng, năng lượng, sản xuất, viễn thông, mở ra cơ hội giao lưu. , kết nối và tạo điều kiện hợp tác trong tương lai.

Song song với chương trình hội thảo, Triển lãm Quốc tế An ninh mạng cũng sẽ quy tụ hơn 50 công ty công nghệ hàng đầu khu vực tham gia trưng bày và trình diễn các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tiên tiến nhất trên Internet. xác thực danh tính và kỹ thuật số, Bảo mật ứng dụng; Bảo mật dữ liệu; Quản lý mối đe dọa; Bảo mật đám mây…

Khách mời hội nghị.
Khách mời hội nghị.

Sự kiện sẽ diễn ra với một phiên quan trọng về Đảm bảo an ninh mạng trong kỷ nguyên kỹ thuật số: Thách thức và giải pháp. Ba hội thảo gồm Bảo vệ hệ thống thông tin trọng yếu, xu hướng an ninh mạng và giải pháp điện toán đám mây, an toàn thông tin mạng cho hệ thống thông tin doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi. thay đổi số. Các diễn giả sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến điện toán đám mây, bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng và hệ thống thông tin doanh nghiệp. Trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra triển lãm trực tuyến các giải pháp, sản phẩm về an toàn, an ninh mạng từ các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, đây là sự kiện thường niên quy tụ nhiều nhà quản lý, chuyên gia CNTT để thảo luận chuyên sâu về các kỹ thuật, công nghệ mới nhất đảm bảo an ninh mạng. Chủ đề năm nay được đánh giá là cấp thiết khi chương trình quốc gia chuyển đổi số, chiến lược phát triển kinh tế số và xã hội số được ban hành nhằm khẳng định quyết tâm chuyển đổi số của Việt Nam xuyên suốt các chương trình. chiến lược. Việc thúc đẩy và triển khai các nền tảng số được coi là giải pháp đột phá để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, các nền tảng số là không gian hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam trong môi trường số. Việc đảm bảo an toàn thông tin mạng cho các nền tảng kỹ thuật số này là rất quan trọng và đây cũng chính là bảo vệ không gian mạng quốc gia. Vì vậy, bảo đảm an toàn thông tin mạng cho nền tảng số phải được coi là trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, là nhiệm vụ gắn liền và không thể tách rời với việc thúc đẩy, phát triển và sử dụng nền tảng số. số lượng quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Sử phát biểu khai mạc hội nghị.  Ảnh: Lê Hoàng
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Lê Hoàng

Trong phần báo cáo chính, ông Nguyễn Thanh Phúc – Cục trưởng, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có cuộc trao đổi về tình hình an toàn thông tin của Việt Nam và đưa ra những vấn đề cần quan tâm để đảm bảo an ninh. thông tin trong hệ thống của tổ chức, doanh nghiệp.

Ghi nhận từ đầu năm đến nay, Cục An toàn thông tin đã nhận được 1.000 đơn khiếu nại của người dân về các vụ việc lừa đảo trên không gian mạng. Nhiều chiến dịch tấn công đã diễn ra, trong đó có chiến dịch Lừa đảo nhằm vào các ngân hàng tại Việt Nam (thu thập thông tin cá nhân, thông tin giao dịch thanh toán của khách hàng …). Cục An toàn thông tin đã phát hiện và xử lý 506 trang web lừa đảo mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng, hỗ trợ xử lý và ngăn chặn 1,5 triệu người dùng internet Việt Nam truy cập vào các trang web lừa đảo, vi phạm pháp luật. phá luật. Phối hợp với chính quyền địa phương cảnh báo, tuyên truyền đến cơ sở hàng tuần danh sách các trang web giả mạo và xây dựng ứng dụng để bảo vệ người dùng.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ban hành Chỉ thị 60 / CT-BTTTT năm 2021 về thực hành diễn tập an toàn chiến đấu. Đôn đốc xây dựng kế hoạch diễn tập chiến đấu, trong đó có 51 bộ, ngành, địa phương có kế hoạch diễn tập chiến đấu năm 2022. 09 bộ, ngành, địa phương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện diễn tập chiến đấu như: Văn phòng của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Thái Nguyên, Nghệ An, Bình Phước, Kiên Giang, Hà Giang. Trong thời gian tới, Bộ cũng sẽ tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường năng lực của KVPT, trong đó có nội dung đẩy mạnh diễn tập chiến đấu và đánh giá, xếp hạng kết quả, hiệu quả diễn tập thực binh.

Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục An ninh, Bộ Thông tin & Truyền thông;  có bài phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh Việt Nam 2022. Ảnh: Lê Hoàng
Ông Nguyễn Thành Phúc – Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có bài tham luận trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh Việt Nam 2022. Ảnh: Lê Hoàng

Số liệu thống kê đến đầu năm 2022 cho thấy, tại Việt Nam xảy ra 2.643 sự cố An toàn thông tin, với 2.022 cuộc tấn công mã độc, 378 cuộc tấn công lừa đảo và 243 cuộc tấn công thay đổi giao diện. Các cuộc tấn công này đang gia tăng và đang nhắm vào các tổ chức, doanh nghiệp có hệ thống CNTT yếu kém, chưa chủ động và nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thông tin. Việc phát hiện các vấn đề về bảo mật trong hệ thống của bạn là rất quan trọng, nó giúp đánh giá và đưa ra các giải pháp hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin, giảm thiểu thiệt hại trong hoạt động kinh doanh. .

Các hình thức tấn công phổ biến nhất hiện nay được Viettel đưa ra trong khuôn khổ hội nghị.
Các hình thức tấn công phổ biến nhất hiện nay được Viettel đưa ra trong khuôn khổ hội nghị.

Trước thực trạng này, theo ông Phương Nguyễn, người sáng lập ECQ Global, chúng ta cần một hệ thống có thể đánh giá và kiểm tra toàn bộ thông tin trong hệ thống CNTT của doanh nghiệp. Từ đó có thể thắt chặt thời gian, hạn chế phạm vi, hạn chế nhiều kỹ thuật xâm nhập. ECQ Global cũng như nhiều doanh nghiệp khác như Viettel, FPT đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng.

Phiên tọa đàm cấp cao trong khuôn khổ phiên báo cáo chính do ông Lê Công Phú – Phó Giám đốc, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam chủ trì, đã khái quát những khó khăn, thách thức trong công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng trong bối cảnh mới. Các khách mời đã đưa ra nhiều nhận xét, đề xuất, kiến ​​nghị nhằm thay đổi tư duy và các giải pháp, chiến lược phòng ngừa, ứng phó với các thách thức về an toàn, an ninh mạng cho các tổ chức, doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

Trong khuôn khổ sự kiện, ngoài phiên báo cáo chính sẽ diễn ra 3 phiên hội thảo: Hội thảo chuyên đề 1 – Tăng cường an toàn thông tin mạng cho chính phủ số: mục tiêu và thách thức; Hội nghị chuyên đề 2 – Bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp trong kỷ nguyên số; Hội nghị chuyên đề 3 – Các xu hướng công nghệ mới để ứng phó với các cuộc tấn công mạng trong tương lai.

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo mật và sản phẩm công nghệ tham gia triển lãm.  Ảnh: Lê Hoàng
Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo mật và sản phẩm công nghệ tham gia triển lãm. Ảnh: Lê Hoàng

Cùng với phiên báo cáo chính là triển lãm quốc tế về an ninh mạng. Hơn 30 nhà cung cấp công nghệ hàng đầu trong khu vực sẽ mang đến Triển lãm Quốc tế năm nay các phiên bản mới nhất và tiên tiến nhất của các giải pháp mạng và bảo mật thông tin của họ. Đến với triển lãm, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm thực tế các công nghệ như: Chống mất dữ liệu, Ngăn chặn tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vào cơ sở hạ tầng quan trọng, Tấn công lừa đảo Phishing, Ransomware, Cloud Security, SOC / SIEM, Access Management, AI / ML, Bảo mật đám mây, Mạng IoT & 5G, SOC / SIEM, DevSecOps, Sinh trắc học, Dịch vụ vi phạm dữ liệu, Tấn công nội bộ, Bảo mật chuỗi cung ứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.