Hồi sinh đất hoang thành mô hình trồng dưa thu tiền tỷ

Rate this post

Anh Nguyễn Đăng Mạnh (trú xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh) từng bôn ba nhiều nơi với nghề cơ khí của mình. Sau khi về quê, anh thường làm nhà lưới cho các mô hình ở các huyện Can Lộc, Thạch Hà, Hương Sơn. Trong quá trình làm việc, nhận thấy mô hình trồng dưa đỏ có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, anh thợ đã ấp ủ ước mơ xây dựng.

Tiếc nuối nhìn từng mảnh đất màu mỡ trong thôn bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, Mạnh đến từng hộ dân bày tỏ mong muốn được thuê lại để xây dựng mô hình nông nghiệp sạch. Khi thuê được 2.000m2 đất, anh bắt đầu tìm hiểu cách trồng, kỹ thuật chăm sóc, nguồn giống và thị trường tiêu thụ từ các mô hình trong tỉnh.

Hồi sinh bãi đất hoang thành mô hình trồng dưa thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Mô hình nông nghiệp được anh Mạnh xây dựng trên khu đất bỏ hoang.

Giữa năm 2020, anh lấy hết vốn liếng tích góp bao năm, vay thêm bạn bè gần 1 tỷ đồng để đầu tư vào mô hình trồng dưa lưới. Ban đầu, chịu đủ áp lực từ thời tiết khó khăn, thiếu kinh nghiệm nên những tấn dưa vàng trồng thử nghiệm đầu tiên phải chặt bỏ vì chưa đạt độ ngọt.

Không những thế, khi anh mới bỏ nghề để làm nông nghiệp, cả xóm ai cũng bảo “khùng”, ngay cả người thân trong gia đình cũng không ủng hộ. “Lúc đó, tôi cũng lo lắng vì số người ủng hộ ít hơn người đồng tình. Nhưng khi đã quyết tâm, tôi đã cố gắng làm được ”, Mạnh chia sẻ.

Hồi sinh bãi đất hoang thành mô hình trồng dưa thu tiền tỷ - Ảnh 2.
Hồi sinh vùng đất hoang hóa thành mô hình trồng dưa thu tiền tỷ - Ảnh 3.

Mạnh mới chỉ xây dựng mô hình trồng dưa đỏ được 2 năm nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Mạnh thừa nhận, lúc đầu dưa không đạt chất lượng do thời tiết lạnh, mưa nhiều, thêm vào đó, kỹ thuật trồng chưa có nên thời gian sau anh có chút kinh nghiệm dưa chất lượng bán ra thị trường. Sau khi trồng thành công, anh Mạnh thành lập HTX rau, củ, quả do mình làm chủ nhiệm với 7 thành viên. Trong đó có các kỹ sư nông nghiệp để cùng nhau phát triển thị trường cung cấp dưa lưới trong và ngoài tỉnh. Từ những bước đi ban đầu, năm 2021, anh Mạnh tiếp tục mở rộng đầu tư thêm 1.000m2 nhà lưới để trồng 9.000 gốc dưa và đến năm 2022, tổng diện tích của mô hình sẽ tăng lên hơn 1ha.

Với kỹ thuật chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi, năm 2021, HTX của ông Mạnh sẽ thu hoạch trên 20 tấn dưa và dự kiến ​​năm nay sản lượng sẽ tăng gấp đôi lên khoảng 40-50 tấn.

Hồi sinh vùng đất hoang hóa thành mô hình trồng dưa thu tiền tỷ - Ảnh 4.

Khoảng 1 tháng nữa dưa sẽ cho thu hoạch.

Dưa anh Mạnh bán tại vườn với giá 30.000 đồng / kg, năm 2021 HTX thu lãi hơn 600 triệu đồng, ước tính năm 2022 thu lãi khoảng 1,2 tỷ đồng.

Hiện tại, ngoài mô hình trồng dưa lưới, Mạnh còn trồng thêm dưa vàng Hàn Quốc. Hai loại quả này thích hợp với khí hậu nắng nóng và thổ nhưỡng ở các tỉnh miền Trung. Bình quân HTX rau, củ, quả Thạch Hà trồng 2 vụ từ tháng 1 đến tháng 8 (mỗi vụ kéo dài 3 tháng).

Anh Mạnh chia sẻ thêm, thay vì tốn thời gian và nhân lực để thụ phấn cho dưa thủ công, anh nuôi ong chúa rồi thả vào vườn dưa để thụ phấn cho hoa khi đến mùa. Với cách thụ phấn tự nhiên này, tỷ lệ đậu trái rất cao, gần 100%, trong khi thụ phấn thủ công chỉ đạt khoảng 85%.

Hồi sinh vùng đất hoang hóa thành mô hình trồng dưa thu tiền tỷ - Ảnh 5.

Năm nay, anh Mạnh trồng thêm lê vàng, nhờ khí hậu thuận lợi nên cây phát triển tốt.

Mạnh cho biết, ngoài mô hình trồng dưa lưới, HTX của anh còn triển khai mô hình liên kết giữa nông dân với HTX rau, củ, quả Thạch Hà thông qua bao tiêu sản phẩm, xây dựng và chia sẻ kỹ thuật. kinh nghiệm cho mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published.