Hội thảo cấp cao Việt Nam – Hungary về kinh tế – thương mại

Rate this post

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự tọa đàm. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Tham dự có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ông Csaba Hende, Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary; Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; Ngài Peter Andras Sztaray, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Đối ngoại Kinh tế Hungary; cùng khoảng 100 doanh nghiệp Hungary và Việt Nam.

Phát biểu tại Tọa đàm, thay mặt Đoàn công tác, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh: Sau hơn 35 năm thực hiện đường lối Đổi mới, nền kinh tế Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, tốc độ tăng trưởng GDP giai đoạn 2016 – 2021 bình quân 6%. Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng tốc độ tăng trưởng GDP sẽ đạt 2,58% (là một trong số ít quốc gia trên thế giới có tốc độ tăng trưởng kinh tế khả quan).

Đặc biệt, Việt Nam là 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới. Các hoạt động kinh tế – xã hội trở lại bình thường. Sáu tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 6,38%, GDP cả năm 2022 dự kiến ​​tăng 6,5% -7%. Kinh tế vĩ mô ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân được cải thiện. Các dự án trọng điểm quốc gia đang được quan tâm đầu tư, giai đoạn 2021-2025, Việt Nam sẽ đầu tư khoảng 2.000 km đường cao tốc với tổng nguồn lực gần 20 tỷ USD. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh: “Đây là những công trình sẽ tạo nên diện mạo mới, là động lực phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong giai đoạn tới”.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Có được những thành tựu và kết quả quan trọng đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của Việt Nam là sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hungary. Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Hungary là một mối quan hệ rất đặc biệt. Quan hệ hợp tác Việt Nam – Hungary là một trong những mối quan hệ được hình thành và thiết lập từ những năm 1950. Hungary luôn ủng hộ, giúp đỡ và giúp đỡ Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. “.

Trong thời kỳ đổi mới của Việt Nam, Hungary tích cực ủng hộ việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), cũng là nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư. khu vực tư nhân (EVIPA). Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giữa hai nước đã có sự tăng trưởng ấn tượng, từ 266 triệu USD năm 2016 lên 1,3 tỷ USD năm 2020 (gấp 4,8 lần sau gần 5 năm).

Đề cập đến những kết quả hợp tác kinh tế nêu trên là đáng khích lệ, tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, những kết quả đó vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên, nhất là Hungary – một quốc gia có thế mạnh trong các lĩnh vực phát triển công nghiệp, điện tử, chuyển đổi số, y học, năng lượng, đặc biệt là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản … Đây cũng là những ngành, lĩnh vực. Một lĩnh vực mà Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và lợi thế. Phó Thủ tướng khẳng định: “Việt Nam luôn coi trọng và khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Hungary là tài sản quý báu cần được tiếp tục giữ gìn và phát huy hiệu quả”.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cũng cho rằng, chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội và Chính phủ Việt Nam lần này do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã khẳng định và làm sâu sắc hơn nội hàm quan hệ hai nước Việt Nam. công việc toàn diện.

Đánh giá cao buổi tọa đàm hôm nay là cơ hội tốt nhất để hai bên chia sẻ, mở ra kỷ nguyên mới cho hợp tác và phát triển giữa doanh nghiệp hai nước, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết tạo ra môi trường kinh doanh tốt nhất, là: giữ vững ổn định chính trị – xã hội và kinh tế vĩ mô; tháo gỡ những nút thắt của nền kinh tế về thể chế, pháp luật, điểm nghẽn về kết cấu hạ tầng. Hạ tầng giao thông và nguồn nhân lực; cải cách thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, thực thi minh bạch là rất quan trọng điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp phát triển. ”.

Chú thích ảnh
Cảnh Đối thoại. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Tại Tọa đàm, lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thảo luận cởi mở về các chủ đề được các đại biểu, tập đoàn, doanh nghiệp hai bên quan tâm. Lãnh đạo cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Hungary đầu tư thành công, hiệu quả và lâu dài tại Việt Nam.

Phát biểu chào mừng của ông Péter András Sztáray – Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary nhấn mạnh: “Cộng đồng doanh nghiệp Hungary mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam. Mối quan hệ song phương giữa hai nước. Hai nước đã được nâng lên thành Đối tác chiến lược trong chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2018, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực.

Hai nước có mối quan hệ lịch sử và truyền thống lâu đời, tiếp tục được xây dựng trên nền tảng quan hệ hữu nghị trong nhiều thập kỷ. Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và là nước đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA); triển khai gói tín dụng lớn cho Việt Nam. Bất chấp đại dịch COVID-19, quan hệ hai nước đã vượt mốc 1 tỷ USD trong giai đoạn 2020-2021, Việt Nam đứng thứ 33 trong số các đối tác thương mại của Hungary vào năm 2021, giá trị thương mại tăng hơn 10 từ năm 2012 đến năm 2021. Ông Ông Péter András Sztáray cho rằng, mối quan hệ khăng khít giữa hai nước là công cụ hữu hiệu để tăng cường quan hệ thương mại giữa hai bên trong thời gian tới.

Đại diện các công ty, doanh nghiệp Hungary và Việt Nam đã nêu câu hỏi và băn khoăn về những vấn đề đang được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm hiện nay, kế hoạch của Việt Nam trong thời gian tới trong việc thay đổi các yêu cầu về văn bản quy phạm pháp luật. tiếp tục ấn định giá thuốc đối với các doanh nghiệp FDI; Việt Nam có kế hoạch áp dụng thủ tục nộp hồ sơ điện tử trong lĩnh vực dược phẩm không? Một số doanh nghiệp khác lo ngại về các vấn đề xung quanh các lựa chọn tài chính như liệu tín dụng tiêu dùng từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hungary có thể được áp dụng cho các công ty Việt Nam trong nước hay không. Đâu là cách tốt nhất để ra mắt giải pháp phần mềm cho nhà máy thông minh tại Việt Nam. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể cung cấp dịch vụ an ninh mạng tại Việt Nam không; Tầm nhìn của Việt Nam về hệ sinh thái nhận dạng số sử dụng ID trên thiết bị di động …

Với những vấn đề nêu trên, Phó Thủ tướng và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã giải đáp, cung cấp đầy đủ thông tin với những nội dung doanh nghiệp hai nước quan tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.