Hội thảo ‘xử lý sự cố’ cho doanh nghiệp sau bão Covid-19

Rate this post

Sự kiện thu hút đông đảo khách mời là các chuyên gia đầu ngành đến từ các doanh nghiệp lớn như HSU, Amazon, Meta, UL, Payoneer, AmCham …

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm kiếm cơ hội phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới

Đại dịch Covid-19 đã lắng xuống nhưng tác động tiêu cực của nó đối với các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rất lớn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có xu hướng “dễ bị tổn thương” và gặp bất lợi trong cạnh tranh vì hầu hết không đủ khả năng đầu tư vào các đổi mới hoặc công nghệ tốn kém. Cần trao đổi, tìm giải pháp để DNNVV có thể phục hồi nhanh và bền vững.

Buổi tọa đàm xoay quanh các chủ đề chính như tác động của Covid-19 đối với thương mại điện tử xuyên biên giới (BGTV); giải pháp và cơ hội của thương mại điện tử cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; những vấn đề tồn tại trong quản lý thương mại điện tử ở Việt Nam mà các cơ quan nhà nước đang gặp phải và đang tìm giải pháp khả thi; Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với các DNVVN trong thời kỳ hậu Covid-19.

PGS. PGS.TS Võ Thị Ngọc Thủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen

PGS. GS.TS Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen chia sẻ: “Với thế mạnh về đào tạo nguồn nhân lực trong kinh doanh, quản lý và đặc biệt là logistics và thương mại điện tử, chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng các DNNVV trong công tác đào tạo nội bộ và nguồn nhân lực. chuẩn bị cho doanh nghiệp ”.

Kenny Bench – Đồng Chủ tịch Ủy ban Công nghệ và Kinh tế số, AmCham Việt Nam cho biết: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam sẽ học hỏi từ các công ty đa quốc gia hàng đầu về cách thiết lập. sự hiện diện kỹ thuật số trên thị trường, giao dịch thanh toán xuyên biên giới, giải pháp tiếp thị trong kỷ nguyên số, chất lượng sản phẩm và tính bền vững ”.

Ông Kenny Bench, Chủ tịch Kinh tế số AmCham Việt Nam, Giám đốc AltSource Việt Nam

Mới đây, AmCham đã đưa ra sáng kiến ​​mang tên “Con đường phục hồi kinh tế sau đại dịch” với mục đích tập hợp cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, là các tập đoàn lớn, chia sẻ kinh nghiệm mở kênh giao dịch. mới và tiếp cận thị trường toàn cầu. Đây được coi là một giải pháp hữu hiệu cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy các giải pháp.

Ông Kenny Bench cũng lưu ý tầm quan trọng của việc đòi hỏi doanh nghiệp phải có khả năng thích ứng, cũng như học cách tăng cường kênh bán hàng trực tuyến, tiếp cận thị trường toàn cầu, tăng khả năng cạnh tranh và liên tục đổi mới.

PGS. PGS.TS Hà Thị Ngọc Oanh, giảng viên trường Đại học Hoa Sen

Chung tay “phục hồi sức khỏe” cho các doanh nghiệp SME

Với phần trình bày tham luận “Chính sách hỗ trợ của Nhà nước giúp DNNVV phục hồi sau đại dịch”, PGS.TS. PGS.TS Hà Thị Ngọc Oanh, giảng viên Đại học Hoa Sen cho biết, DNNVV chiếm trên 95% tổng số doanh nghiệp. rộng khắp cả nước, tham gia vào nhiều thị trường khác nhau và là động lực quan trọng của kinh tế địa phương như tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, cung cấp các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận vốn đầu tư công nghệ hiện đại, DNVVN còn yếu và “thua” ngay trên sân nhà. Năm 2021, khi đại dịch covid-19 bùng phát, hơn 100.000 doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc giải thể.

Theo PGS. PGS.TS Hà Thị Ngọc Oanh, để hỗ trợ DNNVV, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ như đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt, không làm gián đoạn chuỗi cung ứng. hiện thống nhất “luồng xanh” vận tải đường bộ và đường thủy trên toàn quốc để vận chuyển hàng hóa được thuận lợi; đơn giản hóa các thủ tục; không được quy định thêm điều kiện, giấy phép gây cản trở giao thông …; hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh: gia hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ; giảm tiền thuê mặt bằng tại các khu công nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động và chuyên gia: nới lỏng các quy định, điều kiện về cấp, gia hạn, xác nhận giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam …

Ông Võ Thanh Tòng – Giám đốc tài khoản cấp cao, Amazon Global Bán hàng cho biết, với mạng lưới toàn cầu giúp tiếp cận hơn 300 triệu khách hàng tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, Amazon nhận thấy còn rất nhiều “dư địa” cho các doanh nghiệp. Các đối tác bán hàng DNVVN của Việt Nam có thể tiếp cận và khai thác như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật, Úc …

Ngành Thương mại điện tử của Đại học Hoa Sen được nhà trường xây dựng theo hướng ứng dụng, đáp ứng ngay nhu cầu của các doanh nghiệp. Chương trình có sự liên kết giữa 3 bên: Nhà trường – Doanh nghiệp – Sinh viên trong việc xây dựng và cải tiến chương trình học, phối hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, tổ chức các hoạt động học thuật và trải nghiệm. dành cho học sinh. Sự kết hợp này giúp sinh viên có khả năng đảm nhận việc làm khi còn đang học tại trường (sinh viên năm 3) và có cơ hội được làm việc ngay cả khi chưa tốt nghiệp hoặc đang trong quá trình thực tập.

Để đăng ký xét tuyển chuyên ngành Thương mại điện tử của HSU, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ: http://xettuyen.hoasen.edu.vn/ hoặc tìm hiểu thông tin xét tuyển tại: https://www.hoasen.edu.vn/ tuyensinh /

Giải đấu ngọc trai

Leave a Reply

Your email address will not be published.