Hơn 50 bức tranh của Bùi Xuân Phái lần đầu tiên được triển lãm

Rate this post

TP HCMHơn 50 bức tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái – nhiều bức ông vẽ lúc cuối đời – lần đầu tiên được xuất bản.

Không gian triển lãm "Nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái" Ngày 22/6 tại TP.

Không gian triển lãm “Nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái” ngày 22/6 tại TP. Video: Mai Nhật

Trong buổi giới thiệu triển lãm Nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái (NLĐO) – Ngày 24-6, sáng 22-6, nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn – trưởng ban tổ chức – cho biết, sự kiện sẽ trưng bày 60 bức tranh sơn dầu và bột màu. 90% tác phẩm lần đầu tiên được trình chiếu trước công chúng. Anh ấp ủ ý tưởng thực hiện năm 2020 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bùi Xuân Phái nhưng phải hoãn lại vì dịch bệnh.

Một tác phẩm của Bùi Xuân Phái được công bố trong triển lãm.  Ảnh: Lý Đợi

Một tác phẩm của Bùi Xuân Phái được trưng bày trong triển lãm. Hình ảnh: Li Chờ

Trần Hậu Tuấn đã sưu tầm tranh của nhiều họa sĩ nổi tiếng từ những năm 1980 và có niềm đam mê lớn với các tác phẩm của Bùi Xuân Phái. Đối với anh, tranh của Bùi Xuân Phái vượt lên trên cả việc giải nghĩa ngôn từ, mà chỉ có thể cảm nhận bằng trí óc. Năm ngoái, khi TP.HCM bùng phát vì dịch bệnh, nhiều đêm anh chỉ ngồi trong phòng nhìn tranh. “Khi nhìn những bức tranh trên tường và trên bàn – vì nhiều bức tranh nhỏ phải bày trên bàn, tôi như thoát khỏi hiện thực để đến với cái đẹp. Chúng tiếp thêm nghị lực cho tôi để vượt qua đại dịch. Tôi học được nhiều điều. . Cả từ tranh và cuộc đời lao động nghệ thuật của mình “, anh Tuấn nói.

Các tác phẩm được trưng bày xoay quanh các chủ đề quen thuộc của Bùi Xuân Phái như “Phố Phái” – phổ cổ Hà Nội, “Chèo Phái” – hậu trường sân khấu chèo, minh họa cho thơ Hồ Xuân Hương, nông thôn Bắc Bộ. … Nhà sưu tập thích thú với những mảng phố Hà Nội trong loạt tranh. Nhiều người nhắc đến tranh của Bùi Xuân Phái thường nói về những thân cây trơ trọi, những cột đèn cô đơn, những đường nét buồn. Trần Hậu Tuấn gây ấn tượng bởi những khoảnh khắc đầy nắng trong tranh của anh, với những gam màu vàng, đỏ, cam, xanh lam điểm xuyết trên nền xanh xám quen thuộc. Anh Tuấn nhận xét: “Tranh của Bùi Xuân Phái không chỉ có mái ngói thâm nâu, rêu phong cổ kính mà còn có màu ngói đỏ lộng lẫy, những đứa trẻ nắm tay nhau trong sáng…”.

Nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn với tác phẩm của Bùi Xuân Phái.  Ảnh: Mai Nhật

Nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn với tác phẩm của Bùi Xuân Phái. Hình ảnh: Mai Nhật

Sự kiện cũng trưng bày nhiều tác phẩm do Bùi Xuân Phái vẽ vào cuối đời. Bức tranh Bức chân dung tự họa cuối cùng được thực hiện vào năm 1988 – vài tháng trước khi nghệ sĩ qua đời, có dòng chú thích của ông: “Bây giờ tất cả những gì quan trọng là sức khỏe và không bệnh tật”. Bức vẽ người vợ đang ngủ của anh vẫn chưa được hoàn thành. Nhiều cuốn sổ ghi chép những triết lý hội họa của Bùi Xuân Phái như: “Vẽ một bức tranh đừng vừa lòng sớm, càng vẽ càng thấy mới hay hơn những cái hay cũ mà lâu lâu lại hỏng”. “Giữ cho tâm hồn trong sáng, tươi trẻ, đó là cách gần nhất với nghệ thuật”… Triển lãm còn dành một góc giới thiệu nhiều khoảnh khắc về chân dung Bùi Xuân Phái, hay cuộc hội ngộ của các họa sĩ. Ông và những người bạn như nhạc sĩ Văn Cao, họa sĩ Nguyễn Sáng …

Nhiều đồng nghiệp và khán giả háo hức đến xem triển lãm trước ngày khai mạc. Dù đã quá quen với những nét vẽ của Bùi Xuân Phái, nhưng họa sĩ Lê Đại Chúc cho biết anh chưa bao giờ hết ngạc nhiên. Họa sĩ cho biết: “Tranh của anh rất đơn giản vì chủ yếu vẽ phố, chèo nhưng người xem thấy được sự hồn nhiên, chân chất. Nhờ sự chân thành mà tác phẩm có sức sống lâu bền với công chúng”. Thời trẻ, Lê Đại Chúc từng mời Bùi Xuân Phái từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh ở nhà ba tháng, quan sát cách họa sĩ vẽ và nghiên cứu.

Bức tự họa cuối cùng của Bùi Xuân Phái.  Ảnh: Mai Nhật

Bức tự họa cuối cùng của Bùi Xuân Phái. Hình ảnh: Mai Nhật

Nhà phê bình Nguyễn Quân thích thú với lối vẽ trong tranh của Bùi Xuân Phái. Theo ông, ở nhiều bức tranh ít được chú ý hơn “Phố Phái”, chẳng hạn như sinh hoạt nông thôn, họa sĩ vẫn tạo ra một chuẩn mực để thế hệ sau noi theo. Nguyễn Quân cho biết: “Nhiều người khen Bùi Xuân Phái là họa sĩ theo chủ nghĩa dân tộc nhất. Với tôi, anh là họa sĩ ‘Tây’ nhất, chỉ vẽ 100% bằng chất liệu châu Âu, nét vẽ, nét cọ đậm nét École de Paris (trường học ở Paris , Pháp nửa đầu thế kỷ 20) ”.

Nhân dịp triển lãm, Trần Hậu Tuấn đã ra mắt Tranh của Bùi Xuân Phái và tôi (NXB Trẻ), gồm 12 bài của anh và ảnh chụp hàng loạt bức tranh trong tuyển tập. Cuốn sách thứ hai Bùi Xuân Phái – Con mắt của trái timtrong đó có 25 bài phê bình của 14 nhà nghiên cứu, sưu tầm, văn nghệ sĩ … về danh họa.

Bùi Xuân Phái sinh ngày 1 tháng 9 năm 1920 tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội). Ông tốt nghiệp Khoa Hội họa Trường Mỹ thuật Đông Dương khóa 1941-1945, cùng thời với các họa sĩ Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên. Họa sĩ mất ngày 24 tháng 6 năm 1988 tại Hà Nội. Năm 1996, ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Cố họa sĩ nổi tiếng với những bức tranh phố cổ Hà Nội, ghi lại những chuyển biến xã hội ở thủ đô trong thế kỷ 20. Tranh của anh sử dụng nhiều chất liệu khác nhau: vải, giấy, và ván. gỗ, kể cả trên giấy báo và sử dụng sơn dầu, màu nước, phấn màu, than củi, bút chì … Trong cuộc đời của mình, danh họa chỉ có một triển lãm cá nhân duy nhất vào năm 1984. Sau khi ông mất, gia đình và giới mỹ thuật đã trưng bày khoảng 15 bức tranh của Bùi Xuân Phái.

Mai Nhật

Leave a Reply

Your email address will not be published.