Hơn 500 ý kiến ​​đóng góp cho dự thảo quy hoạch tổng thể mới thành phố Đà Nẵng | Xã hội

Rate this post

Hon 500 dong cho du an va quy hoach du lich Da Nang voi hinh anh 1Phối cảnh quy hoạch thành phố Đà Nẵng đến năm 2030. (Ảnh: TTXVN)

TP Đà Nẵng vừa hoàn thành việc lấy ý kiến ​​cộng đồng và các cơ quan tổ chức về dự thảo Quy hoạch TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kết quả tổng hợp 1.800 phiếu lấy ý kiến ​​cho thấy, đa số người dân, tổ chức đồng tình cao với các nội dung của dự thảo Quy hoạch, với tỷ lệ 97% trở lên đối với từng nội dung.

Ngoài ra, đã có hơn 500 ý kiến ​​đề xuất, đóng góp ý kiến ​​cho dự thảo, đồng thời đưa ra các ý kiến ​​nhằm hiện thực hóa và tăng tính khả thi cho nội dung dự thảo Quy hoạch.

Nhiều đề xuất và đóng góp thiết thực

Theo bà Lê Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng, kết quả lấy ý kiến ​​cộng đồng dân cư và tổ chức về dự thảo Quy hoạch thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030. Hướng đến năm 2050 đã cho thấy người dân và các tổ chức rất quan tâm đến Quy hoạch Thành phố trong tương lai.

Nội dung được cộng đồng quan tâm, bình luận nhiều nhất là quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển của các ngành, lĩnh vực kinh tế mũi nhọn; lĩnh vực y tế, giáo dục, an sinh xã hội; cũng như phân bổ không gian, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học …

Cụ thể, nội dung phương án phân bố không gian phát triển kinh tế – xã hội và các khu chức năng của thành phố trong kỳ quy hoạch đạt tỷ lệ đồng thuận 99,1%.

Bên cạnh đó, có một số ý kiến ​​đề xuất, kiến ​​nghị như: Không gian phát triển du lịch còn quá nhiều, chỉ nên tập trung một số không gian cho sản phẩm chủ lực; Cần có sự phân bố cụ thể các trung tâm thương mại tại các quận, huyện, hoàn thiện hệ thống chợ truyền thống; Không gian công nghiệp cần gắn với nhà ở cho công nhân và các dịch vụ an sinh xã hội; Để phát triển các cụm công nghiệp, làng nghề hiện có, cần rà soát lại các nội dung để thống nhất với việc điều chỉnh quy hoạch chung (Quyết định số 359); Về mục đích quy hoạch phát triển các khu chức năng, cần bổ sung một số khu chức năng khác thuộc lĩnh vực y tế, văn hóa, thể dục, thể thao …

[Quảng bá lợi thế của Đà Nẵng – điểm đến tiềm năng ở châu Á]

Về mục tiêu phát triển của thành phố đến năm 2030, 98,8% ý kiến ​​tán thành với các nội dung chính như tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt 9,5-10% / năm; GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) đạt 7.000-7.500 USD; Tốc độ tăng tổng lượt khách đến cơ sở lưu trú đạt 17,5-18% / năm; doanh thu lưu trú, ăn uống, lữ hành đạt 12,5 – 13% / năm; cụm hậu cần chiếm khoảng 10% GRDP; kinh tế số chiếm tỷ trọng tối thiểu 30% GRDP; tốc độ tăng dân số bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt 2,9% / năm; Đến năm 2030, dân số thành phố khoảng 1,56 triệu người …

Đồng thời, có một số ý kiến ​​đóng góp như: Thu nhập bình quân đầu người cần phấn đấu trên 7.500 USD; mục tiêu tăng dân số 2,9% là quá cao; Nên kết nối các mục tiêu phát triển với thành phố thông minh, thành phố môi trường; Rà soát tính khả thi của mục tiêu Tỷ lệ đô thị hóa khoảng 85,5% …

Hon 500 dong cho du an va quy hoach du lich Da Nang voi hinh 2Bờ Tây sông Hàn, TP. Đà Nẵng. (Ảnh: Quốc Dũng / TTXVN)

Bà Lê Thanh Tùng cho biết thành phố sẽ nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh sửa những ý kiến ​​đóng góp của người dân, tổ chức để hoàn thiện hơn Quy hoạch thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 một cách tốt nhất, sớm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chuyên gia tư vấn về quy hoạch thành phố

Trả lời phỏng vấn của TTXVN, Phó Giáo sư-Tiến sĩ. Bùi Quang Bình (Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng) cho rằng, Đà Nẵng cần sớm hoàn thiện quy hoạch chuẩn để phát triển trên cơ sở Nghị quyết 43-NQ / TW của Trung ương và kế thừa Quyết định 359 / QĐ-TTg mới đây của Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng.

Dự thảo quy hoạch mới đã phần nào khắc phục được những hạn chế, điều chỉnh những điểm chưa phù hợp trong quy hoạch cũ.

Tuy nhiên, ông cũng nêu ý kiến ​​về những vấn đề như khi quy hoạch cần nhìn nhận và đưa Đà Nẵng là thành phố phát triển, trung tâm vùng. Quy hoạch không nên gói gọn trong khu vực hiện tại của thành phố mà phải nhìn vào chuỗi đô thị trung tâm, đặc biệt là sự kết nối với các đô thị hiện hữu ở Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam.

Đồng thời, cần xác định quy mô dân số một cách cẩn thận và cụ thể, sau đó lên kế hoạch cho phù hợp với quy mô đó. Dân số và đất đai là cơ sở để lập quy hoạch. Nếu nhầm lẫn trong việc xác định dân số, xác định không chính xác có thể gây thừa hoặc thiếu cơ sở hạ tầng, lãng phí quy hoạch.

Hiện thành phố đang điều chỉnh cơ cấu kinh tế, tập trung phát triển công nghệ cao, công nghệ thông tin, nhưng việc này không dễ, cần nhiều thời gian và thế mạnh.

Từ trước đến nay, Đà Nẵng vốn là thành phố dịch vụ nên vẫn phải lấy du lịch-dịch vụ làm trụ cột. Theo ông Bùi Quang Bình, thời gian tới, thành phố cần tập trung phát triển du lịch đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút thị trường khách quốc tế tiềm năng …

Theo nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP Đà Nẵng, quy hoạch tổng thể mới cần nỗ lực để giữ lại những giá trị văn hóa – lịch sử quý báu trong quá trình phát triển của thành phố. thành phố bên sông Hàn như bảo tàng, đình làng, công trình văn hóa …

Đồng thời, thành phố khắc phục những hạn chế trong quy hoạch hiện nay như: một số dự án còn ảnh hưởng đến môi trường – nhất là môi trường ven biển và đáy biển; ảnh hưởng đến việc bảo tồn di sản văn hóa; thậm chí ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Ngoài ra, cần sớm giải quyết một số quy hoạch “treo” hàng chục năm ở Đà Nẵng như dự án di dời ga đường sắt ra ngoại thành, hay dự án Làng đại học Đà Nẵng … /.

Quốc Dũng (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.