Họp báo của UBND TP Hà Nội: Thông tin nhiều vấn đề ‘nóng’ được dư luận quan tâm

Rate this post

Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: TTXVN phát

Tại buổi họp báo, lãnh đạo các sở, ngành của thành phố đã thông tin nhiều vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm như: Tình hình dịch bệnh COVID-19, vụ việc liên quan đến việc mua sắm bộ xét nghiệm của công ty. Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, quy định sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố để trông, giữ xe ô tô …

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cường cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 của thành phố đã giảm rất nhiều so với trước đây. Hiện Hà Nội ghi nhận trung bình 180 ca mỗi ngày, giảm mạnh so với vài tháng trước. Bên cạnh đó, theo kết quả giải trình tự gen của Bệnh viện Bạch Mai, có 3 người ở Hà Nội nhiễm biến thể BA.5. Đây là một biến thể phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm mạnh hơn các chủng khác như BA.1, BA.2, tuy nhiên mức độ nghiêm trọng hay không thì chưa có bằng chứng rõ ràng. Tuy nhiên, cả 3 trường hợp đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Chú thích ảnh
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cường phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN phát

Về tình trạng hàng trăm cán bộ y tế xin nghỉ việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cường cho biết thêm, việc này diễn ra lẻ tẻ quanh năm. Nguyên nhân là do dịch COVID-19 kéo dài 2 năm, gây áp lực tương đối lớn cho đội ngũ cán bộ y tế các tuyến, doanh thu của các đơn vị giảm đáng kể, nhất là các bệnh viện tự chủ, tuyến y tế cơ sở. Do đó, thu nhập của nhân viên y tế so với khối lượng công việc chưa tương xứng. Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo lãnh đạo các cấp và đưa ra một số giải pháp thực hiện.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến việc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á mua sắm bộ thử nghiệm, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, Công an thành phố đã khởi tố. Ba vụ việc, gồm một vụ liên quan đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), một liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, một liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN phát

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết thêm: Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội và bà Lê Thị Bích Tuyền, Trưởng ban Tài chính kế toán CDC Hà Nội bị cáo buộc đã nhận 1,1 tỷ đồng từ Công ty cổ phần. Tại Công nghệ Việt Á, việc đưa thông số kỹ thuật của bộ dụng cụ thử nghiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á để giúp công ty này trúng thầu hai dự án cung cấp bộ thử nghiệm, gây thất thoát cho nhà nước hơn 9 tỷ đồng. Ngày 10/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại CDC Hà Nội”; đồng thời bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt và bà Lê Thị Bích Tuyền. Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra và làm rõ.

Chú thích ảnh
Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN phát

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quy định sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố để trông, giữ xe ô tô, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Trần Hữu Bảo thông tin, hiện nay Sở Giao thông vận tải đã cấp phép tạm thời sử dụng. lòng đường để xe, đỗ xe cho 31 đơn vị với diện tích 31.705m2 trên 134 tuyến đường, phố. Năm 2021, Sở GTVT Hà Nội đã thu nộp ngân sách thành phố hơn 46 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã thu nộp ngân sách thành phố trên 20 tỷ đồng. Đối với UBND các quận, huyện, thị xã, đã có 12/30 quận, huyện, thị xã thực hiện cấp phép trông, giữ xe thuộc thẩm quyền với tổng diện tích được cấp phép là 91.930m2, đã thu phí và nộp tiền nhà nước. ngân sách. theo pháp luật.

Phó Giám đốc Sở GTVT Trần Hữu Bảo cho biết thêm, để tăng nguồn thu, tránh thất thu, Sở đã giao Thanh tra GTVT xây dựng kế hoạch hàng năm. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thuộc Công an Thành phố, Sở Tài chính, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động ANTT. , đậu xe trong thành phố như hành vi trông, giữ xe trong khu vực; đậu, đỗ xe trái phép …

Chú thích ảnh
Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Trần Hữu Bảo phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN phát

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 177.464 tỷ đồng (bằng 122,4% so với cùng kỳ năm 2021); chi ngân sách địa phương ước đạt 30.527 tỷ đồng (bằng 102,8%). Đáng chú ý, GRDP quý II ước tăng 9,49%, gấp 1,4 lần kế hoạch đề ra đầu năm (6,4 – 6,9%); GRDP lũy kế 6 tháng tăng 7,79%, gấp 1,29 lần so với cùng kỳ năm 2021 (6,02%).

Leave a Reply

Your email address will not be published.