HTX các tỉnh, thành Tây Nam sông Hậu kết nối tiêu thụ sản phẩm

Rate this post


BNEWSThông qua các hoạt động kết nối, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm đã nâng cao nhận thức của các thành viên Liên minh HTX các tỉnh, thành Tây Nam sông Hậu trong việc liên kết đầu vào, đầu ra của sản phẩm.

Sáng 4/7, tại thành phố Hà Tiên và Kiên Giang, Cụm thi đua Liên minh HTX các tỉnh, thành phố Tây Nam sông Hậu gồm Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang và Thành phố Cần Thơ tổ chức hội thảo kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Tổng số HTX hiện có của Cụm thi đua là 2.025 HTX, với 282.099 thành viên. Liên minh HTX các tỉnh, thành phố đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; trong đó, hỗ trợ tìm kiếm thị trường đầu ra cho các HTX là nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu và thực hiện thường xuyên, liên tục.

Thời gian qua, Liên minh HTX các tỉnh, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động, lồng ghép các chương trình hỗ trợ, cụ thể hóa các chính sách của Trung ương và của tỉnh, xây dựng nhiều mô hình HTX sản xuất, kinh doanh. đầu ra theo chuỗi giá trị. Đến nay, có 617 HTX trong cụm thi đua tham gia chuỗi giá trị.
Ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang cho biết, việc HTX tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm và có sự tham gia của doanh nghiệp với tư cách là thành viên, người quản lý. Ngoài việc doanh nghiệp không yêu cầu HTX chia lãi, trả lương, HTX còn được hỗ trợ vốn đầu tư, máy móc thiết bị, san lấp mặt bằng, lúa giống, vật tư nông nghiệp,… hướng dẫn quy trình lúa an toàn. sản xuất, tiếp cận trình độ quản lý doanh nghiệp, được doanh nghiệp định hướng cho hợp tác xã sản xuất kinh doanh.

Xã viên yên tâm về đầu ra ổn định, vì khi gieo sạ mới biết bán lúa, biết lãi.
Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hưởng lợi khi có vùng nguyên liệu ổn định, có chỉ dẫn địa lý, sẽ thuận lợi hơn trong việc cạnh tranh trên thị trường gạo quốc tế.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, các đại biểu đều nhìn nhận, thông qua hoạt động kết nối, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, nhận thức của xã viên từng bước được nâng lên trong vấn đề liên kết đầu vào. , sản phẩm đầu ra; quan tâm sản xuất theo hướng chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường về tiêu chuẩn, điều kiện chất lượng.
Các công ty, doanh nghiệp, hệ thống siêu thị đã quan tâm và tích cực tìm cách liên kết với các HTX; đã có một bước tin tưởng và cởi mở giữa các đối tác; thực hiện hợp đồng liên kết để tiêu thụ đa dạng chủng loại, số lượng, chất lượng sản phẩm của HTX; các doanh nghiệp, siêu thị đã hỗ trợ tốt về mặt hồ sơ, thủ tục, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, bảo quản, vận chuyển sản phẩm.
Sự vào cuộc khá đồng bộ của các sở, ngành, chính quyền địa phương trong việc khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế sản xuất kinh doanh của các HTX, nhất là vùng chuyên canh lúa, rau màu. , cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản chủ lực của địa phương …

Qua đó, thống kê diện tích, sản lượng nông sản đến kỳ tiêu thụ để có phương án kích cầu, kết nối thị trường, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong khâu tiêu thụ, không để người sản xuất bị ảnh hưởng. hàng hóa tồn đọng, hư hỏng.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang, thời gian qua, thông tin liên quan đến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa của các công ty, doanh nghiệp còn chậm và chưa nắm bắt được. lên. Khi các bên chưa thiết lập được kênh liên lạc chính thức, thường xuyên giữa Liên minh Hợp tác xã với các doanh nghiệp, hợp tác xã thì chỉ khi thiếu hụt nguồn cung hoặc có những biến động liên quan đến thị trường thì các bên mới tìm đến nhau.
Quy mô hoạt động của đa số HTX còn nhỏ; Thiếu vốn đầu tư, nhiều chủ nhiệm HTX còn yếu kém trong quản lý, không theo kịp tiến bộ khoa học kỹ thuật, không am hiểu công nghệ thông tin nên chưa mạnh dạn kết nối cung cầu thông qua doanh nghiệp. đầu mối lớn chỉ bán ở chợ truyền thống hoặc phụ thuộc vào thương lái…
Vì vậy, các đại biểu cho rằng, thời gian tới, đối với HTX cần mở rộng hoạt động HTX, có kế hoạch ngắn hạn và dài hạn trong tổ chức sản xuất để chủ động bố trí, phân bổ nguồn lực. hiệu suất đạt yêu cầu; trong đó, chú trọng đến chất lượng, sản lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường; quan tâm cải tạo, phục hồi điều kiện tự nhiên, sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn, chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất mới phù hợp với điều kiện, lợi thế của từng tỉnh, thành phố.
Trong liên kết tiêu thụ, hai bên cần trao đổi nội dung mang tính chất hợp tác, thẳng thắn, cùng có lợi, hợp tác trao đổi kỹ thuật sản xuất, chia sẻ rủi ro phát sinh trong quá trình hợp tác.
Các HTX cần tranh thủ các chính sách hỗ trợ, liên kết của địa phương; Doanh nghiệp cần nghiên cứu, xây dựng chính sách phù hợp để liên kết lâu dài với HTX theo hướng đủ vùng nguyên liệu, tin cậy lẫn nhau …
Nhân dịp này, các tỉnh, thành phố liên kết với các HTX, doanh nghiệp đã ký kết nhiều hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới.
Tại buổi tọa đàm, Liên minh HTX các tỉnh, thành phố Tây Nam sông Hậu tổ chức sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2022. 6 tháng đầu năm 2022, Liên minh HTX các tỉnh , Thành phố Tây Nam sông Hậu đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ theo đúng chức năng, nhiệm vụ quy định.
Liên hiệp hội đã đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; tuyên truyền, vận động phát triển hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; tư vấn, hỗ trợ hình thành và phát triển hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tham gia xây dựng, quy định, tổng kết chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể, hợp tác xã; đại diện cho các thành viên trong quan hệ hợp tác; tăng cường liên kết các HTX để tạo chuỗi liên kết trong HTX … khẳng định vai trò chủ đạo trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, HTX của các địa phương.
Hiện tổng số HTX hiện có trong cụm là 2.025 HTX, với 282.099 thành viên, vốn điều lệ hơn 6 nghìn tỷ đồng; tổ hợp tác theo cụm là 7.954 tổ. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.