Hướng tới mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Rate this post

Toàn tỉnh hiện có gần 2,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt 82,5% dân số. Tham gia BHYT mang lại nhiều lợi ích cho người dân nếu không may ốm đau, bệnh tật phải nằm viện điều trị.Người bệnh khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất
Người bệnh khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất. Ảnh: H.DUNG

Hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân, các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều chương trình, hoạt động để người dân hiểu và tham gia, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

* Nhiều trường hợp được Quỹ BHYT chi trả hàng tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Quý, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp được quỹ BHYT chi trả hàng tỷ đồng khi khám chữa bệnh.


Năm 2022, tỉnh Đồng Nai được giao dự toán chi khám chữa bệnh BHYT hơn 2,6 nghìn tỷ đồng, cao hơn năm ngoái 44 tỷ đồng.

Không thể không nhắc đến trường hợp của anh T.M.T, 24 tuổi, ngụ huyện Xuân Lộc (thuộc diện bảo trợ) được Quỹ BHYT chi trả hơn 3,6 tỷ đồng năm 2020 để điều trị căn bệnh di truyền thiếu hụt yếu tố VIII. bệnh máu khó đông). Trường hợp của bà MTH, 77 tuổi, ngụ huyện Thống Nhất (một hộ gia đình) được Quỹ BHYT chi trả hơn 1,3 tỷ đồng để điều trị đột quỵ. Hay trường hợp của bệnh nhân N.Đ.P, 15 tuổi, quê Bắc Giang (đang là học sinh) được quỹ BHYT chi trả hơn 1,3 tỷ đồng để điều trị bệnh ung thư máu cấp.

Năm 2021, có trường hợp anh N.Đ.K, 26 tuổi, ngụ TP.Long Khánh (khu hành chính) được Quỹ BHYT chi trả hơn 1,5 tỷ đồng để điều trị thương tật do tai nạn. Trường hợp em VTU, 15 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, bị ung thư máu, được chi trả hơn 796 triệu đồng.

Riêng 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh ghi nhận 3 trường hợp bị Quỹ BHYT thanh toán số tiền lớn. Trong đó, anh TMT (ngụ H.Xuân Lộc) bị bệnh máu khó đông tiếp tục được Quỹ BHYT chi trả hơn 1 tỷ đồng; trường hợp em HDL (16 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) được chi trả hơn 685 triệu đồng trong thời gian điều trị tại bệnh viện do bị tai nạn. Riêng trường hợp bệnh nhân LNG (45 tuổi, ngụ huyện Thống Nhất) bị sốc nhiễm trùng, số tiền chi trả là hơn 560 triệu đồng.

Nguyễn Thị Quý cho rằng, tham gia BHYT được coi là hình thức tiết kiệm “góp khi khỏe, tiết kiệm khi ốm đau” nhằm giảm bớt gánh nặng kinh tế cho bản thân và gia đình khi không may ốm đau. nhập viện điều trị. Quỹ bảo hiểm y tế do người tham gia bảo hiểm y tế, người sử dụng lao động đóng, quỹ bảo hiểm xã hội và ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, từ các nguồn kinh phí khác đã và đang tạo nguồn tài chính quan trọng, ổn định để đảm bảo công Sức khỏe. khám chữa bệnh, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế.


Từ đầu năm 2022 đến nay, BHXH tỉnh đã giám sát chi KCB BHYT cho hơn 3,4 triệu lượt người với số tiền gần 1,1 nghìn tỷ đồng, đạt 45% tổng dự toán năm. , cao hơn 5,8% về số lượt và giảm 1,2% về số lượng so với cùng kỳ năm 2021.

Nếu chưa có thẻ BHYT, mọi chi phí khám chữa bệnh, bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân phải tự chi trả. Trong đó có những bệnh phải chi trả số tiền rất lớn lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Việc phải gánh số tiền chữa bệnh rất lớn đã khiến nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, phải bán hết nhà cửa, vay mượn khắp nơi để có tiền chữa bệnh.

ThS-BS Đỗ Trung Dũng, Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực – Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất chia sẻ, thời gian qua, bệnh viện đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật điều trị các bệnh lý tim mạch cho bệnh nhân tại bệnh viện. và ngoại tỉnh. Trong số đó, có nhiều trường hợp phải phẫu thuật tim. Điểm chung của những bệnh nhân mắc bệnh tim là đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Nhiều bệnh nhân vì gia đình không có tiền nên dù biết mình mắc bệnh cũng không dám đi khám, điều trị. Đến khi không chịu được, tôi đến bệnh viện khám thì bệnh đã nặng rồi. Với những bệnh nhân phải mổ tim, số tiền viện phí rất lớn, lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhờ tham gia BHYT, người bệnh và người nhà không phải đóng số tiền lớn.

* Hỗ trợ nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Để đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, đồng thời nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương trong đề án xây dựng Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đối với đóng bảo hiểm y tế. cho một số đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.Một bệnh nhân kiểm tra số tiền nhận thuốc sau khi khám bệnh ngoại trú BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai
Một bệnh nhân kiểm tra số tiền nhận thuốc sau khi khám bệnh ngoại trú BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

Theo đó, hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho người dân tộc thiểu số, người cao tuổi từ 70-79 tuổi có hộ khẩu thường trú / tạm trú tại các xã khu vực I, tỉnh Đồng Nai theo quy định. của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách xã khu vực III, II, I vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; người mắc bệnh hiểm nghèo theo quy định; người lao động hết thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp trên 03 tháng mà chưa tham gia lại bảo hiểm y tế cho đến khi người lao động tìm được việc làm mới và tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; của hộ thoát nghèo trong thời hạn 02 năm kể từ ngày có quyết định công nhận hộ thoát nghèo.

Hỗ trợ 70% mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh khuyết tật học hòa nhập và học sinh tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật. Hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ cận nghèo, người thuộc hộ nghèo đa chiều.

Hỗ trợ 20% mức đóng bảo hiểm y tế đối với học sinh học tại các cơ sở giáo dục các cấp đóng trên địa bàn các xã khu vực I, tỉnh Đồng Nai; người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ.

Thời gian hỗ trợ đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế cho các đối tượng trên trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2022 đến hết ngày 31 tháng 7 năm 2025. Nguồn kinh phí từ ngân sách địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho biết, quyết định này là cơ sở để UBND tỉnh trình Thường trực HĐND tỉnh đề xuất nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. giai đoạn 2022-2025.

Hanh Dung
BS CKII LÊ THỊ PHƯƠNG TRÂM, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai:

Nâng cao hơn nữa chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị nội, ngoại trú tại bệnh viện tuy tăng nhưng vẫn chưa bằng thời điểm trước khi có dịch. Để đảm bảo người dân được chăm sóc tốt, lãnh đạo bệnh viện thường xuyên nhắc nhở, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng xử lý bệnh nhân cho cán bộ, nhân viên. Y khoa. Qua đó, giúp người bệnh hài lòng, thoải mái khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Bên cạnh đó, bệnh viện còn tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh.Bà NGUYỄN THỊ PHƯƠNG NGA (ngụ P.Phước Tân, TP.Biên Hòa):

Cả gia đình cùng tham gia bảo hiểm y tế

Gia đình tôi có 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 con đang là sinh viên. Từ nhiều năm nay, gia đình tôi đều tham gia BHYT, coi đây là quỹ dự phòng khi ốm đau, nằm viện. Thực tế, nhờ tham gia BHYT mà gia đình tôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi nằm viện.

Vì vậy, ngay từ đầu năm học, tôi chủ động đóng tiền mua thẻ BHYT cho con, chủ động theo dõi thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT để đóng tiền mua thẻ, không làm gián đoạn thời gian sử dụng thẻ. Mong rằng trong thời gian tới, Quỹ BHYT sẽ cho phép người dân được lựa chọn mức đóng và quyền lợi khi tham gia BHYT để được sử dụng các dịch vụ y tế tốt hơn, phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi cá nhân. gia đình, cá nhân.

An Yên (ghi)


.

Leave a Reply

Your email address will not be published.