iOS 4GB RAM và Android 18GB RAM: Cái nào tốt hơn?

Rate this post

Như đã biết, thế hệ iPhone 13 mới nhất của Apple vẫn chỉ có RAM 4GB, trong khi các smartphone Android cao cấp hiện nay đều đã đạt dung lượng lên tới 18GB.

Trên thực tế, với công nghệ mở rộng bộ nhớ, điện thoại Android có thể nhận được bộ nhớ RAM lên đến 20GB hoặc hơn, một con số thậm chí còn lớn hơn cả máy tính để bàn.

Xét đến việc hàng triệu người vẫn mua iPhone, có một câu hỏi hiển nhiên mà nhiều người sẽ đặt ra: Tại sao 4GB RAM vẫn đủ cho một chiếc iPhone khi dung lượng tương tự này khó có thể đủ cho một chiếc điện thoại thông minh Android? Nếu bạn là một người am hiểu về công nghệ, chắc hẳn bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi này. Là Apple tiết kiệm tài nguyên quá tốt hay hệ thống Android được tối ưu hóa quá kém? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao RAM nhỏ là đủ cho iPhone?

Trước hết, bạn phải hiểu chức năng của RAM trên điện thoại. Nó được sử dụng để lưu trữ tạm thời dữ liệu hoạt động của bộ vi xử lý. Như vậy, người dùng có thể lấy thông tin này bất cứ khi nào họ muốn. Ví dụ, nếu phần mềm chạy trên điện thoại được so sánh với một bài kiểm tra toán, bộ nhớ giống như một tờ giấy nháp, mang các bước của phép tính, và bộ xử lý là công thức tính toán chịu trách nhiệm tính toán. toán học. Tức là khi diện tích của tờ giấy nháp không đủ thì hiệu quả của phép tính sẽ giảm xuống. Điều này rõ ràng cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ trả lời các câu hỏi.

Từ ví dụ trên, chúng ta có thể dễ dàng suy ra rằng iPhone không cần bộ nhớ lớn như vậy. Hơn nữa, thuật toán của nó đơn giản hơn, hiệu quả hơn và không yêu cầu quá nhiều giấy nháp. Nếu không, nó có một cục tẩy có thể được xóa trong khi đếm và khu vực đã sử dụng có thể được làm sạch kịp thời. Tất nhiên, đây chỉ là một suy luận logic cơ bản dựa trên sự kiện. Hãy cùng phân tích những lý do cụ thể dưới đây.

Sự khác biệt về hệ sinh thái trên iOS và Android

Đầu tiên, cả hai hệ điều hành iOS và Android đều là những smartphone màn hình cảm ứng không có quá nhiều khác biệt về mặt trải nghiệm. Tuy nhiên, logic hoạt động của hai hệ thống khá khác nhau.

Ví dụ: do giới hạn của các dịch vụ của Google trong Android, tất cả các ứng dụng phải hoạt động trong nền. Điều này có nghĩa là nếu bạn mở một ứng dụng nặng 100MB, RAM trong nền sẽ giảm 100MB. Trên thực tế, ứng dụng điện thoại Android của bạn sẽ liên tục hoạt động ở chế độ nền suốt cả ngày để bạn sử dụng. Điều này sẽ “ngốn” rất nhiều RAM cho dù bạn có đang sử dụng các ứng dụng này hay không. Do đó, smartphone Android sẽ cần nhiều RAM để chạy mượt mà.

iOS và Android

Hệ thống iOS của Apple sử dụng cơ chế đóng băng nền và việc chấp nhận thông tin phù hợp với dịch vụ của Apple. Trước tiên, tất cả các thông báo đẩy của ứng dụng sẽ cần được gửi tới Dịch vụ thông báo đẩy của Apple, sau đó mới được gửi đến người dùng. Một hạn chế của cơ chế hoạt động này là nó sẽ khiến người dùng tiếp nhận tin tức mới nhất chậm hơn.

Ngoài ra, khi ứng dụng ở chế độ nền, Android là cơ chế thực và iOS là nền ảo. Trên iOS, khi ứng dụng ở chế độ nền, nó sẽ bị tạm dừng và không hoạt động. Khi tác vụ trước đó bị dừng, hệ thống sẽ ghi lại trạng thái của ứng dụng hiện tại. Khi cần tiếp tục, chương trình sẽ khôi phục lại trạng thái trước khi gián đoạn theo các ghi nhớ có sẵn.

Trên Android, việc sử dụng nhiều ứng dụng sẽ yêu cầu nhiều bộ nhớ hơn. Với số lượng ứng dụng được cài đặt sẵn ngày càng nhiều, điện thoại thông minh Android cần nhiều RAM hơn. Ưu điểm của mô hình iOS là nó không yêu cầu quá nhiều RAM. Như vậy, bây giờ chúng ta có thể hiểu tại sao Apple lại thoải mái với 4GB RAM trong khi Android đã ở mức 18GB.

Sự khác biệt giữa các yêu cầu về nguồn mở và nguồn đóng đối với các nhà phát triển ứng dụng

Cùng một ứng dụng chạy trên Android và iOS sẽ chiếm một lượng RAM khác nhau. Ngoài sự khác biệt về cơ chế hệ thống, việc tối ưu hóa ứng dụng của nhà phát triển thực sự có liên quan. iOS là một hệ thống khép kín mà chỉ Apple mới có thể sử dụng. Vì vậy, “Táo khuyết” có những yêu cầu khắt khe hơn đối với nhà phát triển và cơ chế xét duyệt hoàn thiện hơn. Các nhà phát triển cần một cơ chế tối ưu hóa mạnh mẽ hơn để thích ứng với phần cứng của Apple.

Ngược lại, Android là một hệ thống mã nguồn mở và có cơ chế quản lý lỏng lẻo hơn. Vì vậy, đối với các nhà phát triển ứng dụng, họ không cần phải suy nghĩ quá nhiều về việc thích ứng phần cứng. Điều này dẫn đến việc mặc dù cùng một ứng dụng nhưng bộ nhớ sử dụng của Android lại lớn hơn iOS do không được tối ưu tốt.

Kết thúc

Với những phân tích trên, chúng ta có thể hiểu tại sao Apple không cần tăng dung lượng RAM trên các mẫu iPhone mới nhất của mình. Nhiều người dùng có thể vẫn đang tự hỏi, cái nào tốt hơn, nhiều RAM hơn hay ít RAM hơn? Đối với iPhone của Apple, RAM ít hơn đồng nghĩa với việc chi phí thấp hơn và rõ ràng là tốt hơn. Đối với người dùng, dù là RAM 4GB hay RAM 18GB, miễn là người dùng có thể sử dụng mượt mà. Vì vậy, đối với người dùng thực tế, dung lượng RAM trên giấy không thực sự quan trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.