James Bond chào các hacker ngày nay, vì họ có thể sử dụng điện thoại thông minh để nghe trộm nội dung trên máy tính của bạn!

Rate this post

Trong nhiều bộ phim Hollywood, bạn sẽ thấy các hacker theo dõi thông tin mà chủ nhân đang gõ trên máy tính của mình thông qua kết nối internet. Nhưng với cách hack độc đáo này, thông tin của bạn có thể bị đánh cắp mà không cần kết nối internet.

Nếu bạn đang làm việc trên máy tính xách tay của mình ở một nơi công cộng, chẳng hạn như bên ngoài quán cà phê, trên tàu hoặc trong một không gian làm việc chung nào đó và “vô tình” bạn là người lưu giữ rất nhiều thông tin bí mật. , hãy cẩn thận. Tin tặc ngày nay không cần chạm hay nhìn vào máy tính của bạn nữa mà vẫn có thể biết bạn đang gõ gì ngay khi chạm ngón tay vào bàn phím.

Làm thế nào để hack không bị phát hiện

Mitchell Thornton, giáo sư Khoa Điện và Máy tính tại Đại học Southern Methodist, là tác giả của một nghiên cứu có tiêu đề “Tiếng gõ bàn phím từ các mảng điện thoại di động với mạng nơ-ron hỗn hợp và lặp lại”. Thông tin bàn phím nhờ vào lưới di động với các mạng Nơ-ron hỗn hợp và được tái tạo. Đó là một nghiên cứu xoay quanh khả năng “nghe trộm” thao tác gõ phím bằng điện thoại di động thông thường, từ đó đánh cắp thông tin mà nạn nhân đang gõ trên bàn phím của họ một cách hết sức bí ẩn, gần gũi. như không thể phát hiện được.

Tiến sĩ Eric Larson (trái) và Giáo sư Mitchell Thornton (phải).

Giáo sư Mitchell cho biết ông đã quan tâm đến ý tưởng sử dụng bàn phím và thông tin mà nó có thể truyền tải trong hơn 10 năm. Đồng nghiệp của ông, Tiến sĩ Eric Larson cũng quan tâm đến các ứng dụng khác của dữ liệu do cảm biến điện thoại thông minh tạo ra. Điều này khiến cả hai phải nghiên cứu để xác định xem liệu có bất kỳ mối đe dọa nào về quyền riêng tư từ các thao tác gõ phím trên điện thoại thông minh và dữ liệu cảm biến hay không.

Và tất nhiên, câu trả lời là có.

Làm thế nào để họ làm điều đó?

Mitch Thornton, Eric Larson và các nhà nghiên cứu khác tại Viện Darwin Deason của Đại học Southern Methodist phát hiện ra rằng tín hiệu âm thanh được tạo ra khi chúng ta gõ bàn phím có thể được thu nhận bởi các cảm biến của điện thoại thông minh, bao gồm micrô, gia tốc kế và con quay hồi chuyển. Trong khi micrô ghi lại âm thanh của các lần gõ phím, gia tốc kế và con quay hồi chuyển có khả năng ghi lại các rung động truyền từ bàn phím xuống mặt bàn khi ai đó gõ phím.

Một chiếc điện thoại thông minh ngày nay được trang bị rất nhiều cảm biến âm thanh, ánh sáng, chuyển động.

Với những dữ liệu này, nhóm của Mitch Thornton đã xây dựng một ứng dụng iPhone sử dụng trí tuệ nhân tạo và ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở Swift của Apple. Với công cụ đơn giản này, họ chỉ cần đặt điện thoại thông minh của mình lên bàn và họ sẽ có thể nhận ra 41,8% số lần gõ phím và 27% số từ được nhập chính xác ngay cả trong môi trường ồn ào. ví dụ một cuộc họp. Ấn tượng hơn nữa là họ có thể làm điều này mà không cần phải đào tạo AI của mình thông qua máy học, điều này chắc chắn sẽ tăng độ chính xác lên mức rất cao.

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm, việc sử dụng 4 smartphone tạo thành một mảng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Ông Thornon cho biết thêm một chiếc điện thoại thông minh thứ năm trở đi có thể tăng độ chính xác, nhưng hiệu quả mà nó mang lại quá thấp nên hoàn toàn không đáng kể.

Nguy cơ bị hack cao hay thấp?

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng nhận ra rằng có hai thách thức ảnh hưởng đến độ chính xác của phương pháp “hack không máy tính” này. Một là mỗi loại bàn phím sẽ và phát ra âm thanh khác nhau, hai là chất liệu của bàn phím cũng ảnh hưởng đến cách rung của bàn phím. Đây không phải là những thách thức không thể vượt qua – nếu tin tặc biết loại bàn phím mà mục tiêu của chúng sử dụng và nơi chúng thường làm việc, chúng có thể huấn luyện AI để nhận dạng âm thanh và tin nhắn. chính xác là rung động đó.

Vì vậy, ngay cả khi máy tính của bạn “sạch sẽ” và không ai có thể chạm vào nó, không ai đứng sau lưng bạn với camera ghi lại mọi thứ bạn gõ trên bàn phím. vẫn có thể bị đánh cắp. Chúng có thể là những thứ vô thưởng vô phạt như những dòng trạng thái bạn đăng trên Facebook, nhưng cũng có thể là bí mật kinh doanh hoặc quốc phòng.

Mặc dù có nhiều hạn chế đối với phương pháp đánh cắp thông tin này, nhưng chúng có thể bị bỏ qua. Vì vậy, mặc dù mối đe dọa của phương pháp này là khá thấp, các chuyên gia – những hacker hạng nặng hoặc gián điệp của chính phủ – có thể thực hiện chúng một cách dễ dàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.