Kem Trung Quốc để cả tiếng đồng hồ ở 31 độ C không chảy tay khiến người tiêu dùng hoang mang, nhà sản xuất vội vàng giải thích

Rate this post

Trung Quốc đang bước vào cái nóng oi ả của mùa hè, và những chiếc kem ốc quế nằm trong tủ đá của các cửa hàng tiện lợi đang bị cư dân mạng nước này chế giễu là “sát thủ kem”. tăng giá bất ngờ. Có những que kem giá lên tới gần 3 USD một chiếc khiến người mua chỉ cần cầm trên tay là đã thấy run.

Và nổi bật trong số đó là kem que của thương hiệu Zhong Xue Gao. Được mệnh danh là “Hermes trong thế giới kem” do vị thế của mình trong thị trường cao cấp, thương hiệu kem này đã trở nên nổi tiếng kể từ khi thành lập vào đầu năm 2018. Người sáng lập của công ty thậm chí còn bị chỉ trích. trích dẫn để bảo vệ sản phẩm giá cao của mình và nói rằng anh ấy không quan tâm liệu công chúng có mua nó hay không.

Mới đây nhất, tối ngày 2/7, cái tên Zhong Xuegao lại trở thành từ khóa hot nhất mạng xã hội nước này, với bài viết có tiêu đề: “Kem Zhong Xue Gao ở nhiệt độ phòng 31 độ C vẫn không bị chảy sau 1 giờ.”

  Kem Trung Quốc để cả tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 31 độ C mà không chảy tay khiến người tiêu dùng hoang mang, nhà sản xuất vội vàng giải thích - Ảnh 1.
  Kem Trung Quốc để cả tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 31 độ C không chảy tay, người tiêu dùng hoang mang, nhà sản xuất vội vàng giải thích - Ảnh 2.

Sau 20 phút, que kem gần như vẫn giữ được hình dạng.

Cụ thể, một số cư dân mạng đã đăng tải hình ảnh món kem dừa muối biển của Zhong Xue Gao được để ở nhiệt độ phòng 31 độ C gần 1 tiếng đồng hồ vẫn chưa tan hết. Sự việc khiến nhiều cư dân mạng đặt ra nghi vấn sản phẩm được cho thêm quá nhiều chất phụ gia và không đủ hàm lượng sữa.

Nhiều cư dân mạng sau đó đã tự mình tiến hành kiểm tra. Kết quả gần như giống nhau, cho thấy kem muối biển của Zhong Xue Gao tan chảy sau nửa giờ. Và sau 50 phút, kem trong hộp ở dạng sữa đặc hơn, nhưng vẫn không bị chảy và hình dạng tổng thể vẫn còn nguyên vẹn.

  Kem Trung Quốc để cả tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 31 độ C không chảy tay khiến người tiêu dùng hoang mang, nhà sản xuất vội vàng giải thích - Ảnh 3.

Trong khi kem kia đã chảy thành vũng thì kem Zhong Xue Gao vẫn như mới.

Một số người kiên nhẫn chờ kem tan chảy hoàn toàn, và tổng thời gian lên đến một giờ 40 phút. Nhiều người đã tiến hành thí nghiệm so sánh với các loại kem khác, và chúng chỉ cần khoảng 20 phút để gần như tan chảy hoàn toàn thành dạng lỏng.

Tin đồn nhanh chóng lan rộng. Hầu hết đều suy đoán rằng kem không tan vì đã cho thêm chất bảo quản, chất tạo đông và các thành phần hóa học khác. Nó nhanh chóng tạo ra một làn sóng hoài nghi về việc liệu ăn chúng có an toàn và lành mạnh hay không.

  Kem Trung Quốc để cả tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 31 độ C không chảy tay khiến người tiêu dùng hoang mang, nhà sản xuất vội vàng giải thích - Ảnh 4.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc lo lắng về lượng chất phụ gia được thêm vào các sản phẩm kem.

Trả lời báo chí sau đó, đại diện Zhong Xue Gao cho biết, món kem vị muối biển mà cư dân mạng đang thử nghiệm có thành phần chính là sữa, kem, nước cốt dừa, sữa đặc, sữa bột nguyên kem, lòng đỏ trứng đá … thành phần rắn của bản thân sản phẩm đã đạt 40%. Ngoại trừ một số nguyên liệu thô có chứa một lượng nhỏ nước, công thức của kem hoàn toàn không thêm nước. Do hàm lượng chất rắn cao và ít nước nên trong quá trình nấu chảy sẽ trở nên sền sệt tự nhiên chứ không hoàn toàn phân tán thành vũng như các loại kem khác.

Đối với vấn đề phụ gia, Zhong Xue Gao cho biết để sản phẩm giữ được mùi vị và hình dạng trong thời hạn sử dụng, sản phẩm chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ chất nhũ hóa và chất làm đặc thực phẩm, chẳng hạn như carrageenan, được bổ sung theo quy định và tiêu chuẩn cho phép. Vì vậy, người tiêu dùng có thể ăn chúng một cách tự tin.

Kem càng nhanh tan thì càng tốt?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm, việc kem tan nhanh hay chậm là điều hoàn toàn bình thường nhưng lại dễ gây hiểu lầm. Vì về cơ bản, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ chảy của kem, bao gồm hàm lượng chất rắn, tỷ lệ protein và nước.

Cụ thể, tổng chất rắn và hàm lượng protein càng cao thì chất lượng của kem càng cao, và hàm lượng chất rắn càng cao, tỷ trọng nước càng thấp, tốc độ tan chảy của nó càng chậm.

Chất lượng của kem phụ thuộc phần lớn vào tổng hàm lượng chất rắn của nó, chẳng hạn như protein, chất béo và các chất khác. Phần đặc của kem có thể hiểu là phần chất khô trong kem sau khi lấy đi phần ẩm, là nguồn cung cấp dưỡng chất trong kem.

  Kem Trung Quốc để cả tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 31 độ C không chảy tay khiến người tiêu dùng hoang mang, nhà sản xuất vội vàng giải thích - Ảnh 5.

Các mẫu kem tiêu chuẩn của Zhong Xue Gao thường có giá khởi điểm từ 2,3 USD đến 3 USD, cao gấp 4 đến 5 lần giá của hầu hết các đối thủ cạnh tranh.

Các loại kem trên thị trường thường có yêu cầu về tỷ trọng chất rắn lớn hơn hoặc bằng 20%. Tuy nhiên, “kem muối biển” của Zhong Xue Gao có hàm lượng rắn khoảng 40%, cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc gia, và điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ tan chảy của kem.

Trước vấn đề chất phụ gia được lan truyền trên mạng, thạc sĩ dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Ruan Guangfeng đã công khai rằng tin đồn “càng nhiều phụ gia càng khó tan chảy” là không đúng. Theo phân tích của Ruan Guangfeng, một số nghiên cứu đã phân tích khả năng chống tan chảy của kem với các lượng khác nhau của chất nhũ hóa và chất ổn định được thêm vào tương ứng. Khi nồng độ phụ gia là 0,40%, 0,45% và 0,50%, mẫu kem có Nồng độ 0,45% có khả năng chống nóng chảy tốt nhất.

  Kem Trung Quốc để cả tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 31 độ C không chảy tay khiến người tiêu dùng hoang mang, nhà sản xuất vội vàng giải thích - Ảnh 6.

Hàm lượng chất rắn càng cao thì thời gian nóng chảy càng lâu.

Trên thực tế, đối với các nhà sản xuất, việc thêm quá nhiều chất làm đặc có thể ảnh hưởng đến hương vị của sản phẩm và làm cho sản phẩm có mùi vị không tốt. Đây thường là loại kem giá rẻ, do hàm lượng chất rắn thấp và vị tương đối loãng nên các nhà sản xuất sẽ cân nhắc việc tăng lượng chất làm đặc để giữ lại hương vị mô phỏng nhất.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, chất làm đặc từ lâu đã trở thành một chất phụ gia được sử dụng rộng rãi. Chúng có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm như thạch, bát chè, yến sào và các loại thực phẩm khác. Chức năng chính của nó là cải thiện và tăng độ nhớt của thực phẩm, duy trì độ dẻo nhất định. Nó cũng có thể cải thiện màu sắc, hương thơm, mùi vị và độ ổn định của thực phẩm ở trạng thái thạch, cũng như cải thiện các đặc tính vật lý của thực phẩm, giúp bạn dễ ăn và ngon miệng khi tiêu thụ. sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.