Kênh tiết kiệm tiền nhàn rỗi không lỗi thời, chậm mà “chắc”

Rate this post

Gửi tiền “nhàn rỗi” vào ngân hàng không phải là lỗi thời

Là một người trẻ, thấy bạn bè cùng trang lứa bàn tán chuyện kinh doanh bất động sản, đầu tư cổ phiếu, lên sàn, vung tiền lên đỉnh, Phương Thảo (sinh năm 1995, hiện đang là nhân viên một công ty phát hành sách tại Việt Nam) . Hà Nội) hoàn toàn “dửng dưng”.

Tôi lười tính toán, không thích những con số và không am hiểu về kinh tế tài chính. Mặc dù tôi thấy bạn bè nói về cổ phiếu hoặc bất động sản, nhưng một cuộc điều tra ngắn gọn là quá bấp bênh. Một phần qua những câu chuyện đã kể, tôi đã đưa ra nhận xét của riêng mình rằng Các kênh đầu tư này đều hấp dẫn nhờ lợi nhuận tốt. Nhưng lợi tức kỳ vọng càng cao thì rủi ro liên quan càng lớn. Như lần trước, nhiều người bạn của tôi thất bại, mất cả nửa tỷ đồng. Nếu nó không an toàn, tôi không thích nó”, Phương Thảo chia sẻ.

Kiếm thêm tiền nhàn rỗi ngày một chậm mà chắc - Ảnh 1.

Phương Thảo (sinh năm 1995, hiện là nhân viên một công ty phát hành sách tại Hà Nội). Ảnh: NVCC.

Thu nhập hàng tháng của Thảo là 17 triệu. Tổng chi phí ăn ở, ga, điện, nước, quan hệ bạn bè, đồng nghiệp hết 12 triệu. Số dư nhàn rỗi là 5 triệu. Đây là mức lương ở thời điểm hiện tại, 2 năm trước Thảo chỉ tiết kiệm được 2 triệu mỗi tháng, khi ra trường lương cũng vừa đủ.

Tôi chọn gửi tiết kiệm ngân hàng vì số tiền nhàn rỗi mỗi tháng không đủ mua 1 chỉ vàng. Nếu gộp 2-3 tháng mua vàng và tích trữ thì sợ tiêu hết rồi mới mua được. Bất động sản là không đủ.

Giải pháp khả thi để thuận tiện và nhanh chóng là gửi tiền vào ngân hàng và nhận lãi định kỳ. Cho đến nay, đây là kênh duy nhất tôi sử dụng để kiếm lợi nhuận từ số tiền nhàn rỗi của mình. Tính đến nay, tổng số tiền tôi gửi tiết kiệm được trong ngân hàng là khoảng 177 triệu đồng.“.

Từ khi tốt nghiệp đại học, Thảo đã có hơn 4 năm dùng tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm gửi ngân hàng. Thời gian dài nhất và nhiều nhất trong tất cả những người bạn của cô ấy cộng lại. Bạn Thảo đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế cũng nhiều lần góp ý cách tiết kiệm truyền thống không còn phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay.

Bạn tôi cho biết lãi suất bình quân là 5,5% / năm cho kỳ hạn 6 tháng và tình hình lạm phát ở Việt Nam đang duy trì quanh mức 3-4% / năm. Như vậy, với mỗi năm gửi ngân hàng, số tiền thực tế sinh lời không đáng kể, chỉ dao động 1-2% / năm. Vì vậy, nếu bạn để lại 100% số tiền tiết kiệm của bạn tại ngân hàng, bạn đang không tối ưu hóa tiền của mình”, Thảo chia sẻ.

Cái khó ló cái khôn

Dù có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc tài khoản tiết kiệm ngân hàng “lỗi thời” nhưng nhiều năm nay Thảo vẫn tin tưởng và chọn đây là kênh gửi tiền duy nhất bởi trong quá trình gửi tiết kiệm, Thảo đã học hỏi được rất nhiều mẹo. tăng lãi suất kép. Cô cho rằng những kiến ​​thức mà mọi người chia sẻ về gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng thực sự hữu ích và đang giúp Thảo tích lũy được nhiều tiền một cách chậm mà chắc.

Kiếm thêm tiền nhàn rỗi ngày một chậm mà chắc - Ảnh 2.

Thứ nhất, Thảo luôn tìm những ngân hàng có lãi suất cao nhất. Hiện Thảo đang gửi tiết kiệm tại các ngân hàng vừa và nhỏ như GP Bank, PVCombank, Bắc Á, CB Bank và SCB vì lãi suất khá tốt so với thị trường, khoảng 4% / năm cho kỳ hạn 3 tháng. 6,8% / năm đối với tiền gửi từ 6-9 tháng. Thảo áp dụng công thức “trứng chia nhiều rổ”. Tức là không nên gửi quá nhiều tiền vào 1 ngân hàng. Mỗi ngân hàng Thảo gửi từ 40 đến 60 triệu là mức tối đa để chia nhỏ rủi ro.

“Tùy theo số tiền mình xác định sử dụng trong tương lai gần hay xa mà mình chọn các kỳ hạn khác nhau. Ví dụ xác định gửi sau 1 năm mới sử dụng thì chọn kỳ hạn từ 11-13 tháng. Tôi không ưng ý”. Không gửi quá thời hạn này vì lãi suất 24-36 tháng có cao hơn một chút nhưng không đáng kể, khi cần rút thì phải chịu lãi suất không kỳ hạn, lãi suất rất thấp nhưng khi cần thì có thể rút tiền rất nhanh “.

Khi gửi tiết kiệm trong kỳ hạn 12 tháng mà chưa đến hạn cần rút tiền gấp thì vay theo số tiền trên sổ tiết kiệm. Theo quy định của từng ngân hàng, họ sẽ được vay 90% – 100% số tiền gửi tiết kiệm với lãi suất cao hơn khoảng 2% / năm. Bằng cách này, khi đáo hạn vẫn có lãi hơn là rút trước hạn.

Thảo không ngại gửi số tiền nhỏ, từ 1 đến 2 triệu. “Tiền lãi chỉ là một phần, nhưng để tiết kiệm số tiền đó. Tôi thậm chí không nhớ có bao nhiêu cuốn vì một số cuốn chỉ trị giá 1 triệu. Điều đó có nghĩa là không để sổ tiết kiệm có mệnh giá lớn. Sách chỉ có 5 triệu, cao nhất là 10 triệu. Đề phòng khi cần tiền hãy rút từ 1 đến 3 cuốn. Nếu gửi số lượng lớn, cần tiền trả hết trước hạn thì hơi phí ”. Thảo cũng không rút lãi, luôn chọn lãi gốc quay vòng. Đây được gọi là lãi kép.

Sinh thái mới để tiết kiệm

Kiếm thêm tiền nhàn rỗi ngày một chậm mà chắc - Ảnh 4.

(Hình minh họa)

Tâm lý chung của nhiều bạn trẻ thuộc gen Y như Thảo là thích sự ổn định và an toàn. Điều này khiến họ không tự tin bước vào thị trường đầu tư. Như ở Mỹ, thế hệ trẻ cũng đang tiết kiệm tiền thay vì đầu tư toàn bộ. Tuy nhiên, họ sẽ lựa chọn những ngân hàng áp dụng fintech để tối ưu hóa lãi suất mà vẫn đảm bảo an toàn.

Fintech có thể hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa “tài chính” và “công nghệ”. Sự hấp dẫn có thể được tóm gọn trong một từ: cá nhân hóa. Khi các ngân hàng áp dụng fintech sẽ giúp người dùng trẻ nhận ra những dịch vụ tiện ích hơn, được cá nhân hóa từ ngân hàng, đi kèm với những ưu đãi và giải pháp cụ thể giúp họ xây dựng và đảm bảo tài chính “vững mạnh”.

Đồng thời, sẽ có phần đầu tư tự động (Robo-Advisors Robo-Consultors) là dịch vụ quản lý đầu tư trực tuyến sử dụng các thuật toán toán học để đưa ra lời khuyên tài chính với sự can thiệp tối thiểu. của con người. Với dịch vụ này, robot tư vấn sẽ giúp người gửi tiền tăng lãi cho một số tiền cụ thể mà không cần phải tìm hiểu quá nhiều về thị trường.

Tại Việt Nam, các bạn trẻ có thể tìm hiểu các ứng dụng công nghệ tài chính thông minh ứng dụng Fintech để hỗ trợ người có tiền nhàn rỗi vừa và nhỏ trong bài toán tích lũy, nhưng không có nhiều thời gian tìm hiểu. hiểu thị trường. Điều này càng tạo điều kiện cho các bạn trẻ có cơ hội thăng tiến về tài chính trong tương lai.

https://afamily.vn/thay-vi-lua-chon-dau-tu-co-gai-9x-o-ha-noi-van-thich-gui-tiet-kiem-vao-ngan-hang-20220617151312046. chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.