Kết luận về nguyên nhân vụ cháy lớn tại Khu công nghiệp Phú Tài, Bình Định

Rate this post


BNEWSTheo Đại tá Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Bình Định, nguyên nhân chính của các vụ cháy là do doanh nghiệp để xảy ra sự cố chập điện, chập điện.

Ngày 4/7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bình Định đã có thông tin chính thức về vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty TNHH Hoàng Phát, trong Khu công nghiệp. Phú Tài, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn (Bình Định) ngày 3/7.

Theo đó, sau khi nhận được tin báo xảy ra vụ cháy tại Công ty TNHH Hoàng Phát vào lúc 9 giờ 23 phút ngày 3/7/2022, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bình Định đã điều động 4 xe chuyên dụng, 11 xe chữa cháy và 116 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Đơn vị huy động thêm lực lượng PCCC chuyên ngành, PCCC cơ sở gồm: Cảng hàng không Phù Cát, Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn, Công ty Xăng dầu Bình Định, Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Bình Định. , Công ty TNHH Nông trại xanh, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Khải Vy Quy Nhơn, Công ty Cổ phần Thương mại Cảng hàng xuất Duyên Hải, với tổng số 5 xe chữa cháy, 6 xe téc nước và 30 thành viên.
Đến 16h20 ngày 3/7, ngọn lửa được khống chế và đến 3h ngày 4/7, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người. Cơ quan chức năng đang thống kê thiệt hại về tài sản, gồm: Máy móc, gỗ thành phẩm; đồng thời điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy và triển khai các giải pháp bảo vệ số tài sản còn lại của công ty có giá trị lớn.
Theo Đại tá Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Bình Định, nguyên nhân chính của các vụ cháy xảy ra tại Khu công nghiệp Phú Tài là do doanh nghiệp để xảy ra cháy. chạm, chập trong quá trình sản xuất hoặc sự cố trong quá trình gia nhiệt.

Khi cháy, ngọn lửa gặp các vật liệu dễ cháy như gỗ, mây, xốp, nệm, vải nên bùng phát nhanh. Trong khi đó, lực lượng PCCC tại chỗ đã không khống chế kịp thời ngay từ đầu, khi lực lượng chuyên nghiệp đến nơi thì thời gian cháy lâu, cháy lớn.

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bình Định thường xuyên kiểm tra các doanh nghiệp, công ty trong các khu, cụm công nghiệp về công tác phòng cháy, chữa cháy để kịp thời khắc phục. thiếu sót, tồn tại, lỗi kỹ thuật dẫn đến cháy nổ. Tuy nhiên, thời gian qua, các vụ cháy quy mô lớn vẫn thường xuyên xảy ra tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.
Theo thống kê của UBND tỉnh Bình Định, từ ngày 15/12/2021 đến ngày 14/4/2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 12 vụ cháy, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 58 tỷ đồng; Ngoài ra, còn xảy ra 16 vụ chập điện các thiết bị điện trên cột điện, vào nhà dân và đốt rơm rạ, rác thải gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống của người dân.
Nguyên nhân chủ yếu là do người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình chưa quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy; thiếu ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, nhất là thiếu thận trọng trong quản lý, sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt; Lực lượng, phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại chỗ chưa được quan tâm đúng mức nên khi xảy ra cháy, việc cứu người, tài sản và chữa cháy chưa kịp thời, hiệu quả.

>> Cháy lớn xưởng may khu công nghiệp Phú Tài, Bình Định

Leave a Reply

Your email address will not be published.