Khám phá vẻ đẹp huyền bí của tà áo dài Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh

Rate this post

Yêu tà áo dài như một lẽ tự nhiên

Xuất phát điểm là một sinh viên kiến ​​trúc, Chiron Duong (tên thật là Dương Quang Đạt, sống tại TP.HCM) đã có cơ hội tìm hiểu một số bản sắc văn hóa của Việt Nam ra thế giới, trong đó có áo dài.

Việc chụp ảnh áo dài kết hợp Photoshop làm nổi bật phong cách chụp ảnh mỹ thuật mà Chiron Duong theo đuổi. Không chỉ là sự song hành giữa nhiếp ảnh và mỹ thuật, những bức ảnh của Chiron Duong còn là nơi hòa quyện sắc màu Á Đông với kỹ xảo phương Tây.

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của tà áo dài Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh - ảnh 1
Khám phá vẻ đẹp huyền bí của tà áo dài Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh - ảnh 2
Khám phá vẻ đẹp huyền bí của tà áo dài Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh - ảnh 3
Một số hình ảnh trong dự án “Chân dung áo dài”

Sau khi nhận được nhiều câu hỏi của bạn bè quốc tế về ảnh hưởng của áo dài đối với nhiếp ảnh thời trang cá nhân, Chiron Dương nhận ra mình không có nhiều cơ hội để chụp ảnh áo dài. Bằng cách truy ngược về nguồn gốc, bối cảnh và đặc điểm văn hóa của Việt Nam, anh đã thấy được mối liên hệ giữa sự mềm mại và uyển chuyển của tà áo dài với hoạt động nghệ thuật cá nhân của mình. Đây cũng là cơ sở của dự án “Chân dung áo dài”.

“Áo dài thể hiện sự đối lập giữa sự mộc mạc, giản dị với sự mạnh mẽ, quyến rũ của người phụ nữ Việt Nam. Đây không chỉ là một loại trang phục dân tộc mà còn chứa đựng lịch sử, truyền thống văn hóa, quan niệm thẩm mỹ, ý thức và tinh thần dân tộc của người Việt Nam ”, ông nói.

Để làm mới cách khai thác áo dài – chất liệu sáng tạo nghệ thuật quen thuộc, Chiron Duong đã kết hợp kỹ thuật chụp ảnh và phần mềm Photoshop để ghép hàng trăm chuyển động trong một khung hình. Người xem có cơ hội chiêm ngưỡng dáng áo dài truyền thống hiếm có qua lăng kính đương đại của Chiron Duong. Quá trình tạo hình là sự chuyển đổi các tính từ và danh từ để biểu thị hình ảnh.

Chiron Duong cố gắng chọn những thiết kế đơn giản nhất với mong muốn giữ được nét nguyên sơ của bộ quốc phục, không bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc, Hàn Quốc mà làm mất đi bản sắc của áo dài Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, lượng người theo dõi dự án “Chân dung áo dài” thông qua nền tảng Instagram đã vượt mốc 30.000 người, trong đó có rất nhiều người nước ngoài quan tâm. Trước khi nhận lời phỏng vấn của tạp chí Vogue, “Chân dung áo dài” đã được giới thiệu trên Instagram của Nowness (một nền tảng chuyên kể chuyện nghệ thuật qua phim ngắn), Igrant (một tạp chí nghệ thuật của Việt Nam). Trực tuyến),…

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của tà áo dài Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh - ảnh 4
Khám phá vẻ đẹp huyền bí của tà áo dài Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh - ảnh 5

\N

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của tà áo dài Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh - ảnh 6
Khám phá vẻ đẹp huyền bí của tà áo dài Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh - ảnh 7

Bộ ảnh “Chân dung áo dài” thể hiện nét độc đáo của trang phục áo dài

Đường Đồng mức

Sự kết hợp giữa kỹ thuật chụp ảnh và phần mềm Photoshop đã giúp Chiron Duong tạo nên những bộ áo dài biến hóa ảo diệu. Là một nghệ sĩ trẻ Việt Nam được giới thiệu trên “Adobe Creative Cloud: Creator Global”, sự kết hợp này mang đậm dấu ấn cá nhân của anh và phù hợp với vẻ đẹp duyên dáng của tà áo dài Việt Nam.

Với niềm đam mê hội họa, Chiron Duong luôn coi chiếc máy ảnh như chiếc cọ vẽ để tạo ra hàng trăm động tác của người mẫu. Anh cũng cố gắng truyền tải những cảm xúc huyền bí về văn hóa dân gian, tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống người Việt qua bộ ảnh áo dài mang đậm màu sắc tâm linh. Đặc biệt, bộ truyện sử dụng bảng màu kỹ thuật số để tạo ra hiệu ứng giống như tranh sơn dầu, làm mờ ranh giới giữa hội họa và nhiếp ảnh.

Về nội dung, chủ dự án lồng ghép sự hiện diện của tà áo dài trong cuộc sống vào các bức ảnh. Đó có thể là ký ức tuổi thơ và tuổi trưởng thành của tác giả về tà áo dài, tà áo dài trong thơ ca và hội họa Việt Nam, tà áo dài trong sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo hay tà áo dài trong thời chiến và khát vọng. hòa bình … Tất cả đều được thể hiện qua hình ảnh người phụ nữ Việt Nam khoác lên mình tà áo dài Việt Nam.

“Về chụp ảnh thời trang, áo dài thường bị rập khuôn trong những hình thức thể hiện nhiếp ảnh quen thuộc nên việc thể hiện áo dài qua nhiếp ảnh trở nên xa lạ, thiếu cảm xúc. Qua loạt ảnh này, tôi đặt ra những giai đoạn khác nhau để kể những câu chuyện khác nhau, với những cảm hứng khác nhau về áo dài ”, Chiron Duong cho biết.

Như “cá gặp nước” khi chụp áo dài

Mỗi ngày, Chiron Duong đều lên ý tưởng để kiên trì thực hiện dự án trong suốt 365 ngày. Trang phục sử dụng trong bộ ảnh do chính tay Chiron Dương chọn và thuê, ngoài ra còn có áo dài của mẹ anh.

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của tà áo dài Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh - ảnh 8

Đại dương Chiron

Được biết, những người mẫu trong bộ ảnh không phải là người mẫu chuyên nghiệp mà là những người bạn của anh ở nhiều lĩnh vực nhưng đều thể hiện trọn vẹn nét thanh thoát, đường nét tự nhiên của cấu trúc khung xương và gương mặt. Khuôn mặt Việt Nam.

“Dự án là đầu tư cá nhân nên tôi phải nỗ lực gấp nhiều lần so với các dự án trước. Khi bắt đầu chụp ảnh áo dài, tôi như “cá gặp nước”, “hoa trôi về cội”. Nó như một lẽ tự nhiên không cần giải thích ”, nhiếp ảnh gia trẻ cho biết.

“Tôi nghĩ đây không chỉ là bộ ảnh nghệ thuật tôn vinh tà áo dài Việt Nam mà còn là sự kỳ công trong việc tạo dựng thông điệp. Tôi thấy rằng mỗi bức ảnh đều kể một câu chuyện riêng, độ tương phản màu sắc quá ấn tượng. Đặc biệt, đây cũng là chiếc áo dài thuần túy chứ không phải áo dài cách tân ”.

Lê Nguyên Kha, họa sĩ, 25 tuổi, ngụ Đồng Nai

Trong quá trình thực hiện “Chân dung áo dài”, Chiron Dương cũng nhận được những tình cảm xúc động về quê hương Việt Nam từ các bạn du học sinh và những người Việt xa quê. “Nhiều người trẻ sinh ra ở Mỹ vì cha mẹ họ là người Việt Nam sang đó từ lâu. Kết quả là bạn mất kết nối với văn hóa Việt Nam. Các bạn gửi tin nhắn cho tôi và bày tỏ sự tò mò, thích thú khi chiêm ngưỡng những bức ảnh trong dự án “Chân dung áo dài” ”, Chiron Duong cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.