Khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho Khu công nghiệp Long Thành

Rate this post

Sau gần 20 năm đi vào hoạt động, đến nay Khu công nghiệp Long Thành (huyện Long Thành) đang có một số vấn đề gây khó khăn cho các công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và nhiều doanh nghiệp (DN) thứ cấp hoạt động. cử động. Vì vậy, các doanh nghiệp rất mong tỉnh sớm tháo gỡ để yên tâm sản xuất kinh doanh.Khu Công Nghiệp Long Thành.  Ảnh: H. GIANG
Khu Công Nghiệp Long Thành. Ảnh: H. GIANG

Khu công nghiệp Long Thành do Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành làm chủ đầu tư, có tổng diện tích gần 487 ha, nằm trên địa bàn 2 xã An Phước và Tam An. Hiện nay, Khu công nghiệp Long Thành đã thu hút được 125 dự án của các doanh nghiệp trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký gần 1,2 tỷ USD. Diện tích đất đã cho thuê hơn 289ha, tỷ lệ lấp đầy đạt gần 94%.

* Lập kế hoạch chồng chéo

Trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của H.Long Thành có phê duyệt điều chỉnh, mở rộng và kéo dài một số tuyến đường trong KCN Long Thành với đường chung của huyện. Việc điều chỉnh trên dẫn đến chồng lấn diện tích đất công nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thứ cấp và diện tích cây xanh của KCN.


Liên quan đến việc chồng chéo quy hoạch tại Khu công nghiệp Long Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh NGUYỄN THỊ HOÀNG yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Giao thông – Vận tải rà soát lại quy hoạch, sau đó báo cáo UBND tỉnh trong tháng 7/2022, trình tỉnh. UBND có giải pháp kịp thời, giúp nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành Trần Tuấn Anh cho biết, công ty được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án Khu công nghiệp Long Thành từ năm 2003 và quy hoạch chi tiết được Bộ Xây dựng phê duyệt lần đầu năm 2013. Năm 2004. Sau đó, khu công nghiệp có thêm 4 lần điều chỉnh cục bộ, trên cơ sở quy hoạch được duyệt, công ty đã triển khai hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu công nghiệp. Hiện dự án Khu công nghiệp Long Thành đã cơ bản đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông theo quy hoạch được duyệt.

“Các doanh nghiệp có nhà xưởng trên địa bàn có diện tích chồng lấn do điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 gặp khó khăn khi làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu. công trình xây dựng riêng. Vì vậy, các doanh nghiệp kiến ​​nghị cơ quan chức năng rà soát hiện trạng, quy hoạch chi tiết các khu công nghiệp để có phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cho phù hợp, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy. – Anh Tuấn Anh chia sẻ.

Nhóm doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong việc quy hoạch chồng lấn gồm: Công ty Cổ phần Sametel, Công ty Cổ phần Dây và Cáp điện Sacom, Công ty Cổ phần Angel Việt Nam, Công ty Cổ phần Angel Việt Nam, Công ty TNHH Suheung Việt Nam, thuộc tuyến. đường 1, 4, 5, 8, 9 và cổng 4 khu công nghiệp.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai tỉnh Nguyễn Hồng Quế nhấn mạnh: “Các quy hoạch chồng chéo cần được giải quyết theo hướng tôn trọng quy hoạch trước. Đặc biệt, vấn đề trên cần nhanh chóng được giải quyết để ít ảnh hưởng đến doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vì còn liên quan đến tiền thuê đất hàng năm.

* Việc đền bù lấn chiếm vẫn chưa được xử lý dứt điểm

Khu công nghiệp Long Thành dù đã thành lập và đi vào hoạt động gần 20 năm nhưng việc giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng, lấn chiếm đất đai vẫn còn 13 trường hợp chưa giải quyết dứt điểm. Trong đó có trường hợp chưa nhận tiền đền bù hoặc đã nhận tiền đền bù nhưng chưa giao đất và một số trường hợp lấn chiếm đất ở khu vực giáp ranh.Sau gần 20 năm đi vào hoạt động, hiện nay Khu công nghiệp Long Thành (huyện Long Thành) đang tồn tại một số vướng mắc cần sớm giải quyết.
Sau gần 20 năm đi vào hoạt động, hiện nay Khu công nghiệp Long Thành (Long Thành) đang tồn tại một số vướng mắc cần sớm giải quyết. Ảnh: HƯƠNG GIANG

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND H.Long Thành xử lý cách đây gần 6 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết, gây khó khăn cho công ty đầu tư dự án KCN Long Thành trong thời gian tới. . hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Phó chủ tịch UBND H.Long Thành Trần Văn Thân cho biết: “Sở dĩ tình trạng đền bù giải phóng mặt bằng kéo dài nhiều năm không xong là do một số hộ dân khiếu kiện vì cho rằng diện tích đền bù. thường ít hơn diện tích sử dụng thực tế. Thời gian tới, huyện sẽ nhanh chóng giải quyết các vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng KCN Long Thành, các trường hợp lấn chiếm, tranh chấp sẽ giao cho UBND xã Tam An xử lý.

Phần lớn diện tích bị lấn chiếm là đất liền kề khu công nghiệp, hiện một số hộ dân đang xây nhà trọ trên đó. Theo Chủ tịch UBND xã Tam An Nguyễn Thị Tâm, xã đã nhiều lần vận động các trường hợp lấn chiếm đất liền kề KCN Long Thành trả lại đất nhưng các hộ dân vẫn chưa chịu trả lại. Xã đang tiếp tục quản lý chặt chẽ khu vực biên giới không để xảy ra tình trạng lấn chiếm mới và tìm hướng xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm.

Về việc các hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng chưa giao đất cho chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Long Thành vì đông con nên đề nghị UBND H.Long Thành cấp thêm nền tái định cư cho hộ phụ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho biết: “Hiện nhiều khu công nghiệp ở Đồng Nai đang vướng vào tình trạng đền bù giải phóng mặt bằng lấn chiếm đất giáp ranh. H.Long Thành phải phối hợp với các xã và công ty hạ tầng để giải quyết nhanh tình trạng lấn chiếm đất, đền bù đất cho dân để giao cho chủ đầu tư hoàn thiện hạ tầng ”.


Hiện nhà xưởng của các doanh nghiệp trong KCN Long Thành có thiết kế khung kèo thép và được sơn chống cháy theo quy định của Bộ Xây dựng, nhưng Bộ Công an đang dừng cấp giấy chứng nhận kiểm định về phòng cháy chữa cháy. , việc chữa cháy khiến nhiều nhà xưởng không thể hoàn thiện thủ tục. Vì vậy, doanh nghiệp đề xuất cho phép nhà máy đi vào hoạt động trước và sẽ bổ sung chứng chỉ phòng cháy chữa cháy sau để không làm chậm tiến độ các dự án.

Hương giang

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.