Khi các nhà trị liệu tâm lý cũng cần liệu pháp

Rate this post

Về hành trình của chính tôi đến với liệu pháp tâm lý, cuốn hồi ký / self-help của nhà trị liệu tâm lý Lori Gottlieb là một điều khác thường và đáng đọc vì nó mang lại tính khoa học, tính cởi mở và tính xác thực hiếm có. có một nghề dễ bị hiểu nhầm là “chỉ nghe để kiếm tiền”.

Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, tâm lý học nói chung và hoạt động tư vấn, điều trị tâm lý nói riêng vẫn còn mới mẻ. Nhà toán học và triết học thế kỷ 17 René Descartes đã tách rời tâm trí và cơ thể. Năm 1879, Wilhem Wundt thành lập phòng thí nghiệm đầu tiên về tâm lý học thực nghiệm tại Đại học Leipzig (Đức), đánh dấu sự ra đời của khoa học tâm lý. Năm 1895, Alfred Binet mở phòng thí nghiệm đầu tiên về tâm lý học chẩn đoán.

Cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 2019 và mới được dịch sang tiếng Việt. Ảnh: INT

Lịch sử phát triển chưa quá lâu, cộng với tính bí mật độc đáo khiến nhiều người dù ở phương Đông hay phương Tây khó có thể biết được một buổi tư vấn – tâm lý trị liệu thực sự diễn ra như thế nào. Trên màn hình, hình ảnh một bác sĩ trị liệu tâm lý đã xuất hiện nhiều hơn những năm gần đây, nhưng đáng tiếc là nó không thực tế lắm. Ví dụ, trong một bộ phim truyền hình Hàn Quốc sản xuất năm 2021, nhân vật “bác sĩ tâm lý” vô tư nói về những vấn đề của nữ chính trước mặt nhiều người khác. Nếu nó xảy ra trong đời thực thì “bác sĩ tâm lý” đó đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Tư vấn – tâm lý trị liệu là một quá trình điều trị lâu dài và trong suốt quá trình này, nhà trị liệu tâm lý sẽ đồng hành cùng thân chủ. Các nhà trị liệu tâm lý không thể đọc được suy nghĩ của bạn, không thể giải quyết ngay lập tức vấn đề của bạn, càng không cần phải phân tích tâm lý mọi người xung quanh. Hoạt động tư vấn – trị liệu tâm lý chỉ diễn ra tại phòng tâm lý, nơi luôn đảm bảo an toàn. Nếu bạn chấp nhận bạn là khách hàng, nhà trị liệu tâm lý sẽ quan sát và nói chuyện với bạn, lưu ý từ hàm răng của bạn đến quần áo bạn mặc và sắp xếp các phần thông tin thu thập được thành một bức tranh hoàn chỉnh về con người. bạn, từ đó giúp bạn nhìn nhận rõ ràng hơn và chấp nhận những khó khăn của mình để tìm ra giải pháp phù hợp. Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng quá trình này có thể mất nhiều năm.

Tư vấn – tâm lý trị liệu không Tôi chỉ nghe nói rằng tôi có tiền. Nhà trị liệu tâm lý phải trở thành một bình chứa sẵn sàng cho mọi cảm xúc của thân chủ, từ tích cực đến tiêu cực. Họ phải sẵn sàng cho mọi cơn giận dữ, mọi giọt nước mắt và mọi cuộc tấn công. Họ phải trở thành một tấm gương để thân chủ có thể nhìn thấy mình trong đó.

Nếu bạn đã quen thuộc với thể loại sách self-help thì có thể bạn sẽ bất ngờ về nội dung của cuốn sách Có lẽ bạn nên gặp ‘bác sĩ tâm lý’ Bởi bên cạnh những câu chuyện đời thường của các nhân vật là những thông tin khoa học, thậm chí trích dẫn các tiêu chí chẩn đoán từ Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần Ấn bản thứ năm do Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (American Psychiatric Association) xuất bản. APA) được xuất bản. Ngay cả khi không đưa ra chẩn đoán chính thức, một nhà trị liệu tâm lý chuyên nghiệp vẫn cần đánh giá dựa trên bằng chứng. Một nhà trị liệu tâm lý là một nhà khoa học.

Đan xen giữa hành trình chữa bệnh cho người khác của nhân vật chính và hành trình tự chữa lành vết thương của nhân vật chính, Có lẽ bạn nên gặp ‘bác sĩ tâm lý’ sẽ giúp người đọc hiểu thêm về nỗi đau bị coi thường, giống như nỗi đau khi chia tay. Mọi người thường nghĩ nếu chưa kết hôn thì chuyện chia tay không có gì là nghiêm trọng cả. Nhân vật chính đã chứng tỏ rằng sự thật không phải như vậy bởi khi chia tay, dù đã kết hôn hay chưa, chúng ta vẫn đánh mất nhiều thứ và những mối quan hệ, không chỉ là con người mà còn cả thời gian, sự đồng hành, những thói quen chung. những ngày, những câu chuyện cười, những kỷ niệm. Những kế hoạch trong tương lai của chúng tôi cũng sẽ phải thay đổi.

Với một số kinh nghiệm nhất định, một nhà trị liệu tâm lý sẽ nhận ra rằng không có nỗi đau nào là không quan trọng và không ai thoát khỏi nỗi đau, ngay cả những người dường như cũng hiểu nỗi đau như họ. Có lẽ bạn nên gặp ‘bác sĩ tâm lý’ như một tấm gương cho các nhà tâm lý học.

Ở các nước tiên tiến như Pháp hay Mỹ, đi trị liệu tâm lý là một phần bắt buộc trong chương trình đào tạo bác sĩ tâm lý trị liệu. Ngay cả khi đang luyện tập, họ vẫn cần tiếp tục trị liệu. Điều này không chỉ giải tỏa các vấn đề tâm lý của các cá nhân phụ trách chăm sóc sức khỏe tinh thần của người khác, mà còn tạo điều kiện cho quá trình làm việc trở nên chuyên nghiệp và lành mạnh. Chỉ bằng cách tự mình trải nghiệm liệu pháp, nhà trị liệu tâm lý mới hiểu được khó khăn như thế nào khi gõ cửa văn phòng tâm lý, khi nào kết thúc quá trình và đâu là ranh giới giữa bạn và khách hàng. Chưa kể, nếu một nhà trị liệu tâm lý không sẵn sàng đối mặt với khó khăn của mình thì họ sẽ làm việc với thân chủ như thế nào?

So với phiên bản tiếng Anh, phiên bản tiếng Việt của Có lẽ bạn nên gặp ‘nhà tâm lý học’ truyền tải thông điệp hoàn chỉnh. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là tiêu đề Có lẽ bạn nên nói chuyện với ai đó dịch sang Có lẽ bạn nên gặp ‘bác sĩ tâm lý’. Ngay cả trong ngoặc kép, cụm từ “nhà tâm lý học” cũng dễ làm nổi bật sự nhầm lẫn về tên gọi mà lâu nay các nhà tâm lý học chuyên nghiệp đã gây khó chịu. Một người có kiến ​​thức dược lý và hiểu biết về các triệu chứng, nhưng nhà trị liệu tâm lý không kê đơn thuốc, chẩn đoán bệnh, tiên lượng mà chỉ đưa ra đánh giá. Họ không chữa khỏi cho ai vì với họ, không ai bị hỏng. Họ không gọi những người đến thăm văn phòng của họ là “bệnh nhân”, cũng không dùng từ “chữa khỏi” vì họ biết những vấn đề tâm lý rất khó biến mất hoàn toàn. Nhà trị liệu tâm lý không phải là bác sĩ y khoa. Chức năng và cách thức làm việc của hai nghề này hoàn toàn khác nhau và trong nhiều trường hợp cần phối hợp với nhau, chẳng hạn như người bị trầm cảm nặng cần được kê đơn thuốc để cân bằng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh (nhiệm vụ của bác sĩ tâm thần) vừa cần an toàn. không gian để nói ra, xác định và đối phó với nỗi đau cảm xúc (nhiệm vụ của nhà trị liệu tâm lý). Gọi nhà trị liệu tâm lý là “nhà tâm lý học” có thể gây hiểu lầm cho xã hội về nghề nghiệp và tạo ra những kỳ vọng không thực tế, ví dụ như khách hàng nghĩ rằng gặp nhà trị liệu tâm lý là một ý kiến ​​tồi. – hai phiên là trở lại bình thường.

Nhưng bất cập nhỏ đó trong bản dịch không làm giảm giá trị của Có lẽ bạn nên gặp ‘bác sĩ tâm lý’ là một công việc quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh tâm lý trẻ Việt Nam. Giống như nhân vật chính, tất cả chúng ta đều có thể gặp vấn đề về tâm lý, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19. Nhưng điều đó có khiến chúng ta cảm thấy yếu đuối không? Có lẽ là không, vì tôi là con người. Và nếu một nhà trị liệu tâm lý cũng cần được điều trị tâm lý, thì có lý do gì để chúng ta phải xấu hổ hoặc ngại tìm kiếm sự giúp đỡ?

Leave a Reply

Your email address will not be published.