Khi đất nước khó khăn, sự đóng góp của “bậc hiền triết” càng có ý nghĩa

Rate this post

Lần đầu tiên gần 30 đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri thành phố, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các đại biểu thành phố nêu những vấn đề thẳng thắn, chân thành, đóng góp. về những vấn đề quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh và đất nước.

Lắng nghe ý kiến ​​của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cử tri nêu nhiều vấn đề quan trọng của TPHCM và đất nước, trong đó có vấn đề tôn giáo, giáo dục và đào tạo, kinh tế, văn hóa, môi trường và phòng chống tham nhũng. Không chỉ nêu thực trạng, các đại biểu còn nêu nhiều biện pháp, đề xuất cụ thể để giải quyết điểm nghẽn về tình trạng quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất về hạ tầng của TPHCM; khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế hiện nay tại các bệnh viện; vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số; phát triển năng lượng sạch; giải pháp phát triển văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố vì sự phát triển; nâng cao vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ các cấp…

Tham chi den khi gap kho khan, thu thach bang nhung hinh anh 1
Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri TP.

Đánh giá cao những ý kiến ​​tâm huyết của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mục tiêu đến năm 2045 đưa nước ta cơ bản trở thành nước phát triển có thu nhập cao là một thách thức lớn, đòi hỏi sự hợp tác. sự đoàn kết đóng góp của các tầng lớp nhân dân, chức sắc, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc các tôn giáo cũng như toàn thể đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, sự đóng góp của các“ bậc hiền triết ”là đội ngũ văn nghệ sĩ, các chức sắc tôn giáo, nghệ sĩ, các dân tộc lại càng có ý nghĩa gần đây nhất, ở thời kỳ đỉnh cao. 19 Đại dịch, nhiều cá nhân, tổ chức, tình nguyện viên, nhà khoa học, nghệ sĩ, đồng bào các tôn giáo, … đóng góp tiền của, thời gian, công sức, kinh nghiệm, các hoạt động tình nguyện và các sáng kiến ​​thiết thực, bao gồm các tác phẩm, lời ca, bài hát, bữa cơm nghĩa tình, động viên, động viên, truyền Cảm hứng xã hội, đảm bảo công tác chống dịch, hỗ trợ người khó khăn, những việc làm thể hiện tình thương, lòng nhân ái, tinh thần “nhường cơm sẻ áo” đối với xã hội và hướng tới xã hội chúng ta đang đứng trước bước ngoặt phát triển, cơ hội , cơ hội và thách thức đều rất lớn và đan xen lẫn nhau, một giai đoạn phát triển mới cần một mô hình tăng trưởng mới, trí tuệ, bản lĩnh và cả cộng đồng thuận lợi trong phát triển ”.

Duoi day la du an khi gap kho khan, thu thach bang nhung hinh anh 2
Chủ tịch nước phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Về một số vấn đề cụ thể đặt ra tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Đông A bày tỏ sự đồng tình với việc Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm sai phạm trong lĩnh vực y tế, song cũng nêu những vấn đề nóng của ngành y tế. Chăm sóc sức khỏe hiện nay: “Nhân dân rất hoan nghênh cách xử lý nhanh chóng, quyết liệt nên rất tin tưởng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng mà Đảng đang tiến hành và cho thấy không có vùng cấm. Mặt khác, cử tri rất quan tâm. ảnh hưởng của sự cố này đối với ngành y tế, nhiều bệnh viện, cơ sở y tế không dám mua dụng cụ xét nghiệm, thuốc, sinh phẩm…, việc sửa chữa kịp thời nên dễ xảy ra sai sót và ai cũng có thể vướng vào. Do đó, bệnh nhân và công chúng đều bị thiệt thòi. Vì vậy, việc xây dựng chính sách là điều quan trọng nhất cần bắt đầu. Hãy bắt tay vào làm ngay. “

Ghi nhận đây là chủ đề được cử tri thành phố và cả nước quan tâm, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Ngay từ bây giờ, phải đảm bảo cung cấp dịch vụ y tế, giáo dục, bình ổn giá cả, những bất cập trong đấu thầu, mua thuốc, giải quyết vấn đề thiếu thuốc và vật tư tiêu hao, Chính phủ phải nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc, bất cập để có thể triển khai đấu thầu, xây dựng hệ thống đấu thầu các sản phẩm liên quan đến y tế, không để các thủ tục, mua sắm vật tư y tế ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Duoi day du khong khoi kho khan, thu hut su chu y cua anh chang hinh anh 3
Chủ tịch nước và đoàn công tác, chức sắc, chức việc các tôn giáo tại TP.

Gần đây báo chí đăng tin, Viện Pasteur của chúng ta không còn đủ vật tư y tế cần thiết để đảm bảo chuyên môn, nhiều bệnh viện thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế cần thiết để phục vụ người bệnh. Chúng tôi cho rằng trong phạm vi trách nhiệm của mình, TP.HCM chủ động tháo gỡ, bảo vệ sức khỏe cho người dân thành phố nói chung và nhiều tỉnh thành có bệnh nhân tại đây ”.

Nghệ sĩ ưu tú Trịnh Kim Chi và một số nghệ sĩ khác mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực văn học, nghệ thuật: “Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm văn hóa lớn của cả nước. Văn hóa, văn học, nghệ thuật là Đầu tàu kinh tế của cả nước với dân số đông nhất cả nước, nhưng thể chế làm nền tảng cho sự phát triển của văn học, nghệ thuật hầu như vô cùng thiếu và yếu. có chính sách kêu gọi đầu tư từ các nguồn lực xã hội trong và ngoài nước để xây dựng một thiết chế văn hóa xứng tầm, một biểu tượng văn hóa của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, có chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, thuế, có chiến lược phát triển nguồn nhân lực, nhằm phát huy và bảo vệ các giá trị văn hóa, văn học, nghệ thuật và truyền thống dân tộc. “

Tham chi den khi gap kho khan, thu thach bang nhung hinh anh 4
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Trao đổi về những nội dung này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến phát triển khoa học và công nghệ, quan tâm đến phát triển văn học, nghệ thuật: “Tiếp tục quan tâm đến nhân dân, trí thức, văn nghệ sĩ, các chức sắc tôn giáo, cộng đồng các dân tộc Việt Nam, thực hiện tốt tư tưởng, chính sách đại đoàn kết dân tộc, phát huy và khơi dậy mọi nguồn lực, phục vụ mục tiêu phát triển, vì vậy, cần xây dựng một nền nghệ thuật vì nhân văn, hiện diện trong sáng, tốt đẹp hơn. có tác dụng phản ánh và phục vụ đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn .Văn hóa giải trí, thế giới văn nghệ sĩ nước ta tiếp tục có những tác phẩm lớn, những tên tuổi văn nghệ sĩ lớn, đóng góp cho nền văn hóa nước ta.

Phải làm tốt hơn nữa vấn đề nuôi dưỡng nhân tài, bảo vệ và tôn vinh nhân tài, sự bảo trợ của nhà nước phải chuyển thành mệnh lệnh, giá trị tương xứng, minh bạch, để vừa tạo sự thăng hoa, vừa tạo sức hút lan tỏa. Từ giáo sư đến nghệ sĩ ưu tú, ai cũng nói mong muốn nhà nước có sự xoay chuyển để văn học, nghệ thuật, khoa học công nghệ phục vụ thiết thực cuộc sống của nhân dân ”.

Trước đó, sáng 21/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị số 2 TP. Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri quận 1. Sau khi lắng nghe gần 20 ý kiến ​​với hàng chục vấn đề được quan tâm, Chủ tịch nước đã trực tiếp giải đáp, trao đổi với cử tri những vấn đề này. Chủ tịch nước yêu cầu Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh và UBND TP. Hồ Chí Minh tiếp thu các ý kiến ​​của cử tri, kịp thời giải quyết và kiến ​​nghị các cơ quan chức năng liên quan giải quyết kịp thời, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri.

(Theo VOV.VN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.