Khi một nghệ sĩ ra nước ngoài: Đó không chỉ là vấn đề cá nhân

Rate this post

“Qua mặt” cơ quan quản lý?

Những ngày gần đây, thông tin liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật tại Tây Ban Nha đã tràn ngập trên báo chí và mạng xã hội. Động thái mới nhất của Đài Truyền hình Việt Nam về việc cắt, hạn chế các chương trình, phim liên quan đến hai nghệ sĩ nói trên cho thấy việc xử lý các vụ việc liên quan đến nghệ sĩ, nhất là khi để xảy ra sai phạm. xảy ra ở nước ngoài là khá cô lập.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và thành viên Hồng Đăng ra nước ngoài khi chưa được sự cho phép của cơ quan chủ quản.
Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đi nước ngoài khi chưa được phép của cơ quan chủ quản.

Tuy nhiên, vấn đề được nhiều người thắc mắc chính là việc hai nghệ sĩ hiện đang làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập, nhưng đã ra nước ngoài mà cơ quan quản lý không hề hay biết cho đến khi xảy ra scandal.

Cụ thể, trước một số tin đồn liên quan đến việc diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh “có chuyện”, NSND Trung Hiếu – Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội cho biết Hồng Đăng đã xin phép đi diễn nước ngoài. Nhưng do bận việc nên anh không ký. Hiện tại, Nhà hát vẫn chưa liên lạc được với diễn viên Hồng Đăng. Theo quy định, khi diễn viên của Nhà hát kịch Hà Nội đi công tác nước ngoài phải báo cáo cơ quan chủ quản là Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Về trường hợp của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh – PGS. Vì vậy, khi trở về, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã phải đến trường để trình bày và làm bản tường trình. Trong thời gian này, mọi hoạt động, những việc liên quan đến hình ảnh và công việc của Hồ Hoài Anh sẽ bị nhà trường đình chỉ hoạt động và chờ nhạc sĩ này quay lại để xử lý tiếp.

Liên quan đến sự việc trên, PGS.TS. Tiến sĩ, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường – Trưởng Ban Kiểm tra Hội Âm nhạc Hà Nội chia sẻ: “Trước đây, tôi hay đi công tác, đi bất cứ tỉnh thành nào trong cả nước đều báo cáo và xin phép. sự việc vừa rồi, một người nói tôi đã báo cáo nhưng anh ta (cấp trên – PV) không trả lời nên không được, người ta bỏ đi không trả lời thì phải đợi họ quay lại mới được. đi.”

Cần siết chặt các quy định, nâng cao trách nhiệm giải trình

Liên quan đến việc nghệ sĩ, người đẹp ra nước ngoài biểu diễn, đã có hàng loạt tranh cãi liên quan đến việc thi nhan sắc “chui” tại các giải thưởng sắc đẹp quốc tế. Sau đó, Nghị định 144/2020 / NĐ-CP ban hành ngày 14/12/2020 quy định điều kiện, thủ tục để cá nhân Việt Nam ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu.

Theo đó, Nghị định cho phép công dân Việt Nam không phải xin phép Cục Nghệ thuật Biểu diễn mà chỉ cần xác nhận của cơ quan quản lý văn hóa địa phương là được dự thi. Sự cởi mở này là tín hiệu đáng mừng để nhan sắc và tài năng Việt Nam thuận lợi hơn trong hành trình khẳng định bản thân. Tuy nhiên, bước ra môi trường quốc tế không còn là danh phận mà là thể diện quốc gia.

Đã có nhiều trường hợp nghệ sĩ ra nước ngoài với lý do đi du lịch nhưng sau đó lại biểu diễn trong một số chương trình ở nước ngoài. Một số trường hợp bị xử phạt hành chính, nhưng theo nhận xét của nhiều người, những mức phạt đó như “muối bỏ biển”, không đủ sức làm “liều thuốc đắng”. Ngay cả khi không biểu diễn, ngay cả trong lối sống, các nghệ sĩ cũng cần chú ý để tránh ảnh hưởng tiêu cực như câu chuyện của hai nam nghệ sĩ Việt tại Tây Ban Nha là một ví dụ điển hình.

Đối với nghệ sĩ tự do, việc quản lý còn nhiều điều phải xem xét, nhưng đối với nghệ sĩ đơn vị sự nghiệp công lập, trách nhiệm trước hết thuộc về cơ quan quản lý. Theo PGS. TS, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường – Trưởng Ban Kiểm tra Hội Âm nhạc Hà Nội: “Nhạc sĩ, diễn viên, đạo diễn phải luôn nghĩ mình là người của công chúng, phải giữ uy tín, danh dự, nhất là khi làm việc ở nước ngoài. Nhận thức của anh cho rằng đó là chuyện cá nhân” mà quên đi trách nhiệm của mình đối với xã hội.

Mặt khác, theo quy định, diễn viên ra nước ngoài phải có giấy phép, nhưng cần làm rõ một số nội dung như họ ra nước ngoài để làm gì? Đồng thời, người đi nước ngoài phải có liên lạc thứ hai để liên lạc phòng trường hợp mất liên lạc. Tôi nghĩ quy định cần chặt chẽ hơn, vì tôi biết có trường hợp người đi nước ngoài rồi trốn ở lại. Tất cả những điều đó, ngoài quy định của Nhà nước, cơ quan chủ quản cần phải chịu trách nhiệm. Người đứng đầu khi cử diễn viên ra nước ngoài cần có sự chọn lọc, vì khi đó anh ta không chỉ mang danh nghĩa của cá nhân mà còn của cả đất nước ”.

Các chuyên gia nhấn mạnh, sự việc vừa qua là lời nhắc nhở đối với tất cả các nghệ sĩ, nhạc sĩ, diễn viên phải luôn giữ vững uy tín, danh dự khi làm việc ở nước ngoài. Khi hoạt động nghệ thuật trong môi trường quốc tế, những vi phạm của nghệ sĩ không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà rộng hơn là toàn thế giới. Giá trị cuối cùng hay đích đến của nghệ thuật vẫn là cái đẹp, và người làm nghệ thuật trước hết phải tử tế, lương thiện và biết giữ mình để tạo ra những giá trị lâu dài và bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published.