Khi nông nghiệp “bắt tay” ngoại giao

Rate this post

Israel hướng đến Đông Nam Á với canh tác thẳng đứng
Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar giới thiệu công nghệ GEN-350 của Watergen với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hoàng Văn Thắng, tháng 11 năm 2018. (Nguồn: Watergen)

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Hiểu rõHaim Shweky, Tùy viên Văn hóa Đại sứ quán Israel tại Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2019 kể lại thời kỳ công tác của mình và giải thích cách thức thực hiện chính sách đối ngoại của Israel nhằm chia sẻ sự phát triển. của Israel trong tâm thức toàn cầu.

Một trong những mục tiêu địa chính trị của các cơ quan ngoại giao Israel là thu hút càng nhiều đồng minh ở nước ngoài càng tốt. Không chỉ với các nước lớn, Israel sẵn sàng làm bạn với các nước nhỏ, đang phát triển và không giáp biển như Lào, một quốc gia ở Đông Nam Á.

Những quốc gia khan hiếm tài nguyên như Israel trước đây thường coi đất nước này là một ví dụ điển hình về những gì họ có thể học hỏi, cả về kinh nghiệm và kiến ​​thức.

Cuộc cách mạng công nghệ và kiến ​​thức chuyên ngành được áp dụng như một cách để trao quyền cho Israel thông qua việc nâng cao mức sống của người dân. Đây là một trong những nỗ lực thiết thực và nhân văn nhất.

Israel hy vọng rằng những khoản đầu tư này sẽ cải thiện cuộc sống của người dân và đảm bảo thiện chí và mối quan hệ với các đối tác.

Sáng tạo là một nguồn lực

Với 50% diện tích là sa mạc, Israel vẫn nổi bật là một trong những quốc gia đi đầu về sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững. Giữa lúc khó khăn, người Israel đã tìm ra những cách đặc biệt để khiến các sa mạc “đơm hoa kết trái”.

Viện Nghiên cứu Sa mạc Blaustein, có trụ sở tại Đại học Ben-Gurion, đang làm việc để làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình sa mạc hóa. Thành công của họ vượt quá sự mong đợi và dường như chỉ kém thần kỳ hơn một chút so với truyền thuyết rằng nhà tiên tri Moses đã sử dụng quyền trượng của mình để xẻ đôi vùng biển để đoàn lữ hành Do Thái có thể băng qua, nổi tiếng. trong Kinh thánh Công giáo.

Với địa hình chủ yếu là sa mạc và bán sa mạc, nước là nguồn tài nguyên mà Israel luôn thiếu và được coi là tài nguyên quốc gia. Mọi hoạt động sản xuất nông nghiệp của đất nước này luôn xoay quanh chữ “tiết kiệm nước”. Vì vậy, sự ra đời của công nghệ tưới nhỏ giọt mới mong phát huy được công dụng tốt nhất.

Kỹ sư tài nguyên nước người Israel Simcha Blass đã phát hiện và hoàn thiện “kỹ thuật tưới nhỏ giọt”.

Ông nhận ra rằng việc cung cấp một lượng nước nhỏ, thích ứng với nhu cầu của từng loại cây một cách từ từ và đều đặn sẽ giúp cây phát triển tốt ngay cả trong khí hậu khô nóng như của Israel.

Quá trình này đã được đồng bộ hóa bằng máy tính, cung cấp độ phủ rộng và chính xác.

Cụm từ “làm cho sa mạc nở hoa” có thể hơi khó tin, nhưng khi nhìn vào các cửa hàng hoặc khu chợ, đầy rẫy các sản phẩm và bơ sữa của Israel, người ta phải thừa nhận rằng không gì là không thể. .

Nước này đang chuyển giao công nghệ trong nhiều lĩnh vực cũng như hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho các nước có điều kiện khí hậu tương đồng.

Israel hướng đến Đông Nam Á với canh tác thẳng đứng
“Kỳ tích” nông nghiệp Israel được trưng bày tại trung tâm Hà Nội. (Nguồn: Đại sứ quán Israel)

Công nghệ kết nối trong tương lai

Năm 2018, Triển lãm Công nghệ Nước & Nông nghiệp Israel được tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Israel.

Tại lễ kỷ niệm, một bức tường gạo xanh nổi bật đã được “mọc lên” tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar hào hứng chia sẻ “Bạn có thể trồng bất cứ loại cây lương thực nào trên tường, thật không thể tin được. Trồng tường là công nghệ của tương lai”!

Canh tác theo phương thẳng đứng là một phương thức mới để đáp ứng nhu cầu lương thực của môi trường đô thị ngày càng đông dân cư.

Trong bối cảnh đất nông nghiệp hạn hẹp, các nước đối mặt với nguy cơ đất bị thu hẹp do biến đổi khí hậu và nước biển dâng, một trong những giải pháp bền vững được người Israel tính đến là lập trang trại trên đất. những tòa nhà chọc trời ngay trung tâm thành phố, còn được gọi là “nông trại thẳng đứng”.

Hiện nay, “canh tác thẳng đứng” đã được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Và mô hình đặc biệt này đã được đưa đến Cần Thơ, thành phố ở miền Nam Việt Nam nằm bên bờ sông Mekong, trong khuôn khổ chương trình do Đại sứ quán Israel khởi xướng.

Mô hình canh tác này của Israel đã trở thành một điều kỳ diệu. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ngành “canh tác thẳng đứng” hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng nông nghiệp trong tương lai gần.

Đối mặt với vô vàn khó khăn và thách thức, Israel đã vươn lên trở thành quốc gia đổi mới sáng tạo nhất thế giới. Thành công về công nghệ của Israel chính là cội nguồn giúp người dân Israel luôn tự hào khẳng định: “Sáng tạo là nguồn lực của chúng tôi” và “Israel là quốc gia khởi nghiệp hàng đầu thế giới!”.

Có thể thấy, chính sách đối ngoại của Israel đang cố gắng truyền tải những sáng tạo mới về Israel trong tâm thức toàn cầu, thu hút các quốc gia và dân tộc đồng hành cùng đất nước này, xây dựng quan hệ đối tác. vì hòa bình và thịnh vượng chung.

Tìm hiểu vũ khí như 'trinh sát đường không' để giúp Nga phản công pháo binh Mỹ Tìm hiểu vũ khí như ‘trinh sát đường không’ để giúp Nga phản công pháo binh Mỹ

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tiêu diệt lựu đạn …

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long: Chuyến thăm thúc đẩy 6 trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh Đại sứ Nguyễn Hoàng Long: Chuyến thăm thúc đẩy 6 trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh

Theo Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Nguyễn Hoàng Long, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội …

Leave a Reply

Your email address will not be published.