Khi thị trường bất động sản chững lại, nhà đầu tư làm gì?

Rate this post

Từ cuối tháng 5/2022 đến nay, giao dịch dự án bắt đầu chững lại. Điều này xảy ra ở hầu hết các phân khúc bất động sản trên thị trường.

Theo các chuyên gia, từ nay đến cuối năm 2022, thị trường bất động sản không mấy khả quan. Thậm chí, bức tranh có thể diễn biến theo chiều hướng xấu như bán tháo bất động sản, ngân hàng gây sức ép với nhà đầu tư, hoặc không vay được vốn để đầu tư tiếp.

Trong ngắn hạn, nhìn chung thị trường bất động sản vẫn còn nhiều biến động, giá có thể đi ngang trong một vài tháng và dự báo sẽ khả quan nhẹ vào cuối năm khi nguồn tiền trên thị trường dồi dào hơn.

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản cho rằng, trước những động thái kiểm soát dòng vốn vào bất động sản, thị trường đang bắt đầu chững lại, giao dịch các sản phẩm cao cấp ngày càng giảm. Các nhà đầu tư cá nhân lớn đang có xu hướng cơ cấu lại sản phẩm, giảm đầu tư vào tỉnh lẻ, giữ sản phẩm gần trung tâm để đảm bảo tính thanh khoản sau này. Dự báo trong nửa cuối năm nay, giá căn hộ tiêu chuẩn tại Tp.HCM sẽ có biến động nhẹ. Còn tất cả các phân khúc khác như đất nền, nhà phố… đã đẩy giá lên quá mức sẽ mất thanh khoản rất lâu nếu tiếp tục giữ giá bán cao như hiện nay.

Ông Quang dự báo, giá có thể giảm mạnh để thoát hàng trong những nhà đầu tư nghẹt vốn. Dự báo quý III / 2022 thị trường bình lặng, giá không tăng, giao dịch chững lại. Nếu chủ đầu tư cơ cấu lại sản phẩm tốt để đáp ứng nhu cầu thị trường thì giao dịch từ nay đến cuối năm sẽ ổn định hơn.

Có thể thấy, ngoài vấn đề siết vốn, trong 3 năm hoạt động của Covid, thị trường bất động sản đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Cùng với đó là sự chậm trễ về mặt pháp lý lớn, và các nhà đầu tư cũng liên tục “đau đầu” vì các thủ tục hành chính, pháp lý. Điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Sự sợ hãi về tiền bạc đã bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn này.

Khi thị trường bất động sản chững lại, nhà đầu tư làm gì?  - Ảnh 1.

Trong bối cảnh thị trường đầy biến động, nhà đầu tư nên làm gì để chờ đợi cơ hội phía trước. Chia sẻ tại Group An Cư mới đây, ông Nguyễn Đức Minh, một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường bất động sản cho rằng, thời điểm này nhà đầu tư nên xem xét, đánh giá lại danh mục đầu tư của mình. Trong đó, nhà đầu tư cần đánh giá lại mức độ tiềm năng của từng sản phẩm. Sản phẩm nào còn đà tăng trưởng? Nếu tăng trưởng thì bao lâu, 1-2 năm, hoặc 3-5 năm. Các sản phẩm không còn tăng trưởng phải có tính thanh khoản kém hơn.

Cùng với đó, nhà đầu tư phải xác định, sản phẩm nào đầu tư ngắn hạn 1 năm, sản phẩm nào đầu tư trung hạn 1-3 năm, sản phẩm nào đầu tư trên 3 năm. Để đảm bảo luôn có dòng tiền lưu thông cũng như tránh rủi ro thì việc cơ cấu và phân bổ nguồn vốn là vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần tìm hiểu thị trường, săn tìm bất động sản giá rẻ. Theo nhà đầu tư này, khi hầu hết người dân còn hoang mang, lo sợ trước diễn biến thị trường thì nhiều người đã đi tìm hiểu và mua. Bất động sản phát triển theo từng giai đoạn và theo chu kỳ. Thời điểm hiện tại, bất động sản đang bước vào chu kỳ suy thoái mới (giá giảm theo chiều ngang), nếu nhà đầu tư trong giai đoạn này có thể đón được mức giá đáy của chu kỳ tiếp theo. Bất động sản nào nhà đầu tư choáng ngợp, cần tiền trả ngân hàng hoặc làm việc khác, họ sẵn sàng giảm giá để thu tiền về. Hơn nữa, một mình thị trường sẽ có nhiều thời gian hơn để phân tích, đánh giá, lựa chọn, thương lượng giá cả và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Theo một số chuyên gia, thời điểm này, nhà đầu tư mới nên quan sát diễn biến thị trường, chưa nên vội xuống tiền ở giai đoạn này. Điều rất quan trọng là phải cẩn thận trước khi quyết định xuống tiền vào thời điểm này.

Theo chuyên gia Trần Khánh Quang, đến thời điểm này, một số nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể tìm được sản phẩm tốt để mua, nhưng nhà đầu tư F0, ít kinh nghiệm thì “dù hứng thú vẫn đến”. Mọi người nên cảnh giác với những rủi ro khi bất động sản chững lại ”.

Nhà đầu tư F0 nên chờ đợi và tiếp tục quan sát các diễn biến tiếp theo của thị trường. Nếu vẫn chọn mua bất động sản vào thời điểm này, người mua cần cân nhắc nhiều yếu tố. Thứ nhất, chỉ nên chọn mua những sản phẩm có tác dụng khai thác, không nên mua số lượng lớn. Thứ hai, nhà đầu tư không nên vay ngân hàng để mua bất động sản trong thời điểm này vì khả năng được chấp thuận không cao và lãi suất có thể tăng trong thời gian tới.

Một số chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù thị trường bất động sản vẫn duy trì ở mức cao nhưng đây chỉ là mức giảm tạm thời, dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng mạnh trong những năm tiếp theo. Trong các kênh đầu tư, có lợi thế về độ an toàn và tăng trưởng lợi nhuận cao nhưng nhìn chung bất động sản vẫn vậy. Trong nền kinh tế nhiều biến động, bất động sản vẫn là nơi giữ dòng vốn an toàn và bền vững. Trong nền kinh tế ổn định và ngày càng phát triển, bất động sản chắc chắn là kênh sinh lời trong thời gian ngắn.

https://cafef.vn/khi-thi-truong-bat-dong-san-chung-nha-dau-tu-lam-gi-20220630135623849.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.