Khiển trách giám đốc bệnh viện Vĩnh Lộc sau hàng loạt sai phạm liệu có thuyết phục?

Rate this post

Thanh Hóa: Phản hồi bài báo “Chưa giải quyết dứt điểm việc đấu giá đất”

Mới đây, Sở Y tế Thanh Hóa đã ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Văn Thắng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, sau hàng loạt sai phạm xảy ra tại bệnh viện này, việc xử lý kỷ luật người đứng đầu như trên là chưa thuyết phục, có dấu hiệu “bao che”?

Hàng loạt sai phạm trong điều hành, quản lý

Thời gian gần đây, nhiều bác sĩ, điều dưỡng, công nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng về hoạt động thu chi tài chính thiếu minh bạch. , bố trí sắp xếp nhân sự có yếu tố cục bộ, người nhà, quyền lợi chính đáng của cán bộ, nhân viên bị cắt xén… Sau khi nhận được đơn thư, Sở Y tế Thanh Hóa đã thành lập đoàn thanh tra và có kết luận về sai phạm tại bệnh viện này.

Theo Kết luận số 1839 / KL-SYT, ngày 13/5/2022 của Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa, chỉ rõ việc bổ nhiệm lại của Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc là không đảm bảo đúng trình tự, thủ tục. quy định tại Điều 51 Nghị định 115/2020 / NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Năm 2021, đơn vị chưa bố trí đủ nhân lực và người đủ tiêu chuẩn làm việc tại Khoa Dinh dưỡng để đảm bảo Khoa hoạt động theo đúng 24 chức năng, nhiệm vụ quy định tại Thông tư 18/2020 / TT – BYT ngày 12/11. Năm 2020 của Bộ Y tế quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

Việc chuyển Đội Kiểm soát nhiễm khuẩn về Khoa Dinh dưỡng quản lý là không đúng quy định tại Khoản 3 Điều 16 Thông tư 16/2018 / TT-BYT ngày 20/7/2018 của Bộ Y tế quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong kỳ thi tuyển cán bộ, công chức tháng 1/2021, đơn vị còn một số tồn tại, hạn chế trong việc xây dựng đáp án câu hỏi phỏng vấn; lập biên bản niêm phong đề thi, nội dung phúc khảo, tổ chức họp các ban do Hội đồng tuyển chọn thành lập …

Thanh Hóa: Khiển trách Giám đốc Bệnh viện huyện sau hàng loạt sai phạm là không thuyết phục?
Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc, nơi xảy ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, điều hành.

Tại thời điểm năm 2019, Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc ký hợp đồng với 03 bác sĩ và 01 điều dưỡng làm công tác chuyên môn y tế ở các vị trí công chức được xác định là vi phạm quy định tại Điều 3 Nghị định 161/2018 / NĐ-CP ngày 29/11. Năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một chế độ. một số công việc trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập chưa thực hiện đúng quy định tại Chỉ thị số 14 / CT-UBND ngày 09/9/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường chấn chỉnh. công tác quản lý công chức, viên chức và hợp đồng lao động trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, thực hiện hợp đồng lao động với 07 bác sĩ theo hình thức hợp đồng học việc không được quy định trong Bộ luật Lao động 2019…

Chưa hết, Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc còn ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2021 trên cơ sở nhiều văn bản đã hết hiệu lực. Một số nội dung quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ chưa phù hợp như quy định sử dụng xe cứu thương, tỷ lệ thanh toán đối với các bộ phận, phường và cá nhân thực hiện một số dịch vụ kỹ thuật, y tế. Sức khỏe.

Đáng chú ý, việc bệnh viện này thu giá xét nghiệm nhanh Covid-19 từ ngày 1/7/2021 đến ngày 9/11/2021, bao gồm các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm, sau khi trừ chi phí mua máy xét nghiệm nhanh, thu số tiền 267.236.000 đồng là không đúng hướng dẫn tại điểm b mục 2.1 Công văn số 5378 / BYT-HTC ngày 7/7/2021 của Bộ Y tế.

Đơn vị chưa thực hiện đấu thầu các dịch vụ: căng tin bệnh nhân, dịch vụ bảo vệ, vệ sĩ, vệ sinh công nghiệp theo quy định tại Quyết định số 6197/2017 / QĐ-BYT ngày 16/10/2016 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về quản lý dịch vụ bệnh viện thuê ngoài và các quy định của pháp luật về đấu thầu.

Ngoài ra, đơn vị chưa lập Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê làm căng tin phục vụ người bệnh theo quy định tại Nghị định số 151/2017 / NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ. Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Mua máy soi tai mũi họng, máy soi màn hình, máy xông hơi đôi chưa đảm bảo trình tự thủ tục trong hồ sơ mua sắm do khảo sát giá sau khi các bên ký kết hợp đồng mua bán; Mua kit test nhanh Covid-19 không đảm bảo nội dung trong thư chào hàng.

Về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc, đơn vị chưa theo dõi quy trình kỹ thuật và xây dựng hệ thống bảng kiểm để đánh giá việc thực hiện quy trình kỹ thuật tại bệnh viện. bệnh viện. Hồ sơ bệnh án điều trị nội trú, ngoại trú còn nhiều bất cập, từ thủ tục hành chính, chẩn đoán, cấp mã bệnh đến chỉ định dùng thuốc, xét nghiệm cận lâm sàng, bố trí cán bộ có trình độ chuyên môn. chứng chỉ phù hợp với chuyên ngành dự thi. Quy chế hội chẩn chưa được thực hiện tốt ở một số khoa, bệnh nhân điều trị đã lâu nhưng chưa được hội chẩn theo quy định.

Được chỉ định đo lưu lượng máu não rộng rãi tại Phòng khám Đa khoa Minh Tân; người thực hiện kỹ thuật đo lưu lượng máu não tại bệnh viện tuyến trung ương chưa có chứng chỉ đào tạo về kỹ thuật đo lưu lượng máu não. Bác sĩ Phạm Ngọc Bích phụ trách theo dõi, kê đơn và điều trị cho bệnh nhân tâm thần, nhưng không có chứng chỉ đào tạo chuyên ngành Tâm thần.

Khoa Dinh dưỡng đang hoạt động thiếu nhân lực, việc bố trí cán bộ chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn và chưa thực hiện đầy đủ các hoạt động chuyên môn về dinh dưỡng trong bệnh viện theo quy định tại Thông tư 18/2020 / TT-BYT ngày 12/11. Năm 2020 của Bộ Y tế quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

Ngoài những nội dung trên, Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa còn chỉ ra nhiều sai phạm, tồn tại tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc tại Kết luận số 1839 / KL-SYT, ngày 13/5/2022.

Huyện ủy sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu vì không nêu gương.

Dù hàng loạt sai phạm kéo dài nhiều năm nhưng mới đây, Hội đồng kỷ luật Sở Y tế Thanh Hóa đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Văn Thắng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc. bị thuyết phục !. Dư luận cho rằng Sở Y tế Thanh Hóa đang “bao che” cho vị “thuyền trưởng” này?

Thanh Hóa: Khiển trách Giám đốc Bệnh viện huyện sau hàng loạt sai phạm là không thuyết phục?
Dù có hàng loạt sai phạm nhưng việc Sở Y tế Thanh Hóa xử lý kỷ luật ông Lê Văn Thắng là chưa phù hợp.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương điện tử về vấn đề này, ông Đoàn Nam Hùng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: “Với những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc, Sở Y tế đã thành lập Hội đồng kỷ luật và đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách đối với người đứng đầu là ông Lê Văn Thắng – Giám đốc bệnh viện Khi phóng viên đặt câu hỏi: Với hàng loạt sai phạm nhưng người đứng đầu chỉ bị kỷ luật khiển trách liệu có đúng không? phù hợp, có dấu hiệu “bao che” của Sở Y tế, ông Hùng từ chối, trả lời ?.

Trước hàng loạt sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc, ông Lữ Minh Thu, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Lộc cho biết: “Thanh tra Sở Y tế đã có kết luận và Sở. Bộ Y tế đã kết luận, việc kỷ luật khiển trách giám đốc bệnh viện là việc của Sở Y tế, huyện sẽ không căn cứ vào việc này, Ban Thường vụ đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, Bí thư. của Đảng ủy Bệnh viện đối với ông Lê Văn Thắng. Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ có căn cứ để đưa ra hình thức kỷ luật Đảng đối với ông.

“Vừa qua, Huyện ủy nhận được đơn thư nặc danh của cán bộ, nhân viên bệnh viện, với nhiều nguồn dư luận không tốt đối với Bí thư Lê Văn Thắng. Dưới sự lãnh đạo của Bí thư, Giám đốc bệnh viện nhưng chưa thực hiện tốt vai trò của người đứng đầu, để nội bộ chưa tốt, mất đoàn kết; còn nhiều vấn đề cán bộ bệnh viện hoài nghi, có biểu hiện sai phạm về đạo đức, lối sống, tác phong, trong thực thi công vụ. Đặc biệt, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 năm 2021 và đầu năm 2022 cũng sẽ được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xác minh, làm rõ để đưa ra hình ảnh. kỷ luật thích đáng ”- Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc Lữ Minh Thu nhấn mạnh.

Như vậy, những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc đã rõ. Tới đây, Huyện ủy Vĩnh Lộc cũng sẽ làm rõ trách nhiệm người đứng đầu vì chưa làm gương. Tuy nhiên, để Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc phát triển, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, bệnh viện cần một “thuyền trưởng” nào đủ tầm? Câu hỏi này xin gửi đến UBND tỉnh Thanh Hóa và lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này!

Leave a Reply

Your email address will not be published.