Khó khăn khi chọn một bộ sách giáo khoa riêng biệt

Rate this post

Chiều 22/6, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì Hội nghị Giám đốc các Sở GD & ĐT năm 2022.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, sau gần 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD & ĐT đã tổ chức hội nghị với sự tham gia đầy đủ của các đại biểu.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, đầu tháng 8 hàng năm, Chính phủ sẽ chủ trì hội nghị triển khai công tác đầu năm học. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ sẽ có ý kiến ​​chỉ đạo đối với toàn ngành. Để chuẩn bị cho hội nghị này, Bộ GD & ĐT sẽ tổ chức các hội nghị chuyên đề.

“Hai ngày nữa sẽ nghe báo cáo sơ kết kết quả năm học và phương hướng năm học mới, các chuyên đề liên quan đến kỳ thi THPT và các chuyên đề quan trọng liên quan đến công tác đầu năm học.” – Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc.

Khó khăn khi chọn một bộ sách giáo khoa riêng, ảnh 1

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết đang đề xuất với HĐND mua khoảng 100.000 cuốn sách để hỗ trợ các trường. Ảnh: HUỲNH HẢI

Mỗi tỉnh thành có một bộ sách riêng, khó xã hội hóa.

Sau khi nghe báo cáo đánh giá kết quả nhiệm vụ năm học 2021-2022 và kế hoạch năm học 2022-2023, giám đốc các sở đã nêu ý kiến, những vấn đề còn khó khăn của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, hiện mỗi tỉnh, thành phố có một bộ sách riêng nên chưa thể xã hội hóa. Việc biên soạn và in ấn cũng rất khó khăn.

Sở GD-ĐT TP.HCM đã xin ý kiến ​​UBND TP nhiều lần nhưng chưa đưa ra được giải pháp. Ông Hiếu cho biết vừa qua, UBND TP đã có chỉ đạo xin ý kiến ​​HĐND kinh phí mua khoảng 100.000 cuốn sách. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức bán đấu giá sau đó đưa vào các thư viện để sinh viên nghiên cứu.

Ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Giang nêu ý kiến ​​về vấn đề tinh giản biên chế. Ông Bình cho rằng, với chỉ tiêu tinh giảm biên chế hàng năm, Hà Giang rất khó thu hút giáo viên vùng khó.

Ngoài ra, giám đốc các sở cũng nêu kiến ​​nghị về việc tăng học phí theo Nghị định 81, thanh tra trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, chuẩn bị cơ sở vật chất cho thí sinh bằng COVID-19 …

“Trong lịch sử giáo dục, chưa có cuộc cải cách, đổi mới giáo dục phổ thông nào toàn diện, sâu sắc và nhiều thách thức như lần này”.

Đổi mới giáo dục toàn diện và sâu sắc

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao vai trò của Sở GD & ĐT 63 tỉnh, thành phố. Bộ trưởng cho rằng, việc triển khai Chương trình GDPT mới 2018 thành công hay không là nhờ các thầy cô giáo và giám đốc các sở. Giáo viên là người xây dựng và tạo ra sự đổi mới.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận xét trong năm học vừa qua đánh giá cao quá trình chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 và triển khai các nhiệm vụ chuyên môn. Các bộ phận đã rất trách nhiệm, sáng tạo, chủ động và tận tâm trong công việc.

Theo Bộ trưởng, việc đổi mới giáo dục phổ thông đã đi được một nửa chặng đường. Công việc thay sách giáo khoa sẽ chỉ đạt đỉnh trong hai năm tới. Vì vậy, hội nghị cần xem xét chỉnh sửa để hoàn thiện nốt chặng đường còn lại.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, ngành giáo dục đang đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Trong đó, hai đề án lớn đang được triển khai là Chương trình đổi mới giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 và cơ chế tự chủ giáo dục đại học.

“Trong lịch sử giáo dục, chưa có lần cải cách, đổi mới giáo dục phổ thông nào toàn diện, sâu sắc và nhiều thách thức như lần này”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, sự đổi mới này là sâu về triết lý, tư tưởng và định hướng chứ không chỉ là kỹ thuật và nội dung. Ngành giáo dục đang cơ cấu lại, sắp xếp lại toàn bộ chương trình giáo dục phổ thông.

Chương trình gia hạn được thực hiện với tốc độ cuốn chiếu rất nhanh. Ngành giáo dục đã và đang trong quá trình đổi mới với sự kỳ vọng to lớn của Đảng, Quốc hội, Nhà nước và nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, cải cách còn rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, định hướng được coi là linh hồn của đổi mới là thúc đẩy con người phát triển.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho rằng thành công hay thất bại còn nằm ở vấn đề phương pháp dạy và học.

Bộ trưởng yêu cầu Vụ Tiểu học và Trung học cơ sở rà soát lại chương trình rút gọn trong đợt dịch COVID-19 vừa qua. Qua đó, xem chương trình hiện hành có thể rút ngắn được những gì trên cơ sở khảo sát thực trạng tại các địa phương. Tinh chỉnh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Về việc lựa chọn SGK, Bộ trưởng yêu cầu phải lựa chọn đúng quy định, lưu ý tôn trọng ý kiến ​​chuyên môn của các cơ sở. Kiểm tra xem việc thực hiện chỉ thị vừa được ban hành trên sách giáo khoa hay chưa. •

Khó khăn khi chọn một bộ sách giáo khoa riêng, ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HUỲNH HẢI

Tùy tình hình địa phương để chia sẻ mức tăng học phí

Đối với việc tăng học phí, Bộ trưởng cho biết thực hiện Nghị định 81 là hướng đi. Các tỉnh lên phương án, tùy theo tình hình địa phương để chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng lưu ý các địa phương về việc sao chép đề thi phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo an toàn, đúng tiến độ. Đồng thời chuẩn bị tốt cho năm học mới với sự đồng thuận tối đa của địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published.