Khổ vì “sáng tạo” ra những điều khoản không có trong Luật Đất đai

Rate this post

Việc tự ý tạo ra những thuật ngữ không có trong Luật Đất đai như “đất ở không hình thành đơn vị ở”, “hiến đất” để làm đường đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và nhà đầu tư. Trong khi đó, chính quyền địa phương vẫn đang loay hoay tìm hướng giải quyết.

Cách hiểu khác nhau về đất thổ cư có phải là đất thổ cư khiến khiếu kiện gia tăng ở Quảng Nam Ảnh: Lê Phước Bình

Hậu quả không lường trước được

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có gần 150.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi “đất ở” hoặc “đất thổ cư + đất vườn” mà không xác định rõ là đất ở hay đất vườn.

Trong thời gian qua, những cách hiểu khác nhau về việc đất ở có phải là đất ở hay không là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khiếu kiện, khiếu kiện về đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày càng gia tăng.

Người dân cho rằng đất ở là đất ở nên diện tích đất ở ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải được công nhận là đất ở.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương coi đất thổ cư là đất thổ cư, đất vườn. Vì vậy, khi làm các thủ tục về đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, phải xác định lại diện tích đất ở đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi là đất ở.

Ví dụ, một hộ gia đình đã được cấp giấy chứng nhận 1.000m2 đất ở. Khi hộ dân này đi làm thủ tục đất đai thì được điều chỉnh thành 200m2 đất ở và 800m2 đất vườn. Việc này đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của người dân vì cho rằng quyền lợi của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc làm này đã gây bức xúc trong nhân dân, trong đó, nhiều người đã khởi kiện UBND huyện ra tòa yêu cầu công nhận toàn bộ diện tích đất “thổ cư” là đất ở.

Tòa án nhân dân các cấp đã ban hành nhiều bản án chấp thuận yêu cầu của người dân công nhận đất “ở” là “đất ở”. Tuy nhiên, UBND cấp huyện không thể thi hành án vì nội dung chỉ đạo tại Công văn số 5219 / UBND-KTN năm 2016 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Tương tự như Quảng Nam, việc Khánh Hòa tự ý “sáng tạo” cụm từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” cũng khiến nhiều nhà đầu tư, chủ đầu tư lao đao.

Theo đó, các chủ đầu tư dự án và người mua condotel tại Khánh Hòa đang đứng trước tình thế khó xử khi Thanh tra Chính phủ cho rằng đã nảy sinh tình trạng đưa “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Còn một số bất cập, vướng mắc mà nguyên nhân chủ yếu là do pháp luật hiện hành chưa có quy định về loại đất này.

Tương tự như hai thuật ngữ nêu trên, việc xuất hiện thuật ngữ “hiến đất” làm đường cũng gây xôn xao dư luận trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong thời gian gần đây. Đặc biệt, thuật ngữ “hiến đất” không được quy định cụ thể trong Luật Đất đai.

Nhiều hộ gia đình, cá nhân ở Lâm Đồng đã lợi dụng chủ trương “hiến đất làm đường” để đầu tư xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền, kết hợp với môi giới rao bán dự án bất động sản.

Điều này đã gây nhiễu loạn thị trường, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản trong khu vực và trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra tại các địa phương, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng phát hiện nhiều trường hợp phân lô bán nền có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản, gây thất thu ngân sách.

Trong quá trình kiểm tra, xử lý các khu vực có dấu hiệu vi phạm, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo tạm dừng việc tiếp nhận, rà soát, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, bán nền. tách thửa đấtxây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh nhằm hạn chế tình trạng người dân và doanh nghiệp gom đất, hiến đất làm đường để đầu tư hạ tầng, phân lô bán nền, núp bóng doanh nghiệp khác. dự án bất động sản.

Khánh Hòa đang tìm lời giải cho bài toán ” đất ở không hình thành đơn vị ở ”

Đấu tranh để tìm ra giải pháp

Để giải quyết vấn đề đất ở là đất ở, UBND tỉnh Quảng Nam đã xin ý kiến ​​của các cấp liên quan từ Trung ương đến địa phương.

Tuy nhiên, nhiều cơ quan liên quan không thể đưa ra hướng dẫn cụ thể để giúp Quảng Nam giải quyết vấn đề này, do Luật Đất đai không có quy định nào về đất ở.

Mới đây, Viện KSND Tối cao đã có văn bản gửi VKSND tỉnh Quảng Nam kiến ​​nghị khắc phục sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Viện KSND Tối cao cho rằng việc ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là “đất ở” với diện tích lớn hơn hạn mức đất ở theo quy định là do không thực hiện tách thửa đất ở với đất nông nghiệp. vườn, ao, chuồng) gắn liền với đất ở hiện trạng không phù hợp với quy định của Luật Đất đai.

Ngoài ra, Luật Đất đai không có quy định nào xác định loại đất là đất ở.

Việc ghi “đất ở” trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây cũng làm phát sinh khiếu kiện, khiếu kiện đông người. Trong đó nguyên nhân chính là việc ghi “đất thổ cư, đất vườn” thành “đất thổ cư”.

Việc này cần được khẩn trương chấn chỉnh, bảo đảm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xác định đúng hạn mức đất ở, đất vườn và đất khác theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013, chấm dứt việc cấp giấy chứng nhận đối với đất ở. quyền sử dụng ghi loại “đất ở”.

Thực hiện kiến ​​nghị của Viện KSND tối cao, VKSND tỉnh Quảng Nam đã tiến hành rà soát các trường hợp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi là “đất ở” và thống nhất hướng xử lý. xác định lại diện tích đất ở đối với các giấy chứng nhận đã cấp ghi là “đất ở” hoặc “đất ở + đất vườn”.

Tuy nhiên, hướng xử lý của UBND tỉnh Quảng Nam liệu có được sự đồng tình của người dân địa phương hay không vẫn là một câu hỏi chưa có câu trả lời trong thời gian tới.

Tương tự như Quảng Nam, tỉnh Khánh Hòa cũng đang tìm hướng giải quyết liên quan đến câu chuyện “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Ngày 15/6, nhiều doanh nghiệp tiếp tục có đơn kiến ​​nghị UBND tỉnh Khánh Hòa sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến vấn đề này.

Trả lời các ý kiến ​​liên quan đến dự án “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại Khánh Hòa, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, các dự án này vẫn đang gặp khó khăn, vướng mắc. bệnh nào đó. Trong Luật Đất đai không có quy hoạch loại đất này nên các đoàn thanh tra, kiểm tra đều kết luận có vi phạm.

Theo ông Tuấn, hiện tỉnh và Tổ công tác của Chính phủ đã có đề xuất về việc cấp sổ cho các dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở và đang chờ cấp có thẩm quyền giải quyết.

Song song với hai trường hợp nêu trên, tỉnh Lâm Đồng cũng đang tìm giải pháp cho việc hiến đất làm đường để tách thửa.

Cụ thể, ngày 20/5, UBND tỉnh Lâm Đồng có Công văn số 3477 / UBND-ĐC yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố góp ý vào dự thảo văn bản thực hiện tách thửa, hợp đồng. thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, sau khi hoàn thiện và chính thức ban hành, văn bản này sẽ thay thế Văn bản số 473 / UBND-ĐC do UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành ngày 20/01/2022 về việc tạm dừng tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ tỉnh Lâm Đồng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng đang vướng mắc về việc xử lý các trường hợp tách thửa để hình thành đường mới.

Đơn cử, ngày 24/6, UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) ra thông báo về việc tạm dừng tiếp nhận, xử lý hồ sơ liên quan đến việc địa phương đầu tư hạ tầng giao thông để tách thửa.

UBND thị xã Điện Bàn cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc tạm dừng tiếp nhận, xử lý hồ sơ trên là do chưa có hướng dẫn của cấp có thẩm quyền về trình tự, thủ tục mở đường (đầu tư hạ tầng giao thông). liên lạc địa phương) để tách thửa.

Tương tự, thời gian gần đây, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cũng gặp vướng mắc trong việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ liên quan đến việc tách thửa đất ở có hình thành đường mới. Không có hướng dẫn về trình tự và thủ tục liên quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published.