Khoa học công nghệ “dìu dắt” thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công

Rate this post

Đà Nẵng có nhiều start-up đạt giải cao tại các cuộc thi khởi nghiệp trong và ngoài nước, huy động vốn hàng triệu USD thành công, tạo nhiều việc làm mới, nộp thuế cho thành phố.

Nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhất là khi ứng dụng thành công khoa học công nghệ thu hút đầu tư, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ngày càng chất lượng.

Từ những câu chuyện thực tế

Anh Nguyễn Văn Minh Đức, TGĐ Công ty Cổ phần Công nghệ Hekate là một điển hình khởi nghiệp công nghệ thành công của Đà Nẵng. Đây là công ty tiên phong ứng dụng công nghệ chatbot được UBND TP ứng dụng trong quản lý hành chính công thành chính quyền điện tử. Qua đó quảng bá hình ảnh Đà Nẵng đến với du khách trong nước và quốc tế.

Công ty Hekate là dự án khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo đầu tiên trưởng thành từ “hạt giống” hỗ trợ từ Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) trong quá trình xây dựng và phát triển sản phẩm.

Anh Minh Đức chia sẻ ý tưởng thành lập công ty xuất phát từ một sự tình cờ: “Trong hội nghị các nhà phát triển của Microsoft, CEO của Microsoft cho biết chatbot là một dạng ứng dụng mới kết hợp trí tuệ nhân tạo, một phương thức mạng về hành vi. của người dùng điện thoại trên nền tảng skype. Vốn là dân kỹ thuật và đam mê công nghệ, tôi đã cùng một nhóm bạn bắt tay vào nghiên cứu và phát triển công nghệ Chatbot.

1.

Chia sẻ kinh nghiệm từ anh Nguyễn Văn Minh Đức, một điển hình khởi nghiệp từ người kêu gọi vốn thành nhà đầu tư.

Công ty thành lập cuối năm 2016 gặp rất nhiều khó khăn. “Khi mới ra mắt, chúng tôi được nhiều thương hiệu lớn liên hệ nhưng 4 lần đầu tiên đi gặp khách hàng đều thất bại”.

Theo thời gian, bằng sự chân thành, tận tâm với sản phẩm và tinh thần không bỏ cuộc, Hekate đã từng bước thuyết phục được những khách hàng lớn và những thị trường khó tính, đồng thời không ngừng phát triển và cải tiến sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

“Không phải cứ khởi nghiệp lần đầu là thành công ngay mà phải kiên trì”, anh Đức nói.

2.

Anh Lê Trung và câu chuyện khởi nghiệp từ nền tảng kết nối học tập và phát triển tư duy cho trẻ.

“Không chỉ bán kiếm tiền mà tôi còn muốn sản phẩm của mình mang lại giá trị cho xã hội, những giá trị đó tôi rất vui khi làm chứ không nhất thiết doanh thu sẽ tăng lên bao nhiêu lần. Nếu khởi nghiệp chỉ dừng lại ở một lĩnh vực nhất định sẽ dễ bị “sao chép”, doanh nghiệp đó mãi mãi chỉ là quy mô vừa và nhỏ. Để vượt qua cột mốc khởi nghiệp và có thành tựu, bản thân phải luôn nỗ lực thay đổi và thực hiện ý tưởng của mình đến cùng ”, anh Lê Trung – lãnh đạo Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Công nghệ cho biết. thông tin DRAGOLD nhiệt tình truyền lửa.

Công ty khởi nghiệp này trong 4 năm qua đã vươn tới việc cung cấp dịch vụ cho 10.000 giáo viên, 120.000 trẻ em với 22 khóa học và 7.500 bài học để phát triển tư duy.

Ngoài việc làm chủ công nghệ, CEO DRAGOLD nhận định: “Sinh viên muốn khởi nghiệp thì khuyến khích, nhưng cần biết thế mạnh của mình, mục đích mang lại giá trị gì cho xã hội. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể thuyết phục người khác ủng hộ dự án của mình ”, anh Trung thẳng thắn.

Doanh nghiệp đổi mới công nghệ nhận được nhiều chính sách hỗ trợ

Hiện Đà Nẵng đang thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong hoạt động nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ. Hỗ trợ hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu trí tuệ; đào tạo kỹ năng. Hỗ trợ tư vấn công nghệ và hỗ trợ tiếp cận các nguồn lực, chương trình, dự án.

Thành phố Đà Nẵng đã thể hiện sự quan tâm thông qua một số hoạt động hỗ trợ nghiên cứu, triển khai và chuyển giao công nghệ ươm tạo công nghệ. Trong đó, kinh phí hỗ trợ lên đến 70% để thực hiện các đề tài. Điều này đã thúc đẩy nhiều người mạnh dạn biến ý tưởng thành hành động thiết thực.

Chính sách hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của UBND TP cũng đã cụ thể hóa mục tiêu, nội dung của chiến lược, chương trình SHTT quốc gia, tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo. Từ đó, tài sản trí tuệ trở thành công cụ quan trọng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

3.

Bà Võ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng tại tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của các điển hình khởi nghiệp.

Trong buổi tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu” ngày 24/6 tại thành phố Đà Nẵng, bà Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng khẳng định. Điểm chung của những người khởi nghiệp thành công là bản lĩnh, dám nghĩ dám làm, nhiệt huyết và ứng dụng tốt khoa học công nghệ để đạt được những kết quả đột phá. Xuất phát điểm của những người dám khởi nghiệp là những người trẻ dám nghiên cứu khoa học công nghệ ”.

Từ thành công của những điển hình khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, các bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp trong các lĩnh vực khác cũng học hỏi tinh thần khởi nghiệp, dám sống với đam mê.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng cũng cho biết thêm: “Sắp tới, Trung tâm Hỗ trợ các dự án khởi nghiệp cũng sẽ tiến hành khảo sát để điều tra, đánh giá nhu cầu khởi nghiệp. Đồng thời, có phương án hỗ trợ. các trường đại học xây dựng cơ sở ươm tạo hoặc tạo nhiều diễn đàn dự án khởi nghiệp cho các doanh nghiệp có nhu cầu chia sẻ, kết nối ”.

Tính đến nay, thành phố Đà Nẵng đã ban hành 19 chính sách liên quan đến hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thành phố hình thành một mạng lưới gồm 6 cơ sở ươm tạo, 4 quỹ đầu tư, 4 không gian sáng tạo, 10 không gian làm việc chung và 10 câu lạc bộ khởi nghiệp. Ngoài ra, còn có 3 trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ươm tạo 147 dự án, cấp vốn trực tiếp cho 17 dự án, chương trình ươm tạo với kinh phí 2,7 tỷ đồng.

Bảo Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published.