‘Khoa học máy tính mở ra cơ hội việc làm toàn cầu’

Rate this post

Theo TS Lê Anh Ngọc, chuyên ngành Khoa học máy tính tạo bước đột phá trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, từ đó, mở ra cơ hội việc làm toàn cầu cho giới trẻ.

Tiến sĩ Lê Anh Ngọc – Giám đốc Swinburne Innovation Space (Swinburne Việt Nam) có nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy về lĩnh vực công nghệ. Ông cho rằng Khoa học máy tính sẽ là động lực chính trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới.

– Bạn nghĩ về điều gì xu hướng và nội dung đào tạo của ngành học này?

– Sự bùng nổ phát triển của các công nghệ cốt lõi như AI, IoT, Big Data, Cloud computing, Blockchain đã tạo ra bước phát triển vượt bậc về ứng dụng trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Điều này cho thấy cơ hội và tiềm năng của ngành Khoa học máy tính.

Khoa học máy tính là ngành nghiên cứu cơ sở lý thuyết của thông tin và tính toán, sự phát triển của các thuật toán và phương pháp tính toán mới trên hệ thống máy tính để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

Theo đó, trong chương trình, sinh viên sẽ được tiếp cận với các kiến ​​thức nền tảng và chuyên sâu của ngành như kiến ​​trúc máy tính, hệ điều hành máy tính, điện toán đám mây, phần mềm và các công cụ phát triển phần mềm. phần cứng, trí tuệ nhân tạo, bảo mật và an toàn máy tính, xử lý dữ liệu lớn …

Tiến sĩ Lê Anh Ngọc phát biểu về những công nghệ cốt lõi đang dẫn dắt sự phát triển chung của công nghệ ngày nay.  Ảnh: Swinburne Vietnam

Tiến sĩ Lê Anh Ngọc phát biểu về những công nghệ cốt lõi đang dẫn dắt sự phát triển chung của công nghệ ngày nay. Hình ảnh: Swinburne Việt Nam

Tại Swinburne Việt Nam, chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính có gì khác biệt?

– Kế thừa lợi thế về nghiên cứu và công nghệ từ Đại học Công nghệ Swinburne (Úc) và Tập đoàn FPT, Swinburne Việt Nam sẽ triển khai Khoa học máy tính với các chuyên ngành mũi nhọn để mang đến cơ hội học tập. mới cho sinh viên ngay tại Việt Nam. Chúng tôi đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, tập trung vào nghiên cứu ứng dụng gắn với mô hình kinh doanh mới và công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cán bộ, giảng viên và sinh viên có thể tham gia nghiên cứu ban đầu hoặc triển khai dự án tại Tập đoàn FPT và nhiều đơn vị công nghệ khác. Các nghiên cứu thực tế sẽ giúp sinh viên và giảng viên của trường tiếp cận với các giải pháp công nghệ mới đang trở thành xu hướng của tương lai.

Swinburne Việt Nam sẽ cung cấp những chuyên ngành chính nào và khi nào sinh viên có thể bắt đầu đăng ký học?

– Sắp tới, Swinburne Việt Nam sẽ triển khai ba chuyên ngành: Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và Phát triển phần mềm. Đây là những ngành mũi nhọn và sẽ mang lại cơ hội nghề nghiệp lớn cho người học trong tương lai. Dự kiến, Khoa học máy tính sẽ được triển khai tại cả 4 cơ sở của Swinburne Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM bắt đầu từ tháng 9.

Swinburne Việt Nam sẽ đào tạo về các lĩnh vực chính của Khoa học Máy tính.  Ảnh: Swinburne Vietnam

Swinburne Việt Nam sẽ đào tạo về các lĩnh vực chính của Khoa học Máy tính. Hình ảnh: Swinburne Việt Nam

– Bạn đánh giá thế nào về cơ hội việc làm toàn cầu của ngành Khoa học máy tính?

– Cuộc “săn lùng” nhân sự chất lượng cao đang diễn ra rầm rộ trên toàn thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này khi nhu cầu nhân lực ngày càng cao. Các công ty nước ngoài thường gửi dự án sang các nước đang phát triển như Việt Nam để tận dụng nguồn nhân lực năng động, trình độ cao với chi phí cạnh tranh hơn.

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực tin học chuyên môn cao như tài chính, truyền thông, giáo dục, y tế hoặc đầu quân cho các cơ quan chính phủ với thu nhập khoảng 100.000 USD một năm. .

Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao các ứng viên có nền tảng học vấn vững chắc, kinh nghiệm làm việc thực tế trước khi tốt nghiệp và các kỹ năng của công dân toàn cầu để thích ứng với thị trường. lao động quốc tế

Thiên Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.