Khơi dậy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ

Rate this post

Tuổi trẻ sáng tạo là một trong những phong trào hành động cách mạng trọng tâm của tuổi trẻ Bình Dương. Thời gian qua, phong trào này đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Hầu hết các ý tưởng của các bạn trẻ đều có tính ứng dụng rộng rãi, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.


Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu chính sách, pháp luật và kiến ​​thức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, chương trình cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” của tuổi trẻ Bình Dương

Thúc đẩy tuổi trẻ

Bùi Xuân Trường là tác giả trẻ có bề dày thành tích đoạt giải ý tưởng sáng tạo. Xuân Trường đạt giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp” giữa các bạn sinh viên với dự án “EBrick – Gạch lọc không khí từ rác thải nhựa”.

Xuân Trường cho biết: “Dự án này nhằm tạo ra một loại gạch mới bền vững, không tạo ra ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, góp phần tái chế phế thải nhựa để thay thế các loại gạch khác. vật liệu đã được sử dụng trên thị trường. Đồng thời, dự án cũng tạo ra một loại gạch mới ứng dụng công nghệ ion giúp làm sạch không khí, nâng cao giá trị sử dụng cho người sử dụng. EBrick là sản phẩm được tạo ra từ các vật liệu tái chế như nhựa, tro bay góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí xây dựng. Bên cạnh đó, gạch còn được phủ một lớp bột anion trên bề mặt gạch, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. bộ lọc khí. EBrick sẽ mở ra một tương lai mới trong ngành xây dựng tại Việt Nam. ”

Có thể nói, những ý tưởng sáng tạo như thế này, nhằm phát huy sức trẻ, sự năng động, sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong việc tái chế nhựa thành vật liệu xây dựng; nâng cao trình độ và kiến ​​thức trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và khơi dậy tinh thần sáng tạo khoa học cho đoàn viên thanh niên, học sinh.

Tiếp tục được thăng cấp

Tại TP Thuận An, phong trào sáng tạo trẻ cũng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Theo chị Phạm Nguyễn Phương Tha, Bí thư Thành đoàn Thuận An, phong trào sáng tạo của tuổi trẻ tiếp tục được Thành đoàn đẩy mạnh với nhiều hoạt động phong phú mang lại giá trị hữu ích trong công việc và cuộc sống. Nổi bật là phong trào “Sáng tạo trẻ” gắn với thực hiện cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến”, tham gia vào Hệ tri thức Việt số hóa, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”. … được triển khai sâu rộng ở mọi đối tượng, lĩnh vực, địa bàn, đã khơi dậy và thúc đẩy niềm đam mê sáng tạo trong giới trẻ toàn thành phố. Đồng thời, các hoạt động thúc đẩy, hỗ trợ khả năng sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học của trẻ em tiếp tục phát huy hiệu quả thông qua các cuộc thi, ngày hội ý tưởng sáng tạo; các diễn đàn, hội nghị, hội thảo về nghiên cứu khoa học trong sinh viên; vận động đoàn viên thanh niên thực hiện…

Nhìn chung, dấu ấn về phong trào sáng tạo của tuổi trẻ Bình Dương được ghi đậm trong từng ĐVTN, gắn với các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ do các cơ sở Đoàn triển khai. Thanh niên nông thôn tích cực tham gia các hoạt động ứng dụng chuyển giao tri thức, tiến bộ khoa học – kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, nhất là thực hiện các mô hình kinh tế gắn với thực hiện chính sách của từng địa phương. . Công nhân, viên chức trẻ đề xuất các ý tưởng, sáng kiến ​​trong lao động, sản xuất, các giải pháp góp phần cải cách hành chính. Tuổi trẻ nhà trường tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện, học tập, nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo …

Để có được kết quả đáng khích lệ nêu trên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” thành nhiều hoạt động, mô hình, cách làm thiết thực, sát với tình hình thực tế và phong cách. phong trào thiếu niên. Điển hình như cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến”, tham gia vào hệ tri thức Việt Nam số, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”; tổ chức tuyên dương đoàn viên, thanh niên có nhiều sáng kiến, thành tích; triển khai và sử dụng có hiệu quả Quỹ Tài năng trẻ do Tỉnh đoàn và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đồng sáng lập …

Có thể nói, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được các cấp bộ Đoàn triển khai có hiệu quả, tạo hiệu ứng sâu rộng và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Thông qua phong trào đã khuyến khích đoàn viên, thanh niên phát huy sáng kiến, ý tưởng góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh.


Trong 5 năm qua, tuổi trẻ Bình Dương đã có hơn 51.000 ý tưởng, sáng kiến ​​được đề xuất mới được Cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo trẻ Việt Nam công nhận và đăng tải; Các cấp bộ Đoàn cũng đã tổ chức 65 cuộc thi ý tưởng sáng tạo với hơn 2.080 ý tưởng tham gia; 360 hoạt động tôn vinh tuổi trẻ sáng tạo với 5.302 gương mẫu được tuyên dương; 580 đề tài nghiên cứu khoa học, ý tưởng sáng tạo được hỗ trợ ứng dụng vào thực tiễn; 5.670 công trình, phần việc thanh niên các cấp được đầu tư xây dựng với tổng giá trị làm lợi hơn 60 tỷ đồng.

HUỲNH THỦY

Leave a Reply

Your email address will not be published.