Khởi nghiệp tại nhà

Rate this post

Đến thăm gia đình anh Đỗ Phi Long (thôn Phú Yên, xã Yên Bài), chúng tôi vô cùng ấn tượng với mô hình trồng bưởi Diễn xen chè của gia đình anh. Đỗ Phi Long chia sẻ, sau khi xuất ngũ, anh tham gia các lớp dạy nghề của Đoàn thanh niên xã Yên Bài rồi mạnh dạn vay vốn khởi nghiệp. Ban đầu, anh mua hơn 50 gốc bưởi Diễn về trồng xen canh với các luống chè. Ngoài ra, anh nghiên cứu, học hỏi sản xuất theo tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt để tăng năng suất và giá trị sản phẩm. Sản phẩm bưởi Diễn.

Sau 5 năm, mỗi cây bưởi Diễn cho thu hoạch khoảng 70 quả, bán ra thị trường bình quân 50.000 đồng / quả. Từ đó, 10.000m2 trồng chè của gia đình anh kết hợp thâm canh bưởi Diễn cho doanh thu gần 400 triệu đồng / năm.

Thấy được hiệu quả kinh tế, mô hình sản xuất của gia đình anh Đỗ Phi Long nhanh chóng được nhân rộng khắp thôn Phú Yên. Chia sẻ về phong trào thanh niên khởi nghiệp ở thôn, anh Nguyễn Tuyên Nam, Trưởng thôn Phú Yên cho biết, nhiều thanh niên đã tích cực học tập, nghiên cứu, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ. khoa học và công nghệ vào sản xuất. Đến nay, diện tích bưởi sản xuất theo hướng VietGAP của thôn Yên Bái đạt gần 300ha.

Bên cạnh việc phát triển trồng trọt, nhiều mô hình khởi nghiệp chăn nuôi đã được nhân rộng ở thôn Phú Yên, như mô hình nuôi đà điểu của gia đình anh Trần Xuân Liên. Từ năm 2016, trang trại của anh đã nhân rộng lên 200 con đà điểu; Mỗi lứa được nuôi từ 7 – 8 tháng và cho doanh thu gần 400 triệu đồng / năm. Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp, anh Trần Xuân Liên cho biết, ban đầu do chưa có kiến ​​thức chăn nuôi nên đà điểu của gia đình anh bị bệnh rồi chết. Quyết tâm không bỏ cuộc, anh nghiên cứu, học hỏi thêm về kỹ thuật nuôi, chăm sóc và phòng trị bệnh cho đà điểu. Được sự giúp đỡ của đoàn thanh niên và hội nông dân địa phương, năm sau, anh mạnh dạn vay vốn mua 40 con đà điểu giống về nuôi. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên đàn đà điểu của gia đình lớn nhanh, không bị nhiễm bệnh. Từ thành công đó, trang trại của anh từng bước được mở rộng quy mô và trở thành điểm tham quan, học tập của các đoàn thanh niên, hội nông dân, hội phụ nữ trong và ngoài địa phương. “Khó khăn cho người chăn nuôi là giá đà điểu khá đắt, loại bảy ngày tuổi có giá từ 1,5-2 triệu đồng / cặp; Loại từ hai tháng tuổi trở lên có giá hơn 4 triệu đồng / cặp. Nhưng bù lại, đà điểu dễ nuôi nếu biết kỹ thuật và đặc biệt là mang lại giá trị kinh tế cao ”, ông Trần Xuân Liên cho biết.

Có thể thấy, sự nhanh nhẹn, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm là chìa khóa để anh Đỗ Phi Long và Trần Xuân Liên có được thành công như ngày hôm nay, đồng thời trở thành tấm gương sáng cho người dân địa phương. thay đổi tư duy, cách làm, phát triển kinh tế. Để đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, huyện Ba Vì nói chung và xã Yên Bài nói riêng cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. quê hương của họ.

Bài và ảnh: THU THẢO

Leave a Reply

Your email address will not be published.