Khối u to như quả bóng trong tử cung nữ bệnh nhân 40 tuổi

Rate this post

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ Khoa Phụ sản vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân D.KA (40 tuổi, ở Hà Nội), với khối u xơ tử cung kích thước 86 x 127 x 138 mm.

Khai thác bệnh sử cũng như làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân D.KA phát hiện khối u xơ 6 năm trước. Gần đây, khối u ngày càng lớn. Bệnh nhân sờ thấy khối u to trên thành bụng. Người bệnh đau bụng khi hành kinh, máu kinh ra nhiều hơn.

Khối u to như quả bóng trong tử cung nữ bệnh nhân 40 tuổi - Ảnh 1.

Khối u của người phụ nữ to gần bằng quả bóng – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân cho biết, trước đó đi khám phụ khoa, bác sĩ cho biết có khối u xơ lành tính trong tử cung nhưng lúc đó khối u còn nhỏ. Nghe đồn, đợi mãn kinh là khối u sẽ nhỏ lại. Tôi cũng sợ đau, sợ mổ nên không dám mổ. Bệnh nhân đã dùng thuốc trong vài năm mà không thấy đau hay rong kinh và nghĩ rằng nó đã đỡ. Gần đây, đến kỳ kinh, bụng dưới đau, bệnh nhân đi khám thì phát hiện khối u ngày càng to.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, khối u xơ tử cung quá lớn đã làm biến dạng toàn bộ cấu trúc giải phẫu ở bệnh nhân. Phẫu thuật viên phải tỉ mỉ trong quá trình bóc tách, cắt khối u để tránh biến chứng sang thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn các tạng xung quanh, hạn chế mất máu cho bệnh nhân. Chị A. muốn bảo tồn tử cung nên các bác sĩ đã cắt bỏ khối u.

Bác sĩ Hà thông tin, nếu không cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép vào các cơ quan khác, gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 1 kg đã được lấy ra an toàn. Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân đã tỉnh, sức khỏe ổn định, đi lại được và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

Cũng theo bác sĩ Hà, u xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ 35-45 tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung, trong đó chị em bị tăng sản nội tiết, sinh ít, không đẻ… những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường. Một số triệu chứng điển hình giúp người bệnh nhận biết u xơ tử cung như: Cảm thấy nặng bụng, sờ thấy khối ở vùng bụng dưới, ra máu, rối loạn đại tiện, rong kinh…

U xơ tử cung thường là u lành tính nên không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, đa số chị em không khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, khó điều trị và có thể gây biến chứng, nhất là khi mang thai.

Để phòng bệnh, chị em nên đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư cổ tử cung, nhất là những trường hợp có biểu hiện bất thường như ra máu, đau, đè ép vùng chậu …

Leave a Reply

Your email address will not be published.