Không bao giờ hâm nóng thức ăn bằng nhựa trong lò vi sóng

Rate this post

SANTA MONICA, California (NV) – Không ai có thể phủ nhận rằng đồ nhựa đã gắn bó với cuộc sống hàng ngày khi nó mang lại rất nhiều tiện ích cho con người trong việc đựng các vật dụng, đặc biệt là thực phẩm.

Tuy nhiên, dù tiện lợi như vậy nhưng sử dụng đồ nhựa cũng có một số lưu ý mà bạn cần chú ý, đặc biệt là không hâm thức ăn trong lò vi sóng bằng hộp nhựa.

Không phải lúc nào đồ nhựa cũng có thể cho vào lò vi sóng. (Ảnh: Vlad Zaytsev / Unsplash)

Dưới đây là những nguy hiểm khi hâm nóng thức ăn bằng hộp nhựa, cũng như mẹo thay hộp nhựa bằng các vật dụng khác khi hâm nóng, theo trang web Livestrong.

CÁC NGUY HẠI TIỀM NĂNG KHI HẤP THỤ THỰC PHẨM BẰNG HỘP NHỰA

1. Quá trình biến thái sẽ bị thay đổi

Hầu hết chúng ta đều đã từng cho hộp nhựa vào lò vi sóng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết được những biến đổi hóa học khi cho đồ nhựa vào lò vi sóng.

Theo Viện Y tế và Khoa học Môi trường Hoa Kỳ, gọi tắt là NIEHS, nhiệt độ cao của lò vi sóng có thể khiến các chất hóa học rỉ ra khỏi nhựa.

Một trong những tác nhân gây hại chính là Bisphenol A, còn được gọi là BPA, là một thành phần trong hộp nhựa đựng thực phẩm và chai nhựa thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Theo Tiến sĩ Kelly Johnson-Arbor, hiện nay tại Bệnh viện Đại học Georgetown ở Washington DC, khi nhựa bị phân hủy trong lò vi sóng, hóa chất có thể ngấm vào thức ăn và vào cơ thể bạn.

Quá trình biến chất xảy ra khi nhựa bị nung nóng dẫn đến hư hỏng, chẳng hạn như nóng chảy hoặc biến dạng để tạo thành các nếp nhăn. Đó là lý do tại sao các chuyên gia không khuyến khích sử dụng lại những chai nhựa đã bị biến dạng.

Đồng thời, phthalate giúp hộp nhựa dẻo và bền hơn cũng có thể ngấm vào thực phẩm, từ đó ảnh hưởng đến hệ sinh sản của con người và động vật.

Nên sử dụng các đồ đựng hâm nóng bằng sành sứ và thủy tinh. (Hình ảnh: Grate Hoffman / Pexels)

2. Gây rối loạn nội tiết tố

Tiến sĩ Kelly Johnson-Arbor cho biết, một số hợp chất bisphenol khi đưa vào cơ thể có thể gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và dậy thì sớm.

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 và được công bố trên tạp chí Y học, BPA có thể kích thích những thay đổi gây kích thích tố trong các tế bào có liên quan đến sự phát triển của tế bào ung thư.

3. Rối loạn tâm sinh lý và hành vi, đặc biệt ở trẻ em

Theo dữ liệu từ Trung tâm Sức khỏe Môi trường Trẻ em Columbia, BPA có thể khiến trẻ tăng nguy cơ phát triển một số rối loạn tâm sinh lý và hành vi ở bộ não đang phát triển của trẻ, bao gồm các rối loạn hành vi như: ADHD và tăng nguy cơ trầm cảm.

Ngoài ra, một số bệnh khác như tiểu đường tuýp 2, béo phì, tim mạch cũng có nguy cơ mắc phải khi sử dụng đồ nhựa nóng một cách bừa bãi.

Nếu bạn phải sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, hãy đảm bảo nó được dán nhãn “Không chứa BPA” để tránh các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra.

Chỉ bảo quản thực phẩm khô trong hộp nhựa và không dùng để hâm nóng trong lò vi sóng. (Hình ảnh: Nataliaya Vatkevich / Pexels)

THAY THẾ NHỰA BẰNG CÁC SẢN PHẨM KHÁC

Thông thường, với đồ nhựa, cần từ bỏ thói quen cho vào lò vi sóng vì có khả năng gây ra các tác nhân biến đổi hóa học rất nguy hiểm.

Nhưng nếu bạn không thể tránh bỏ nhựa vào lò vi sóng, ít nhất hãy đảm bảo rằng những hộp nhựa này an toàn và được đánh dấu bằng dòng chữ “microwave safe”, nghĩa là sản phẩm không chứa BPA, sẽ không bị hỏng. Nóng chảy, cong vênh dưới tác động nhiệt mạnh của lò vi sóng.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, nhựa có thể dùng được trong lò vi sóng, nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng một loại hộp đựng thực phẩm khác.

1. Đồ đựng bằng sành sứ và thủy tinh

Thủy tinh được làm bằng thủy tinh chịu được nhiệt độ vi sóng cao mà không dễ vỡ, đồng thời chịu lực nên bề mặt cũng dày hơn, đảm bảo thức ăn lỏng không bị ngấm vào đồ và giữ ấm cho thức ăn. cũng tốt hơn.

2. Tấm giấy

Không phải tất cả các loại đĩa không thể tái sử dụng đều có thể cho vào lò vi sóng và đó là lý do tại sao đĩa giấy thường an toàn hơn. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận với đĩa giấy có lớp tráng nhựa, vì chúng không an toàn với lò vi sóng. (CẬP NHẬT) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published.