Không chủ động được nguồn tuyển, trường lo

Rate this post

Nhiều ý kiến ​​cho rằng năm nay, tất cả các phương thức xét tuyển của các trường đại học đều phải ảo hóa trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT khiến phương thức tuyển sinh không còn phù hợp.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết nhiều năm qua, các phương thức xét tuyển đều có phương thức xét tuyển riêng do các trường tự quyết định.

Chẳng hạn như phương thức xét tuyển học bạ, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp… các trường đều có thể gọi thí sinh trúng tuyển nhập học ngay sau khi có kết quả đỗ tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp. . Trung học phổ thông.

TS Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho rằng phương thức xét tuyển không sử dụng điểm xét tốt nghiệp THPT có tỷ lệ ảo cao nên lọc ảo sẽ giúp giảm thiểu tình trạng này. Tuy nhiên, cách làm này khiến các trường bị động, phương thức tuyển sinh riêng không còn phù hợp.

TS Trần Thiện Lưu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết từ năm 2021 trở về trước, sau khi thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT, trường đã nắm chắc một bộ phận thí sinh trúng tuyển. xét học bạ và các phương pháp khác; Trường cũng biết dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng năm nay mọi thứ rất mập mờ.

Không chủ động được nguồn tuyển, trường lo lắng - Ảnh 1.

Các bạn học sinh lớp 12 tìm hiểu thông tin tuyển sinh đại học năm 2022

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, việc lọc ảo chung thực chất chỉ là một bước phát triển bổ sung so với việc lọc ảo từ điểm thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD-ĐT đưa ra. đã thực hiện trong nhiều năm. Tuy nhiên, quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quá muộn trong khi thí sinh và các trường đại học theo quán tính đã chạy. Thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào các trường theo phương thức không sử dụng điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ phải đăng ký lại trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT mới được coi là hợp lệ. Việc công bố quy chế quá chậm, dẫn đến nhiều thay đổi về mặt kỹ thuật, khiến các trường rơi vào thế bị động, thậm chí bị “việt vị”.

Theo kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, năm nay thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22/7 đến trước 5h00 ngày 20/8; các trường công bố kết quả trúng tuyển trước 17h ngày 17/9; Thí sinh xác nhận nhập học trước 17h ngày 30 / 9. TS Trần Thiện Lưu cho biết, các trường không xét tuyển bổ sung sẽ tổ chức tập huấn từ đầu tháng 10, chậm hơn 1 tháng so với những năm trước khi chưa có dịch Covid-19; Nếu các trường phải tuyển bổ sung thì việc tổ chức đào tạo lại càng muộn. Với lịch tuyển sinh này, các trường đều phải điều chỉnh kế hoạch đào tạo.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng để đảm bảo kế hoạch đào tạo chung của những năm sau, tân sinh viên phải học ít nhất 1 học kỳ, nhưng năm nay quá muộn. , vì vậy Tích lũy có thể mất 2-3 học kỳ.

Theo PGS. PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Khoa học và Công nghệ (thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), việc kéo dài thời gian tuyển sinh khiến các trường đại học phải điều chỉnh kế hoạch đào tạo. sinh viên năm. nhưng với những trường phải tuyển bổ sung thì việc điều chỉnh kế hoạch đào tạo là quá khó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.