Không để thí sinh vì điều kiện kinh tế, khó khăn về giao thông mà bỏ lỡ kỳ thi THPT

Rate this post

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu tập trung chăm sóc thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào không tham gia được vì điều kiện kinh tế, giao thông khó khăn.

Không để thí sinh vì điều kiện kinh tế, khó khăn về giao thông mà bỏ lỡ kỳ thi THPT - Ảnh 1

Cả nước chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sắp tới

Chiều 28/6, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Phạm Ngọc Thưởng dẫn đầu đoàn thanh tra của Bộ đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ cho biết, kỳ thi này, TP.Cần Thơ có 12.244 thí sinh đăng ký dự thi với 529 phòng thi và 37 phòng thi. chờ tại 25 điểm thi chính thức và 9 điểm thi dự phòng. Ngay từ giữa tháng 5/2022, Sở đã đôn đốc các địa phương chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ kỳ thi; phương án tổ chức vận chuyển, giao nhận bài thi, bài thi; hoàn thành việc đào tạo kiểm tra: thời gian, địa điểm, hình thức đào tạo, báo cáo viên …

Những tuần gần đây, Sở đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra tại các điểm thi. Ngày 25/6, các đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 9 trường đặt điểm thi chính thức ở các quận, huyện. Hầu hết các điểm thi đều đảm bảo mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, khoảng cách tối thiểu giữa hai thí sinh ngồi cạnh nhau theo hàng ngang là 1,2 m; chủ động xây dựng các phương án, kịch bản sẵn sàng ứng phó với thời tiết mùa mưa bão, đối phó với các sự cố bất thường, đảm bảo an ninh, an toàn cho toàn bộ thí sinh và cán bộ tham gia. thi tại các điểm thi. Công tác trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy, máy phát điện dự phòng, phòng chống dịch COVID-19 phải đạt yêu cầu đề ra.

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Cần Thơ, đặc biệt là việc thành lập rất sớm Ban chỉ đạo kỳ thi, với 40 thành viên rải rác khắp cả nước. thuộc tất cả các ngành chức năng. Tuy nhiên, từ nay đến khi kỳ thi chính thức diễn ra, lực lượng tham gia không được chủ quan, thường xuyên quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, phòng, chống thiên tai, đảm bảo sức khỏe, tâm lý cho thí sinh. Đồng thời, thành phố cũng cần kiểm tra chặt chẽ hơn nữa cơ sở vật chất, đảm bảo hệ thống điện của từng điểm thi; bố trí phòng thi hợp lý; Hết sức lưu ý trong việc sao đề thi, làm phách, niêm phong khu vực in đề thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị Cần Thơ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 06 / CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phối hợp, lãnh đạo, chỉ đạo đối với Kỳ thi tốt nghiệp THPT. truyền đạt, bám sát các văn bản, quy chế, văn bản của Bộ, chỉ đạo của cấp trên. Đặc biệt, địa phương chú trọng công tác chăm lo thí sinh, đảm bảo không có thí sinh nào vì điều kiện kinh tế, khó khăn về giao thông không thể tham gia kỳ thi.

Nhân dịp này, đoàn công tác của Bộ GD & ĐT đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Tại đây, Thứ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng chống dịch, các phương án dự phòng đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho kỳ thi THPT 2022.

Tăng tốc ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Phòng chống dịch bệnh, lũ lụt

Trong khi đó, Hà Nội có gần 98.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, chiếm gần 1/10 số lượng thí sinh của cả nước. Đây là địa phương có số lượng thí sinh đông nhất, dự kiến ​​thi tại 181 điểm thi, với 4.070 phòng thi.

Để tổ chức kỳ thi, Sở GD & ĐT Hà Nội đã huy động 11.000 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tổ chức kỳ thi. Trong đó, các điểm thi được bố trí lực lượng, trang thiết bị sẵn sàng để cán bộ coi thi làm nhiệm vụ tại phòng thi.

Ông Chử Xuân Dũng – phó chủ tịch UBND TP Hà Nội – chỉ đạo các điểm thi trên toàn thành phố phải có kịch bản ứng phó khi dịch COVID-19 bùng phát, trong đó có phương án tổ chức cho thí sinh là F0, nghi vấn F0 lấy thi tại các phòng thi riêng theo đúng quy chế.

Đồng thời, phải có phương án hỗ trợ thí sinh đi lại, ăn uống, bố trí điểm chờ cho phụ huynh trong thời gian diễn ra kỳ thi, đảm bảo không để thí sinh bỏ thi vì khó khăn về điều kiện. kinh tế, quá trình di chuyển đến địa điểm thi.

Theo ông Trần Thế Cường – Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội – để đề phòng rủi ro như dịch bệnh, lũ lụt gây cản trở, mất an toàn cho kỳ thi, Hà Nội đã bố trí mỗi điểm thi chính thức có một điểm thi chính thức. dự phòng điểm thi.

Điểm thi dự phòng cũng phải được bảo mật như điểm thi chính thức. Trường hợp các điểm thi chính thức không đảm bảo an toàn cho thí sinh, Ban chỉ đạo kỳ thi sẽ quyết định di chuyển thí sinh đến các điểm thi dự phòng.

Với quy định mới về phòng chống gian lận thi cử năm nay, Hà Nội áp dụng các hình thức linh hoạt trong việc quản lý tư trang, đồ dùng của thí sinh đảm bảo khoảng cách tối thiểu 25m so với khu vực phòng thi.

Theo hiệu trưởng các trường THPT tại Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tất cả các điểm thi trên địa bàn Hà Nội đều áp dụng hình thức bảo quản đồ dùng của thí sinh trong túi ni lông, thùng carton, dán giấy ghi rõ số phòng thi. để tránh thất lạc và tập kết hộp trên sân trường hoặc trong khu vực an toàn. Đây là thông lệ để tiếp tục vận dụng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Chuẩn bị phòng thi riêng cho F0

Ông Phùng Quốc Lập – Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Phú Thọ – cho biết, dù dịch đã giảm nhưng Phú Thọ vẫn có phương án tổ chức thi cho thí sinh khối F0 chu đáo. Ngày 6/7, khi thí sinh làm thủ tục dự thi, các trường hợp nghi vấn cũng được báo cáo về ban chỉ đạo kỳ thi và được bố trí thi riêng với thí sinh khối F0.

Phương án di chuyển của thí sinh từ nơi ở đến nơi thi và ngược lại, các quy định về phòng chống dịch như mặc đồ bảo hộ (đối với cán bộ coi thi) và khẩu trang, nước rửa tay cho thí sinh được thông qua. hãy sẵn sàng.

Tại mỗi điểm thi, lực lượng thường trực tại các phòng thi riêng cũng được bố trí trước, chuẩn bị tâm thế cho cán bộ coi thi, giám thị túc trực tại các phòng thi này.

Theo ông Phan Văn Đức – trưởng phòng quản lý chất lượng, Sở GD & ĐT Thái Bình – năm 2021, ban chỉ đạo kỳ thi đã tiến hành bốc thăm để chọn giáo viên túc trực trong phòng thi với các thí sinh F0 và F1.

Năm nay, tình hình dịch bệnh giảm, đến nay số ca mắc F0 trên địa bàn tỉnh ít nên diễn biến không quá phức tạp, tuy nhiên các điểm thi đều có phương án dự phòng cho các ca mắc F0. Theo ông Đức, với hơn 20.000 thí sinh, Thái Bình có 33 điểm thi, với gần 900 phòng thi.

Mỗi điểm thi sẽ có 1 điểm thi dự phòng và trong mỗi điểm thi bố trí ít nhất 1 phòng thi dự phòng đối với các trường hợp phải tổ chức thi riêng cho thí sinh.

Phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn trong cao điểm kỳ thi THPT và tuyển sinh đại học

Sở Giao thông vận tải các địa phương thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ ủy thác và các tuyến đường địa phương quản lý; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, không để xảy ra tai nạn trên đèo dốc, đường sắt; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm gây tai nạn giao thông; tăng cường các điều kiện bảo đảm cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố, tai nạn.

Rà soát, bổ sung đầy đủ hệ thống báo hiệu đường bộ, tập trung vào các khu vực nguy hiểm; huy động mọi nguồn lực để xử lý dứt điểm các điểm đen tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ, đường địa phương quản lý, nhất là các tuyến đèo dốc, xử lý ngay các sự cố sạt lở. sạt lở đất, hư hỏng đường do mưa lũ.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn trong việc chấp hành các quy định, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và phương tiện thủy nội địa, xử lý nghiêm theo quy định. quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm; phối hợp với Cảnh sát giao thông kiểm tra điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện và người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Chỉ đạo các đơn vị vận tải có biện pháp tổ chức đưa đón, điều động, tăng cường phương tiện phục vụ tốt nhu cầu đi lại của thí sinh và nhân dân, hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển các đối tượng. kỳ thi, kỳ thi; chỉ đạo các bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải có phương án bán vé thuận tiện, có chính sách ưu đãi, hỗ trợ đi lại cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là con gia đình chính sách. ; có phương án tổ chức đưa đón từ địa phương đến các điểm thi. Phối hợp với các địa phương tổ chức các điểm thi, tăng cường năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng đưa đón thí sinh và người nhà thí sinh đến các điểm thi.

> Giai đoạn nước rút chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

> Mạo danh nhà trường nhắn tin lừa đảo thông báo phụ huynh học sinh nộp tiền

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp

THẺ:
kỳ thi THPT quốc gia 2022
Tuyển sinh ĐH – CĐ năm 2022
Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Leave a Reply

Your email address will not be published.