Không gian cho sự sáng tạo

Rate this post

(HNMCT) – Thời gian gần đây, báo chí lên tiếng về nạn “vẽ bậy”. Một số công trình giao thông, tường bao, khu dân cư bị các họa sĩ vẽ bậy, vẽ bậy trái phép khiến nhiều người bất bình. Không bàn đến tính thẩm mỹ của những hình vẽ này vì xấu – đẹp đôi khi còn phụ thuộc vào quan điểm cá nhân, nhưng rõ ràng hành vi lấn chiếm trái phép những không gian này đáng bị lên án. Vậy, có giải pháp không gian sáng tạo nào cho những người đam mê graffiti không?

Graffiti du nhập vào Việt Nam cách đây khoảng 2 thập kỷ. Nghệ thuật vẽ tranh đường phố này nhanh chóng được giới trẻ yêu thích bởi sự tự do, phóng khoáng, thậm chí thách thức cả sự liều lĩnh của người vẽ. Có những giai đoạn, người Hà Nội như bị “khủng bố” thị giác bởi những bức vẽ bậy tràn lan, nhiều bức thực sự “thảm họa” về chất lượng, bôi bẩn không gian. Nhưng cùng với thời gian, nhận thức và trình độ của người họa sĩ cũng dần thay đổi. Nhiều nghệ sĩ graffiti đã có không gian sáng tạo riêng bằng cách thuyết phục người xem. Họ được mời vẽ trang trí nhà hàng, quán ăn hay các không gian phục vụ khách du lịch… Tuy nhiên, vấn đề không gian sáng tạo cho các bạn trẻ muốn thử nghiệm bộ môn nghệ thuật này vẫn còn rất thiếu. Điều này cùng với lý do về quan điểm sáng tác khiến một số người vẫn tìm cách “vẽ” ở những chỗ không được phép.

Trước hiện tượng này, một số họa sĩ lâu năm theo đuổi graffiti chia sẻ họ rất muốn có những không gian dành riêng cho việc thử nghiệm nghệ thuật, để những người yêu thích bộ môn này có thể tự do sáng tạo. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng có những khu vực dành riêng cho những người thích vẽ graffiti và có những quy ước riêng trong bố cục. Ví dụ, mỗi bức vẽ trong không gian này sẽ có thời hạn tồn tại nhất định, hoặc bức vẽ sau có thể xóa bức vẽ trước nhưng phải xin phép …

Nghệ thuật phải ở vị trí. Bài học “đẹp mà không đẹp” mà chúng ta học được từ thời đi học chắc chắn vẫn còn nguyên giá trị trong trường hợp này. Và người làm nghệ thuật sẽ luôn có không gian sáng tạo nếu thuyết phục được công chúng bằng tài năng và sự nghiêm túc của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.