Không thêm nhiếp ảnh gia, kiến ​​trúc sư vào nhóm nghệ sĩ nhân dân

Rate this post

Những người hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến ​​trúc, văn học, sáng tác không được bổ sung vào nhóm xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú.

Chiều 15/6, hơn 85% đại biểu Quốc hội tán thành dự án Luật Thi đua – Khen thưởng sửa đổi. Theo đó, danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú được trao cho cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật gồm: Diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo múa, quay phim, nhạc sĩ, họa sĩ, phát thanh viên. Người sáng tạo tác phẩm văn hóa, nghệ thuật không thuộc đối tượng này do Chính phủ quy định.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (bìa trái) bấm nút thông qua Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi.  Ảnh: Hoàng Phong

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (bìa trái) bấm nút thông qua Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi. Hình ảnh: Hoàng Phong

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, đa số đại biểu phát biểu tại hội trường thống nhất bổ sung đối tượng xét tặng danh hiệu vinh dự nhà nước là nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc rà soát để tiếp tục bổ sung người sáng tạo ra tác phẩm văn hóa, nghệ thuật là cần thiết, bảo đảm nguyên tắc “công bằng” trong khen thưởng. Tuy nhiên, đây là vấn đề mới, trong thời gian ngắn chưa thể đánh giá tác động một cách thấu đáo, đầy đủ.

Vì vậy, sau khi lấy ý kiến ​​của các cơ quan, tổ chức hữu quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ và cơ quan chủ trì thẩm tra chỉ quy định trong luật những vấn đề “chín muồi, chín muồi, làm và thực hiện”. Cẩn thận, rõ ràng “. Điều 66 cũng được thiết kế gồm hai điểm, trong đó điểm a kế thừa luật hiện hành và điểm b quy định một nhóm đối tượng mới được bổ sung và giao Chính phủ quy định.

“Trên cơ sở các tiêu chuẩn khung chung, Chính phủ sẽ quy định các tiêu chuẩn chi tiết, phù hợp với các đối tượng cụ thể”, ông Cường nói.

Lý giải về việc liên tục đề xuất bổ sung nhóm đối tượng được xét tặng danh hiệu trong các buổi góp ý, bà Trần Thị Thu Đông (Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam) cho biết, văn học nghệ thuật Việt Nam hiện có 9 chuyên ngành, nhưng luật hiện hành mới có. đề cập 6, ba chuyên ngành còn lại gồm nhiếp ảnh, kiến ​​trúc, văn học và sáng tác của lĩnh vực sân khấu chưa được quy định. Điều này không hợp lý.

Luật Thi đua, Khen thưởng sửa đổi cũng không quy định hình thức “giấy khen”. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, việc gửi nhiều thư khen cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức có tác dụng biểu dương kịp thời những gương người tốt, việc tốt, động viên các cá nhân, tập thể thi đua. Nếu luật hóa sẽ không tạo ra sự chủ động và linh hoạt.

Mặt khác, phải xác định được chủ thể có thẩm quyền quyết định tặng cho; vị trí của văn thư khen thưởng hình thức khen thưởng; quy trình, thủ tục xét tặng; tiêu chí xét tặng theo nguyên tắc không khen thưởng nhiều hình thức cho một thành tích. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng không nên luật hóa hình thức này.

Luật quy định Nhà nước truy tặng “Huân chương Thanh niên xung phong vẻ vang” đối với thanh niên xung phong có thành tích trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ, trung thành với cách mạng. đã phục vụ trong quân đội từ hai năm trở lên. Thanh niên xung phong hy sinh khi làm nhiệm vụ kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc được công nhận là liệt sĩ được truy tặng “Huân chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.

Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2024.

Hoàng Thùy – Việt Tuấn

Leave a Reply

Your email address will not be published.