Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia lộ trình không phát thải ròng

Rate this post

(TN&MT) – Trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ lập kế hoạch và thực hiện các khoản đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam (Dự án SPI-NDC), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Tổng Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong lộ trình thực hiện các khoản đóng góp quốc gia”. tự xác định và mục tiêu phát thải ròng bằng không.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Quang – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu chia sẻ: “Từ năm 2021, trong khuôn khổ hợp tác với Dự án SPI-NDC (JICA), Cục Biến đổi khí hậu, Bộ ngành Tài nguyên và Môi trường đã triển khai các hoạt động hợp tác kỹ thuật hỗ trợ triển khai NDC tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho khu vực doanh nghiệp tham gia vào lộ trình này thông qua quan hệ đối tác chiến lược với VCCI như một trong những bước đệm quan trọng thúc đẩy các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu .

anh-1-2-.jpg

Đông đảo các doanh nghiệp tham dự hội nghị

Khu vực kinh tế tư nhân đã đóng vai trò tiên phong trong sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng năng lượng cũng như nguyên liệu, nhiên liệu để tạo ra sản phẩm và dịch vụ. Đây là nguồn phát thải khí nhà kính, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng lượng phát thải khí nhà kính của cả nước. Do đó, các doanh nghiệp là một trong những nhóm phải giảm phát thải khí nhà kính theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Để thi hành Luật, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 06/2022 / NĐ-CP ngày 07/01/2022 quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 01/2022 / QĐ-TTg ngày 18 tháng 01 năm 2022 về danh mục các ngành, cơ sở có phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính. Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ liên quan đang khẩn trương hoàn thiện các quy chuẩn kỹ thuật cũng như xây dựng các văn bản hướng dẫn chi tiết nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các biện pháp này. Kiểm kê KNK, xây dựng và áp dụng các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, tham gia vào các hoạt động kinh doanh tín chỉ các-bon.

Đại diện VCCI, ông Nguyễn Tiến Huy – Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững cho biết: “Hơn 20 năm qua, VCCI luôn là đơn vị tiên phong thực hiện các sáng kiến ​​như: Không xả thải vào thiên nhiên – thúc đẩy sự hợp tác giữa Bộ TN&MT , VCCI và JICA trong khuôn khổ Dự án SPI-NDC, VCCI mong muốn thúc đẩy mô hình kinh tế hình tròn, Chỉ số Doanh nghiệp Bền vững, và Sáng kiến ​​Khu công nghiệp bền vững, triển khai các mô hình kinh doanh “xanh” mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Hội thảo tập trung chia sẻ các quy định pháp luật mới, các hướng dẫn kỹ thuật về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ôzôn; phổ biến các chủ trương, chính sách về biến đổi khí hậu ở Việt Nam, các biện pháp thực hiện Đóng góp do quốc gia xác định (NDC) và mục tiêu không phát thải ròng. Đồng thời giới thiệu một số giải pháp tiêu biểu của các doanh nghiệp trong việc giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ôzôn; hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực để tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia giảm phát thải khí nhà kính từ JICA.

Các đại biểu cũng thảo luận sôi nổi về cơ chế thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ và doanh nghiệp để đạt được mục tiêu đề ra cũng được các đại biểu đánh giá cao. Đại diện Bộ TN&MT, VCCI, JICA đã chia sẻ những công cụ cụ thể để đẩy nhanh tốc độ thực thi chính sách trong cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới, thu hẹp khoảng cách giữa chính sách và thực thi; hỗ trợ từ VCCI để tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân; cũng như các cơ chế hỗ trợ quốc tế trong việc xúc tác mối quan hệ giữa chính phủ và doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.