Kiểm soát chuỗi: ‘Chìa khóa’ thúc đẩy tiêu thụ nông sản, thực phẩm | Việc kinh doanh

Rate this post

Tìm hiểu cách làm điều này: 'Phân khoa' từ ngày đầu tiên của tuần, với hình ảnh 1Hội thảo “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong tình hình mới. (Ảnh: Đức Duy / Vietnam +)

Hàng năm, Việt Nam xuất khẩu hàng tỷ đô la nông sản, thực phẩm. Cùng với đó, với mạng lưới cung ứng rộng khắp, chuỗi thực phẩm và chuỗi bán lẻ đã giúp ổn định thị trường trong nướcngăn chặn các nguy cơ đầu cơ, tăng giá trong quá trình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, đặc biệt là những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường nhập khẩu, các doanh nghiệp phải không ngừng đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo quy trình hoạt động. bằng dây chuyền.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo: “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong tình hình mới” do Bộ Công Thương tổ chức sáng 30/6, tại Hà Nội.

Đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn và các mặt hàng thiết yếu

Trong suốt hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nền kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chung chịu nhiều tác động. Đặc biệt, việc thực hiện không nghiêm túc việc phân luồng xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và các mặt hàng thiết yếu trong một số thời điểm được ghi nhận. cục bộ ở một số nơi…

Trong bối cảnh đó, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương nhấn mạnh việc đảm bảo nguồn cung thực phẩm, món ănnhu yếu phẩm, bình ổn giá cả thị trường và đảm bảo lưu thông hàng hóa, góp phần hỗ trợ sản xuất, xuất nhập khẩu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu được Vụ Thị trường trong nước thực hiện và thường xuyên. chỉ đạo, phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị liên quan triển khai.

[Quy định về an toàn thực phẩm với mỳ ăn liền và thanh long vào EU]

Cùng với đó, Sở có phương án hỗ trợ cung ứng cho các địa phương khác khi cần thiết, đảm bảo cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân trong mọi tình huống; chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối lớn tăng cường dự trữ, đảm bảo cung cấp các mặt hàng thiết yếu trên toàn hệ thống cho người dân.

Ghi nhận của Vụ Thị trường trong nước cho thấy, năm 2021, các hệ thống phân phối hiện đại như Big C & Go, Satra Food, MM Mega Market, Saigon Co.op … đã có nhiều nỗ lực vượt bậc trong việc tạo nguồn hàng, đảm bảo cung cấp đủ lương thực , thực phẩm, nhu yếu phẩm an toàn cho các địa điểm cách ly y tế, bệnh viện và đặc biệt là người dân vùng dịch và phục vụ nhu cầu mua sắm với giá rẻ. Sự ổn định và chất lượng đều được đảm bảo cho người dân trong những dịp cao điểm như Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, hệ thống siêu thị Saigon Co.op, Central Retail … cũng cam kết không tăng giá các mặt hàng này. Điều này rất có ý nghĩa đối với người tiêu dùng bởi hàng chống dịch hiện đang là một trong những mặt hàng có nhu cầu lớn, nhất là dịp cuối năm và lễ Tết, nhu cầu đi lại của người dân nhiều, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. nhiễm trùng lớn.

Đặc biệt, chương trình kết nối cung cầu do Bộ Công Thương tổ chức, thông qua chương trình, hệ thống phân phối chủ động tiếp cận các kênh phân phối hàng hóa an toàn, chịu sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan quản lý. vật lý. Kết quả là hàng trăm hợp đồng đã được ký kết.

“Hai đầu máy Hà Nội và TP.HCM đã cùng triển khai đưa hàng hóa vào các kênh phân phối, chương trình đã giúp đảm bảo giá cả, hàng hóa không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường, đây là một điểm sáng hỗ trợ cho người dân”, bà Th. .Lê Việt Nga.

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, tiêu dùng thực phẩm an toàn là nhu cầu thiết yếu của người dân và vấn đề này cũng đang được Đảng, Chính phủ bàn thảo. rất quan tâm.

Trong lĩnh vực này, thể chế quản lý được rà soát, bổ sung, hoàn thiện phù hợp với thông lệ quốc tế và yêu cầu hội nhập. Quản lý an toàn thực phẩm đã có bước chuyển mạnh mẽ sang quản lý rủi ro, từ tiền kiểm sang hậu kiểm …

Cần nghiên cứu kỹ các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật

Hiện nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã được xuất khẩu sang hàng trăm quốc gia trên thế giới, kể cả những thị trường khó tính nhất.

Tuy nhiên, chia sẻ một số vấn đề mới trong yêu cầu đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật của một số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Viết Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) quốc tế thông tin thương mại giữa các quốc gia và khu vực thường được điều chỉnh bởi hệ thống các hiệp định thương mại tự do được ký kết ở cấp độ song phương hoặc đa phương.

Bên cạnh đó, bất kỳ sản phẩm, hàng hóa xuất nhập khẩu nào cũng phải chịu sự điều chỉnh của hệ thống quy định của từng quốc gia. Các hệ thống được điều chỉnh bởi các Hiệp định Thương mại Tự do hoặc trong các quy định quốc gia thường sẽ bao gồm “hàng rào phi thuế quan” và “hàng rào thuế quan”.

Khi các Hiệp định thương mại tự do được ký kết ngày càng nhiều, các “hàng rào thuế quan” gần như được dỡ bỏ theo nguyên tắc chung là tạo thuận lợi thương mại tối đa. Vì vậy, những vướng mắc về thuế, hải quan, hạn ngạch, thủ tục hành chính, điều kiện gia nhập thị trường… thực sự không còn là trở ngại lớn đối với bất kỳ nhà đầu tư, nhà sản xuất, kinh doanh nào. , nhập khẩu và xuất khẩu.

Ông Tân cho rằng, để tránh thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng lâu dài đến uy tín của mình, các doanh nghiệp xuất khẩu cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ về các quy định, biện pháp “hàng rào kỹ thuật đối với TBT”. (“Các biện pháp TBT”) và “các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật” (“Các biện pháp SPS”) liên quan đến sản phẩm của từng thị trường thông qua hệ thống các cơ quan, tổ chức hỗ trợ, tư vấn.

“Điều đó sẽ giảm thiểu thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, nhất là khi sản phẩm đã xuất khẩu nhưng bị ra quyết định thu hồi, khởi kiện bồi thường do không đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. ”, Ông Nguyễn Viết Tân nhấn mạnh.

Hiển thị loạt bài: 'Khoa riêng' của ngày đầu tuần, bằng hình ảnh 2Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Đức Duy / Vietnam +)

Thực tế, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, Việt Nam-EU (EVFTA)… đã góp phần quan trọng thúc đẩy thương mại Việt Nam, nhưng với yêu cầu ngày càng cao, nông sản thực phẩm của Việt Nam cũng cần đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe hơn.

Với những ví dụ cụ thể từ EVFTA, ông Nguyễn Văn Chính, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Icheck, EVFTA góp phần giúp hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam tiếp cận được với các thị trường tiềm năng. hơn 500 triệu người. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần có những thay đổi trong sản xuất và chuẩn hóa chuỗi giá trị để đáp ứng nhu cầu mà các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đặt ra trong hiệp định này.

Đối với hàng nông sản, mặc dù EVFTA có những ưu đãi với các quy định linh hoạt về các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS), nhưng EU cũng có nhiều quy định không chỉ liên quan đến tiêu chuẩn sản phẩm mà còn liên quan đến quy trình sản xuất. ra sản phẩm đó. Nếu không nâng cao chất lượng hàng xuất khẩu và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của EU, đặc biệt là về Truy xuất nguồn gốc …, các doanh nghiệp sẽ không thể tận dụng được hết các ưu đãi mà EVFTA mang lại. .

Đối với các tỉnh, nông nghiệp là một trong những lĩnh vực được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Tuy nhiên, các doanh nghiệp và nhiều nông dân cần có sự thay đổi trong sản xuất và tiêu chuẩn hóa chuỗi giá trị để đáp ứng nhu cầu mà các nước Liên minh châu Âu (EU) đặt ra trong hiệp định này.

Không chỉ ở thị trường châu Âu, truy xuất nguồn gốc đã trở thành điều kiện xuất khẩu của nhiều thị trường xuất khẩu quan trọng của nông sản Việt Nam như Trung Quốc.

Theo đại diện Icheck, hiện có 9 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc phải truy xuất nguồn gốc là thanh long, dưa hấu, vải thiều, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, măng cụt.

Nông sản, hoa quả muốn xuất khẩu sang Trung Quốc, ngoài các giấy tờ xuất khẩu thông thường, trên bao bì còn phải có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc. Doanh nghiệp xuất khẩu cần chủ động lựa chọn sử dụng tem, nhãn dán trên trái cây; lựa chọn đơn vị in tem nhãn truy xuất nguồn gốc, hoặc sử dụng bao bì carton có thông tin truy xuất nguồn gốc.

“Để chuẩn hóa hệ thống truy xuất nguồn gốc, trước hết cần hiểu đúng các tiêu chuẩn của mã truy xuất nguồn gốc. Mã truy xuất nguồn gốc chính xác cần đảm bảo truy xuất được toàn bộ quá trình sản xuất-chế biến-phân phối sản phẩm và phải đảm bảo đủ 5 điều kiện truy xuất nguồn gốc… ”, ông Nguyễn Văn Chính nói.

Hiện nay, nhiều thị trường xuất khẩu thực phẩm chế biến quan trọng của Việt Nam đang từng bước chuyển đổi phương thức quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu theo chuỗi liên kết, từ đó đưa ra yêu cầu về trách nhiệm nhiều bên của nước xuất khẩu. Chẳng hạn như cam kết của doanh nghiệp, xác minh, chứng nhận của cơ quan quản lý nhà nước nước xuất khẩu, sự tham gia của mạng lưới các đơn vị thử nghiệm phục vụ công tác quản lý nhà nước …

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, thời gian tới, các doanh nghiệp cần tiếp tục xây dựng và phát triển mô hình chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ. ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ đầu vào và gắn sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên phạm vi cả nước, đảm bảo cung cấp thực phẩm chất lượng, an toàn cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Đức Duy (Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.