Kiên trì làm nông nghiệp hữu cơ để thăng tiến với nông dân

Rate this post


QUẢNG TRỊ Đồng hành, thủy chung, chia sẻ lợi ích với nông dân, đó là triết lý mà Công ty Thương mại Quảng Trị hướng đến trong chiến lược đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ.

Đồng hành lâu dài với người nông dân

Ông Hồ Xuân Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Công ty Thương mại Quảng Trị) nhớ lại, cách đây 20 năm, muốn tìm đất sản xuất nông nghiệp thì dễ hơn bây giờ. rất nhiều. Tuy nhiên, Công ty đã không làm như vậy.

Làm nông nghiệp hữu cơ khó như câu chuyện khơi thông bờ bao.  Ảnh: Võ Dũng.

Làm nông nghiệp hữu cơ khó như câu chuyện khơi thông bờ bao. Hình ảnh: Võ Dũng.

Đất đai là tư liệu sản xuất quý giá nhất của người nông dân. Nông dân có, đất nông nghiệp còn, nông dân phải có công ăn việc làm. Thế mạnh của người nông dân là có đất, có đam mê và tính kiên nhẫn. Điều đó, không phải người làm nông nghiệp nào cũng làm được.

Nhưng hợp tác với nông dân, cái khó nhất là giữ chữ tín giữa hai bên. Nếu không mang lại lợi ích, lợi ích thiết thực, nguyện vọng chính đáng, phù hợp với cơ chế thị trường thì rất khó giữ chân nông dân. Kế hoạch “cầm chân” nông dân đã xuất hiện trong ý tưởng của anh Hiếu ngay từ ngày mới bước chân vào lĩnh vực nông nghiệp.

Một khó khăn khác trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ quy mô lớn ở Quảng Trị là đất đai manh mún. Đó là một cuộc kháng chiến khó xóa nhòa như xóa đi bờ bao của một thửa đất đã có từ hàng nghìn năm.

“Công suất một máy cấy có thể đạt 2 ha lúa / ngày, nhưng với tình trạng bờ bao không bằng phẳng như hiện nay thì chỉ đạt 0,5 ha / ngày. Cũng như lần trước, chúng tôi triển khai sản xuất 17,5 ha lúa hữu cơ tại xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, với quy mô 100 hộ.

Chỉ cần một trong hai người không đồng ý, ý tưởng đó sẽ bị phá sản. Nhưng với tôi, liên kết nào mạnh thì người đó chịu trách nhiệm về liên kết đó. Điều đó tạo ra lợi thế, nông dân tạo ra lợi thế cho chúng tôi. Chúng tôi luôn muốn hợp tác với nông dân nên không cho thuê lại đất như nhiều doanh nghiệp khác. Muốn đi lâu dài cùng đích thì không thể đi một mình được ”, anh Hiếu nói.

Nông dân Hải Quế (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) phấn khởi trước lợi ích do canh tác lúa hữu cơ mang lại.  Ảnh: Công Điền.

Nông dân Hải Quế (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) phấn khởi trước lợi ích do canh tác lúa hữu cơ mang lại. Hình ảnh: Công Điền.

Vụ đông xuân 2021 – 2022, Công ty Thương mại Quảng Trị liên kết với 100 hộ dân trồng 17,5 ha lúa hữu cơ tại xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, với giống lúa ST25. Từ khay mạ, máy cấy, phân bón, phun thuốc trừ sâu thảo mộc… đều do nhân viên kỹ thuật của công ty đảm nhận. Nông dân chỉ còn cách lấy nước vào ruộng, nếu phát hiện sâu bệnh sẽ báo với công ty, thăm dò bùn đất và… chờ ngày xuống ruộng nhận tiền!

Rất may đợt mưa lũ trái vụ cuối tháng 3, đầu tháng 4 không ảnh hưởng lớn đến diện tích lúa này. Năng suất lúa hữu cơ ở Hải Quế vẫn đạt 6 tấn / ha. Công ty Thương mại Quảng Trị đã để lại 10% sản lượng cho nông dân sử dụng. Số còn lại được Công ty thu mua tại chân ruộng với giá 11.000 đồng / kg.

Ông Hiếu cho rằng, cần xóa bỏ tư duy nông dân dành những gì tinh túy nhất, ngon nhất, an toàn nhất để bán kiếm tiền. Thay vào đó, hãy để người nông dân tận hưởng những gì họ làm ra và xứng đáng.

Rơm hữu cơ được Công ty Thương mại Quảng Trị thu gom, cuộn bằng máy và thu mua tại chân ruộng với giá cao.  Ảnh: Võ Dũng.

Rơm hữu cơ được Công ty Thương mại Quảng Trị thu gom, cuộn bằng máy và thu mua tại chân ruộng với giá cao. Hình ảnh: Võ Dũng.

“Khi đã chứng minh được giá trị của nông nghiệp hữu cơ thì nhiệm vụ khơi thông bờ bao là quan trọng nhất. Nhưng khó! Chính phủ dù năng động đến đâu cũng phải tôn trọng quy luật phát triển. Khi nông dân không chấp nhận, họ cũng đành bó tay. Nhưng tôi tin rằng ngày đó không còn xa. Chuyển đổi ruộng đất, tích tụ ruộng đất sớm muộn gì cũng đến ”, ông Hồ Xuân Hiếu nói.

Hiện Công ty Thương mại Quảng Trị đang liên kết sản xuất với 50.000 hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trồng các loại cây như sắn, cao su, gỗ, ngô, riềng … Năm 2021, 50.000 hộ này sẽ thu về khoảng 800 tỷ đồng, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. tại tỉnh Quảng Trị. Mục tiêu của công ty là ngày càng có nhiều mối liên kết với nông dân trên tinh thần đôi bên cùng có lợi

Không sợ lỗ nhờ nông nghiệp vòng tròn

Công ty Thương mại Quảng Trị hiện có trên 200 ha liên kết với nông dân các huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sản xuất lúa an toàn. Riêng vụ xuân 2022, công ty thu được trên 1.000 tấn lúa tươi. Thương hiệu gạo an toàn VietGAP, gạo hữu cơ Sepon Rice đã có mặt tại nhiều hệ thống siêu thị của Sepon tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước và đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu.

Công ty Thương mại Quảng Trị hợp tác với các đối tác nước ngoài hướng tới chiến lược liên kết sản xuất và xuất khẩu gạo hữu cơ theo cánh đồng lớn.  Ảnh: Công Điền.

Công ty Thương mại Quảng Trị hợp tác với các đối tác nước ngoài hướng tới chiến lược liên kết sản xuất và xuất khẩu gạo hữu cơ theo cánh đồng lớn. Hình ảnh: Công Điền.

“10% lượng gạo chúng ta bỏ lại là để nông dân sử dụng. Theo kế hoạch, 40% tiêu thụ trong nước, 50% xuất khẩu. Nhưng đó là câu chuyện của tương lai. Gạo hữu cơ Sepon phải để cho người Việt Nam dùng trước, khi nào dư thì mới tính chuyện xuất khẩu sang châu Âu ”, ông Hiếu phấn khởi nói.

Bước sang lĩnh vực sản xuất lúa hữu cơ, Công ty Thương mại Quảng Trị xác định có thể lỗ, thậm chí là “lỗ bền vững” như việc đầu tư máy sấy lúa mà Công ty đã triển khai. 4 máy sấy của công ty được đầu tư 11 tỷ đồng, công suất 200 tấn / ngày và chỉ hoạt động 30 ngày / năm. Về lợi nhuận, rất ít đơn vị đầu tư. Tuy nhiên, đối với ông Hiếu, điều đó có lợi cho nông dân, cho Công ty, nhất là ở Quảng Trị, vùng đất được mùa. Hải Lăng có 5 xã thấp hơn mực nước biển, kho lúa khô của công ty cũng là nơi dự trữ lúa cho bà con.

Cá, cua, ốc, ếch ... trở lại ruộng lúa hữu cơ.  Ảnh: Võ Dũng.

Cá, cua, ốc, ếch … trở lại ruộng lúa hữu cơ. Hình ảnh: Võ Dũng.

Nhưng cũng theo ông Hiếu, chỉ khoảng 5 năm nữa, các doanh nghiệp sản xuất gạo hữu cơ sẽ không phải lo lắng về câu chuyện đó nữa. Mặc dù đang bán với giá rất thấp nhưng chính các khâu khép kín trong quy trình sản xuất, tận dụng hết phụ phẩm nông nghiệp đã giúp Công ty Thương mại Quảng Trị mang lại lợi ích thiết thực cho cả nông dân và doanh nghiệp.

Những cánh đồng lúa sinh thái ở Quảng Trị sau mỗi vụ thu hoạch đầy ắp tôm cá. Những hình ảnh này dường như chỉ xuất hiện cách đây hàng chục năm hoặc trên những cánh đồng cò bay ở đồng bằng sông Cửu Long. Hay như khi xuất hiện ốc bươu vàng trên ruộng do Công ty đầu tư, nông dân bắt và bán cho Công ty với giá 5 nghìn đồng / kg. Những thửa ruộng bị đốt sau mỗi vụ thu hoạch trước giờ sẽ được thu gom bằng máy cuộn rơm của Công ty. Nông dân cũng có thể tự cuộn rơm và bán cho Công ty.

Gạo hữu cơ của Công ty Thương mại Quảng Trị được xuất khẩu rộng rãi sang thị trường châu Âu.  Ảnh: Công Điền.

Gạo hữu cơ của Công ty Thương mại Quảng Trị được xuất khẩu rộng rãi sang thị trường châu Âu. Hình ảnh: Công Điền.

Giá rơm hữu cơ cũng đắt hơn rơm, rạ an toàn sản xuất theo phương pháp truyền thống. Nguồn rơm rạ này sẽ được Công ty thu mua, ủ với mật rỉ đường trong môi trường yếm khí nhẹ, kỵ khí để làm thức ăn cho bò trang trại do Công ty đầu tư. Tất cả đều được khép kín theo một chu trình, tất cả các vòng khép kín đều cho ra đời những sản phẩm an toàn, chất lượng từ sản vật của đất trời.

Ông Trần Xuân Anh, Bí thư Huyện ủy Triệu Phong cho biết, mô hình sản xuất lúa hữu cơ của Công ty Thương mại Quảng Trị cho hiệu quả kinh tế cao, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững. Theo khảo sát, Triệu Phong có trên 1.000 ha đất nông nghiệp có thể trồng lúa hữu cơ của 37 HTX, phân bố ở 52 vùng trồng trọt. Vụ đông xuân 2022 – 2023, Huyện ủy Triệu Phong sẽ chỉ đạo UBND huyện triển khai, tháo gỡ vướng mắc để phối hợp với Công ty Thương mại Quảng Trị duy trì và mở rộng sản xuất lúa hữu cơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.