Kiến trúc, nhiếp ảnh, văn học sẽ có nghệ sĩ nhân dân, ưu tú?

Rate this post

Không đặt tiêu đề là không hợp lý

Báo cáo giải trình, tiếp thu dự án Luật Thi đua, Khen thưởng sửa đổi của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Quốc hội), Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh cho biết, một số ý kiến ​​đại biểu Quốc hội (ĐBQH) kiến ​​nghị. bổ sung đối tượng làm việc trong lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến ​​trúc và văn học; bổ sung những “người sáng tác” trong lĩnh vực sân khấu được coi là “nghệ sĩ nhân dân”, “nghệ sĩ ưu tú”. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý với đề xuất này. Tuy nhiên, qua quá trình lấy ý kiến ​​còn nhiều ý kiến ​​khác nhau nên Thường vụ trình cả hai phương án (phương án 1 là đồng ý bổ sung, phương án 2 giữ nguyên như luật hiện hành – PV) để ĐB tiếp tục. . cho ý kiến.

Kiến trúc, nhiếp ảnh, văn học sẽ có nghệ sĩ nhân dân, ưu tú?  - 1.  ảnh

Một số đại biểu Quốc hội đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú trong lĩnh vực văn học

Hầu hết các đại biểu Quốc hội nêu ý kiến ​​sau đó đều bày tỏ sự đồng tình với đề xuất bổ sung như trên. Đại biểu Trần Thị Thu Đông (Bạc Liêu), Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết, hiện nay có 9 chuyên ngành văn học, nghệ thuật nhưng trong luật hiện hành chỉ phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú cho người dân. . 6 lĩnh vực, và 3 lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến ​​trúc, văn học không phải là “vô lý”.

“Lâu nay, pháp luật hiện hành chỉ xét tặng danh hiệu cho một số đối tượng, nghệ sĩ là chưa đánh giá đúng và đủ sự đóng góp của các loại hình văn học, nghệ thuật đối với xã hội, đối với sự nghiệp cách mạng, vô tình làm giảm sức sáng tạo và cống hiến. của văn nghệ sĩ ”, ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho biết.

Đại biểu Nguyễn Phương Thúy (Hà Nội) cũng đồng tình và đề nghị để gắn danh hiệu này cho lĩnh vực kiến ​​trúc, cần làm rõ đối tượng nào hoạt động trong lĩnh vực kiến ​​trúc được gọi là nghệ sĩ để có quy định rõ ràng. . Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) cho rằng, mỗi chuyên ngành nghệ thuật có đặc thù riêng nên văn bản của Chính phủ quy định tiêu chuẩn riêng cho từng nghề, tránh tình trạng nghệ sĩ lâu năm suốt đời. Sự phấn đấu và hy sinh cho nghệ thuật không được đền đáp.

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú trong lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến ​​trúc, văn học là “vấn đề mới”. Trong quá trình soạn thảo, Bộ Nội vụ không nhận được yêu cầu này. Với ý kiến ​​thảo luận của các đại biểu Quốc hội tại phiên họp, bà Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu, lấy phiếu tín nhiệm để các đại biểu Quốc hội lựa chọn, quyết định phương án cụ thể.

Cấm đe dọa, ép mua bảo hiểm

Tiếp tục phiên làm việc buổi chiều, thảo luận về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Theo báo cáo giải trình, bổ sung của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có ý kiến ​​đề nghị xem xét, siết chặt việc cấp phép hoạt động cho tư vấn viên bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm; quy định chặt chẽ hơn về việc đại lý bảo hiểm là tổ chức tín dụng, tránh việc ép buộc khách hàng mua bảo hiểm kết hợp với giải ngân khoản vay hoặc đánh tráo khái niệm “gửi tiết kiệm”, “tham gia bảo hiểm”. .

\N

Bổ sung thư khen của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tại phiên thảo luận, Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho biết ở nhiều nước, học sinh cũng kịp thời nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, động viên khi có thành tích xuất sắc. Ở Việt Nam chúng tôi rất cần hình thức này. “Tôi nghĩ việc lãnh đạo nhà nước tặng nhiều thư khen sẽ khích lệ phong trào thi đua, khen thưởng rất nhiều”, ông Ngân nói.

Tiếp thu ý kiến, dự thảo luật có quy định nghiêm cấm hành vi “đe dọa, ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm”, quy định những hành vi đại lý bảo hiểm không được làm. Trên cơ sở quy định của dự thảo luật, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các văn bản hướng dẫn như nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm sẽ bổ sung chế tài trong trường hợp đại lý vi phạm. được quy định trong luật.

Góp ý vào dự thảo luật khi thảo luận, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, hợp đồng bảo hiểm rất quan trọng khi nó bảo vệ hài hòa quyền lợi, bình đẳng và lợi ích hợp pháp của bên mua bảo hiểm và bên cung ứng dịch vụ bảo hiểm. Tuy nhiên, nhiều người mua bảo hiểm khi ký hợp đồng bảo hiểm thường không đọc hoặc xem kỹ mà chỉ ký vào hợp đồng. Người bán bảo hiểm thường ghi nội dung có lợi cho mình nên khi xảy ra sự cố, người mua thiệt hại là chủ yếu.

Cùng quan điểm với ông Hòa, theo ĐB Lê Minh Nam (Hậu Giang), cần cân nhắc, thống nhất các điều khoản sử dụng khi ban hành quy tắc bảo hiểm, giới thiệu thông tin, chào bán sản phẩm, ký kết hợp đồng. hợp đồng bảo hiểm (đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ).

“Báo chí Thiếu niên Ngày 12/4 cũng phản ánh trường hợp một khách hàng bị sốc khi đóng sớm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ 120 triệu nhưng khi thu lại chỉ còn 36 triệu, trong đó 70% đã bốc hơi. Khách hàng cho rằng mình bị lừa vì doanh nghiệp đã đánh tráo khái niệm. Tôi cho rằng nếu khách hàng đã hiểu rõ nội dung cam kết thì rất có thể sẽ không mua bảo hiểm hoặc có mua mà phải nhận mức bồi hoàn thấp như vậy thì cũng không bị sốc và bức xúc như vậy ”. ĐB Nam dẫn chứng và đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu quy định trong luật nội dung yêu cầu thống nhất các thuật ngữ chuyên môn với tiêu chuẩn chung và giải thích rõ ràng được Việt hóa. Hoặc theo ĐB Nam có thể quy định doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài và doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ phải giải thích rõ ràng, đầy đủ và có bằng chứng xác nhận bên mua bảo hiểm đã được giải thích rõ, hiểu đầy đủ các nội dung liên quan đến nghĩa vụ và quyền lợi khi giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.