Kinh nghiệm bảo tồn làng nhiếp ảnh Lai Xá

Rate this post

Một điều đặc biệt là người dân nơi đây đã thành lập Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá – bảo tàng đầu tiên do cộng đồng thôn / làng thành lập nhằm bảo tồn và giới thiệu những di sản truyền thống của làng mình.

Làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá là một làng nghề truyền thống lâu đời với hơn 120 năm tuổi và được mệnh danh là cái nôi của nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam. Làng Nhiếp ảnh Lai Xá thuộc xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Theo lịch sử làng nhiếp ảnh Lai Xá, cụ Đặng Huy Trứ là người đầu tiên đưa nghệ thuật nhiếp ảnh vào Việt Nam sau chuyến công tác sang Trung Quốc vào năm Ất Mùi (1865). Tại đây, vì yêu thích nhiếp ảnh nên anh đã thuê một người Trung Quốc mua dụng cụ rồi theo học nhiếp ảnh.

Về nước năm 1869, cụ Trụ mở hiệu ảnh Cầm Hiệu Đường – hiệu ảnh đầu tiên của Việt Nam tại phố Thanh Hà (nay là phố Ngõ Gạch – Hà Nội). Tuy nhiên, Cam Hiếu Đường chỉ tồn tại được 4 năm rồi phải đóng cửa vào năm 1873 vì chiến tranh. Mãi đến năm 1890, ông Nguyễn Đình Khánh được người chú giúp đỡ, đưa từ Lai Xá ra Hà Nội học nghề nhiếp ảnh ở tiệm Chu Dương của người Hoa, nghề nhiếp ảnh Việt Nam từ đó đứng trước mặt ông. cơ hội phát triển.

Sau 2 năm học ở hiệu ảnh người Hoa, ông Khánh nghiên cứu, học hỏi các kỹ năng, kỹ thuật chụp ảnh, kỹ thuật “buồng tối” để mở tiệm ảnh Khánh Ký trên phố Hàng Da vào năm 1892 khi còn là một thanh niên. tròn 18 tuổi. Không chỉ mưu sinh bằng nghề nhiếp ảnh, ông Nguyễn Đình Khánh về quê dạy nghề cho cả làng và được người dân Lai Xá tôn là ông tổ của làng nghề.

Từ đây, nghề nhiếp ảnh phát triển ra khắp Hà Nội và cả nước Việt Nam. Lai Xá cũng là làng nhiếp ảnh truyền thống duy nhất của Việt Nam. Khánh Ký trở thành một trong bốn nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng có tên trong Từ điển Bách khoa Việt Nam (gồm Đặng Huy Trứ, Khánh Ký, Võ An Ninh và Đinh Đăng Định).

Tháng 5/2017, nhân kỷ niệm 125 năm Nguyễn Đình Khánh mở hiệu ảnh, được dân làng coi là năm khai sinh ra làng Nhiếp ảnh Lai Xá (1892 – 2017), nhân dân trong làng đã tổ chức lễ khánh thành. đưa vào hoạt động Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá – bảo tàng đầu tiên của cộng đồng một thôn (một làng) được xây dựng hoàn toàn từ nguồn vốn xã hội hóa nhằm bảo tồn và giới thiệu di sản truyền thống của dân tộc. Đây cũng là bảo tàng đầu tiên về làng nghề ở Hà Nội.

Bảo tàng là một tòa nhà 2 tầng, nằm giữa làng, cạnh đình Dun với tổng diện tích trưng bày gần 300m2. Bảo tàng tập trung kể câu chuyện về nghề nhiếp ảnh ở Lai Xá với mong muốn giải đáp nhiều câu hỏi như làm thế nào để ông tổ nghề nhiếp ảnh của làng và các học trò của ông có thể biến làng thành làng nghề, người làng có thể kiếm sống từ nghề nhiếp ảnh hay không? Họ đã xây dựng thương hiệu ảnh của họ như thế nào? Người Lai Xá đã đóng góp như thế nào vào sự phát triển của văn hóa ảnh ở nước ta?

Có thể khẳng định, với việc khánh thành và đưa vào hoạt động Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá cùng với Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên, Nhà trưng bày Nguyễn Anh Tuấn… và những thế mạnh về di sản văn hóa truyền thống, làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá. Xá hứa hẹn sẽ trở thành điểm du lịch mới hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước khi đến với Hà Nội – Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Leave a Reply

Your email address will not be published.