Kinh nghiệm làm bài môn Ngữ văn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt điểm cao

Rate this post

Đối với môn Ngữ Văn, học sinh cần lưu ý những điều sau:

Tiếp tục ôn luyện theo cấu trúc đề của Bộ GD & ĐT

Cấu trúc gồm hai phần: Đọc hiểu và làm văn. Trong đó phần làm văn gồm 2 câu: Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học.

Việc ôn tập theo cấu trúc này phải đảm bảo nắm vững cả kiến ​​thức và kĩ năng đối với từng phần, từng câu; cần tập trung vào chương trình đơn giản hóa của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ảnh: Thanh Tùng

Khi học theo cấu trúc này, học sinh cần chú ý:

– Với phần đọc hiểu (3 điểm), cần nắm chắc những kiến ​​thức cơ bản như: thể thơ, phương thức biểu đạt, thao tác lập luận, biện pháp nghệ thuật, phong cách ngôn ngữ …. Ôn tập các dạng câu hỏi ở mỗi mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng khả năng trong đọc hiểu và biết cách trả lời cho từng dạng câu hỏi.

– Với câu nghị luận xã hộiHọc sinh cần xác định kỹ các yêu cầu của một bài văn nghị luận xã hội: yêu cầu về hình thức, yêu cầu về dung lượng, yêu cầu về nội dung. Học sinh cũng cần nắm vững cách thức kiểm tra và cách triển khai đối với từng dạng đề như: trình bày suy nghĩ của mình về ý nghĩa của một vấn đề, trình bày suy nghĩ của mình về hệ quả của một vấn đề hoặc trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề đó. giải pháp cho vấn đề. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tổng hợp kiến ​​thức xã hội để vận dụng khi làm bài.

– Với câu luận văn họcHọc sinh cần hệ thống hóa những kiến ​​thức quan trọng trong các văn bản văn học trong chương trình 12 (trọng tâm là phần văn học Việt Nam, chương trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tinh giản với các mảng kiến ​​thức: Thơ: Thơ và thơ). , truyện, kí, kịch). Đồng thời phải nắm vững kỹ năng làm bài đối với từng dạng đề cụ thể.

Bám sát đề thi tham khảo 2022 của Bộ GD & ĐT để ôn tập

Đề thi tham khảo là đề thi quan trọng định hướng cho kỳ thi chính thức. Vì vậy, bám sát đề thi này để ôn tập, chúng ta sẽ tiếp cận khá sát đề thi chính thức.

Các em nên dành thời gian để tự giải đề tham khảo, đọc một số bài giải có chất lượng cho đề thi này, tìm hiểu kỹ các dạng câu hỏi và cách làm bài của từng dạng đề trong đề tham khảo này.

Chọn làm một hoặc hai kỳ thi thử của các Sở GD & ĐT, các trường THPT trong cả nước

Bạn nên chọn những địa chỉ uy tín, dành đúng 120 phút để làm bài giống như thi thật.

Thông qua việc làm đề thi này, học sinh sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện bài tập, giữ vững tâm lý, phân chia thời gian,… từ đó chuẩn bị cho mình những hành trang quan trọng cho kì thi. chính thức.

Khi vào phòng thi, căn cứ vào phổ điểm của từng câu mà phân bổ thời gian làm bài cho hợp lý.

Hãy dành khoảng 3 phút để đọc lại và sửa lỗi của bạn trước khi gửi.

Dựa vào đặc điểm của từng câu mà có cách làm phù hợp.

Phần đọc hiểu trả lời ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề, không dài dòng, không lan man. Câu nghị luận xã hội thể hiện rõ ý; Các luận điểm văn học được viết chắc chắn, phong phú, rõ ràng, cần mở rộng, liên hệ, nâng cao để bài viết có chất lượng hơn.

Giữ bình tĩnh, tự tin, tuyệt đối không hoang mang, lo sợ

Ngay cả khi không xem kỹ đề thi, các em vẫn phải giữ bình tĩnh để từ từ nhớ lại kiến ​​thức và vận dụng các kỹ năng làm bài. Bạn cần đọc kỹ đề, gạch chân những từ khóa quan trọng trong mỗi câu hỏi để đảm bảo xác định đúng vấn đề, tránh lạc đề và xa rời đề.

Hy vọng những thủ thuật này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn ôn thi thật thành công.

>>> Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thạc sĩ Hồ Tấn Nguyên Minh – Tổ trưởng chuyên Văn trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên

Những mốc thời gian cần nhớ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022Từ ngày 7 đến 8/7, thí sinh sẽ bắt đầu làm bài thi tốt nghiệp THPT. Trước và sau kỳ thi, có một số mốc thời gian quan trọng thí sinh cần lưu ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.