Kỳ công ‘bẫy’ vi sinh vật bản địa để sản xuất phân bón

Rate this post


QUẢNG TRỊ Đặt lợi ích môi trường lên hàng đầu, lợi nhuận doanh nghiệp xuống sau cùng, đó là quan điểm trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Công ty Thương mại Quảng Trị.

Đặt lợi ích môi trường lên hàng đầu

Kỹ sư chế tạo máy – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Công ty Thương mại Quảng Trị) Hồ Xuân Hiếu có những quan điểm rất “khác người” khi bắt tay vào sản xuất lúa hữu cơ. bắp thịt.

Ông Hồ Xuân Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị lại nghĩ khác khi bước chân vào lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ.  Ảnh: Võ Dũng.

Ông Hồ Xuân Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị lại nghĩ khác khi bước chân vào lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ. Hình ảnh: Võ Dũng.

Với ông, trong sản xuất nông nghiệp, khi đủ ăn, đủ mặc thì phải nghĩ đến việc ăn ngon, an toàn cho người sản xuất, cho môi trường và cho xã hội. Vì vậy, ông đặt lợi ích và môi trường lên hàng đầu và lợi nhuận của doanh nghiệp chỉ là yếu tố cuối cùng được xem xét. Khi lợi ích và môi trường được đảm bảo, lợi nhuận sẽ tự tìm đến người sản xuất và kinh doanh.

“Lợi ích theo tôi, bao gồm cả yếu tố kinh tế, là lợi nhuận, vì không doanh nghiệp nào không nghĩ đến lợi nhuận. Nhưng lợi ích của nó cũng bao gồm các vấn đề về môi trường, xã hội và phúc lợi. Khi đạt được những tiêu chí này, lợi nhuận cho doanh nghiệp cũng sẽ xuất hiện một cách bền vững ”, ông Hiếu chia sẻ.

Từ suy nghĩ của mình, từ mục tiêu là Công ty Thương mại Quảng Trị, anh Hiếu muốn “khai sáng” cho nông dân làm nông nghiệp hữu cơ.

Liên kết trồng lúa hữu cơ tại Quảng Trị tạo ra giá trị, lợi ích và lợi nhuận lớn cho nông dân và cộng đồng.  Ảnh: Công Điền.

Liên kết trồng lúa hữu cơ tại Quảng Trị tạo ra giá trị, lợi ích và lợi nhuận lớn cho nông dân và cộng đồng. Hình ảnh: Công Điền.

Anh Hiếu bắt đầu trồng lúa an toàn, lúa VietGAP từ nhiều năm trước với diện tích hơn 200 ha / năm. Với anh, đây chỉ là bước đệm để khi có đủ điều kiện sẽ chuyển sang trồng lúa hữu cơ. Và trên thực tế, Công ty Thương mại Quảng Trị mới chỉ trồng lúa hữu cơ với nông dân từ vài năm nay.

Vốn là người làm khoa học, anh chỉ bắt tay vào sản xuất lúa hữu cơ sau nhiều lần thử nghiệm từ những bước đệm. Với anh, các thông số, chỉ số phải xuất phát từ các đề tài, dự án khoa học. Anh ấy không chấp nhận cách cảm tính, cách đánh giá mang tính chất tương đối. Lý thuyết từ các chỉ số này sẽ được chứng minh trong thực tế.

Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu có ý tưởng sản xuất lúa an toàn, Công ty Thương mại Quảng Trị đã thành lập đội ngũ khoa học kỹ thuật gồm các thạc sĩ, kỹ sư chuyên về nông nghiệp.

Công ty Thương mại Quảng Trị nhiều năm qua đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam để đơn vị này xuống địa phương khảo sát những vùng có thể sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Kết quả phân tích cho thấy, trong tổng số hơn 20.000 ha sản xuất lúa của tỉnh Quảng Trị, có khoảng 5.000 ha đủ điều kiện sản xuất lúa an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó có 3.000 ha đủ tiêu chuẩn sản xuất lúa. hữu cơ, tập trung ở một số huyện như Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh …

Chế biến thuốc trừ sâu sinh học từ thảo mộc là điều kiện bắt buộc trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ mà Công ty Thương mại Quảng Trị triển khai.  Ảnh: Võ Dũng.

Chế biến thuốc trừ sâu sinh học từ thảo mộc là điều kiện bắt buộc trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ mà Công ty Thương mại Quảng Trị triển khai. Hình ảnh: Võ Dũng.

Tuy nhiên, toàn bộ diện tích này phải được xử lý nước và đất trước khi đi vào sản xuất. Nguồn nước trong sản xuất lúa hữu cơ phải là nước một chiều, sau khi sử dụng sẽ thải ra ngoài, không tái sử dụng.

Nhưng đó chưa phải là khó nhất của sản xuất lúa hữu cơ.

“Bẫy” vi sinh vật bản địa sản xuất phân hữu cơ

“Cây trồng không thể thiếu phân bón. Tuy nhiên, việc sử dụng tùy tiện phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật trong thời gian dài đã làm cho nhiều vi sinh vật có ích trong đất bị tiêu diệt, đất bị bạc màu. Đối với lúa hữu cơ phải sử dụng 100% phân hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học. Công ty đã đầu tư máy cày, máy cấy, máy bón phân và máy bay phun thuốc trừ sâu. Tất cả đều được trang bị đầy đủ để đón nhận một thử thách mới ”, anh Hiếu chia sẻ.

Bẫy vi sinh bản địa phục vụ sản xuất phân hữu cơ tại Công ty Thương mại Quảng Trị.  Ảnh: Võ Dũng.

Bẫy vi sinh bản địa phục vụ sản xuất phân hữu cơ tại Công ty Thương mại Quảng Trị. Hình ảnh: Võ Dũng.

Đội ngũ khoa học kỹ thuật của Công ty Thương mại Quảng Trị “bẫy” sinh vật có ích bản địa và nhân bản chúng theo nguyên lý thuận nghịch. Mỗi vùng sinh thái có các loại vi sinh vật bản địa có ích khác nhau. Vì vậy, cần tìm và nhân dòng các vi sinh vật có ích này phù hợp với điều kiện của từng vùng để sản xuất phân hữu cơ, kích thích sinh trưởng và phát triển của chúng sao cho hiệu quả nhất.

“Ví dụ như gạo ở miền xuôi, tôi nấu gạo từ vùng đó, vo kỹ, cho vào ống tre rồi chôn dưới đất đó 7 ngày. Nếu mở ống tre, cơm trắng như bông thì chúng ta đã thu được vi sinh vật bản địa đạt yêu cầu, đó là vi sinh vật có ích. Ngược lại, nếu gạo bị thối đen thì mẫu đó không hợp lệ và đã bị vi sinh vật có hại ăn vào. Hoặc, để trồng cây hữu cơ ở miền núi, vi sinh vật bản địa ở miền núi phải được ủ men và sử dụng làm phân bón ”, anh Hiếu vừa mang mẫu sinh vật có ích bản địa đến cho chúng tôi xem, vừa phân tích.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng có nguồn gốc thảo dược và nông sản.  Ảnh: Công Điền.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng có nguồn gốc thảo dược và nông sản. Hình ảnh: Công Điền.

Sau khi thu được hệ vi sinh vật có ích bản địa đạt yêu cầu, mẫu sẽ được ép lấy nước, nuôi cấy với rỉ đường, cám gạo để lên men (IM03). Dung dịch này sẽ được rải lên giá thể (trấu) trước khi cung cấp cho các trang trại chăn nuôi gà trên địa bàn, sau đó được thu gom để sản xuất phân hữu cơ. Cũng có thể phun trực tiếp dung dịch này lên phân gia súc, cung cấp ôxy, trộn liên tục, để đủ thời gian lên men mới đưa vào sản xuất phân bón. Khi các sản phẩm này đạt hàm lượng hữu cơ trên 50% (tức là đạt chỉ tiêu phân hữu cơ) thì sẽ được xay, đóng viên, hoàn thổ.

Với cách nghĩ, cách làm, với đặc điểm điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở Quảng Trị, Công ty Thương mại Quảng Trị đã tạo ra hai dòng men, một loại dành cho vùng đồng bằng, một loại dành cho miền núi.

Việc sản xuất phân hữu cơ cũng rất quan trọng. Khó nhất là sản xuất phân hữu cơ cho lúa. Khi sản xuất phân bón, Công ty Thương mại Quảng Trị mang đi thử nghiệm trên ruộng thì nổi trên mặt nước. Vì vậy, Công ty phải đặt hàng máy nén viên. Lần này, phân trên ruộng đã trũng xuống nhưng … không tan!

Cá các loại dùng trong quá trình ủ phân, ủ men vi sinh.  Ảnh: Công Điền.

Cá các loại dùng trong quá trình ủ phân, ủ men vi sinh. Hình ảnh: Công Điền.

Đến cuối năm 2021, công ty đã nghĩ đến việc sử dụng phân bò trong quá trình ép viên. Bò ăn cỏ nên hàm lượng xenlulo cao, khi tiếp xúc với nước sẽ nở ra. Điều này sẽ giúp phân trộn tan trong nước. Hàm lượng phân bò sử dụng trong phân hữu cơ bón cho lúa của Công ty chiếm khoảng 20 – 30%.

Đến nay, Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ của Công ty Thương mại Quảng Trị đã sản xuất khoảng 1 nghìn tấn phân bón / năm, cung cấp cho hệ thống các chuỗi lúa an toàn, lúa VietGAP, lúa hữu cơ do Công ty đầu tư. chế tạo.

Ông Hồ Xuân Hiếu, Giám đốc Công ty Thương mại Quảng Trị cho biết thêm, lượng phân bón của Công ty sản xuất ra vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường và mới chỉ được sử dụng cho các hộ, hợp tác xã sản xuất theo chuỗi. do Công ty sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.