Kỷ nguyên số mở ra không gian phát triển cho báo chí

Rate this post

PV: Cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ tạo ra những thay đổi lớn lao trong mọi lĩnh vực của đời sống và báo chí cũng hòa vào dòng chảy đó. Là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI, đồng thời là cán bộ quản lý tại một cơ quan báo chí, xin ông cho biết những khó khăn, thách thức mà báo chí đang phải đối mặt hiện nay?

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng: Có thể nói, chưa bao giờ báo chí lại chịu sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay, trước sự phát triển rất mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực thông tin và truyền thông. Đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều nền tảng công nghệ và mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, Twitter, Tiktok …

Nếu trước đây báo chí là đơn vị duy nhất cung cấp thông tin thì nay không còn nữa, mọi người có điện thoại thông minh và mạng xã hội đều có thể cung cấp nội dung thông tin trên Internet. Có nhiều nền tảng nên việc chia sẻ, cạnh tranh rất gay gắt. Điều này không chỉ khiến báo chí bị phân tán đến công chúng, mà còn làm giảm thu nhập từ quảng cáo và tài trợ, phần lớn quảng cáo đang chuyển dần từ nền tảng truyền thống sang nền tảng kỹ thuật số và xuyên biên giới, đây là một thách thức rất lớn đối với báo chí trong nước.

Không chỉ vậy, báo chí trong nước còn phải cạnh tranh với báo chí nước ngoài được Việt hóa… Đây là những khó khăn mà báo chí Việt Nam chưa từng gặp phải trong thời kỳ này. Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay cũng là cơ hội để báo chí tự soi mình và tìm ra con đường phát triển cho riêng mình.

Thứ nhất, báo chí cần phát huy tính chuyên nghiệp trong việc xác minh, đưa tin, bình luận, phân tích, dự báo các sự kiện, vấn đề được dư luận quan tâm. Tính chuyên nghiệp của báo chí sẽ tạo nên sự khác biệt so với các mô hình truyền thông khác, đặc biệt là mạng xã hội. Cạnh tranh thông tin cũng giúp báo chí trưởng thành và chuyên nghiệp hơn.

Thứ hai, các cơ quan báo chí cũng có thể tận dụng các nền tảng mạng xã hội để truyền tải và phân phối nội dung trên đó nhằm thu hút nhiều công chúng hơn. Ở đâu có mạng xã hội, ở đâu có công chúng, báo chí cần tìm mọi cách để xuất hiện và phát tán nội dung ở đó. Nói cách khác, không gian của báo chí Việt Nam cũng được mở rộng hơn trước, không còn bó hẹp trong biên giới Việt Nam.

Đặc điểm quan trọng của thời kỳ này là không còn tình trạng một cơ quan báo chí chỉ tập trung vào một loại hình. Các cơ quan báo chí đã và đang chuyển từ báo chí đơn lẻ sang báo chí đa phương tiện, đa hình thức, tận dụng mọi nền tảng để phân phối nội dung và chinh phục công chúng. Có thể nói, kỷ nguyên số mở ra không gian phát triển vô tận cho nền báo chí.

PV: Anh cảm nhận thế nào về sự thay đổi của ngành báo chí trong những năm gần đây khi công nghệ và sự cạnh tranh của mạng xã hội bùng nổ? Đài Tiếng nói Việt Nam đã thích nghi và thay đổi như thế nào?

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng: Tôi thấy rằng từ các cơ quan báo chí chính của Việt Nam đến các cơ quan báo chí có quy mô khiêm tốn hơn đều nhanh chóng thích ứng với xu thế hiện nay, chuyển từ loại hình đơn phương tiện sang loại hình báo chí đa phương tiện. , đa nền tảng. Hầu hết các tờ báo đã tận dụng lợi thế của internet để mở phiên bản điện tử của báo hoặc trang tin tức. Có thể thấy, những cơ quan báo chí có bề dày truyền thống, có tiềm lực về nội dung và công nghệ cũng là những đơn vị nắm bắt xu thế đổi mới nhanh nhất.

Với Đài Tiếng nói Việt Nam, cốt lõi vẫn là phát thanh truyền hình, nhưng những năm gần đây có thêm các loại hình báo chí khác như báo điện tử (VOV.VN, VTCnews, VTCnow …). Bộ phận truyền hình của VOV (VTC, VOVTV) cũng có sự chuyển mình rất mạnh mẽ.

Hiện tại, Đài Tiếng nói Việt Nam đang phát triển hai ứng dụng cung cấp nội dung trên nền tảng OTT (một thuật ngữ dùng để chỉ việc tận dụng không gian rộng lớn của internet để cung cấp cho người dùng các nội dung như hình ảnh, video, ảnh chụp). , âm thanh, tin nhắn, cuộc gọi – PV) là App VTCNow – đây là App phát triển rất mạnh trong những năm gần đây. Hiện doanh số của App VTC Now đã tăng gấp 10 lần. Ngoài ra, trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twiter, Tiktok, podcat…, các kênh radio của nhà đài cũng được sử dụng để phân phối nội dung nhằm thu hút tối đa lượng khán giả của mình.

PV: Theo ông, đâu là cơ hội và thách thức lớn nhất đối với các cơ quan báo chí nói chung và các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, nhà báo trong thời đại công nghệ hiện nay, nhất là đối với những người làm nghề không chuyên? báo chí trẻ?

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng: Như tôi đã nói ở phần đầu, thời kỳ bùng nổ thông tin trên mạng xã hội nhìn chung cũng tạo động lực tích cực để báo chí tự làm mới mình, để không bị tụt hậu trong quá trình cạnh tranh. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, mạng xã hội có rất nhiều thứ mà chúng ta gọi là rác, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, đó là thông tin xấu, thông tin độc hại, thông tin sai sự thật, thông tin xấu. chưa được xác minh…

Nhưng có một thống kê rất thú vị là tất cả các mạng xã hội được phát triển phần lớn đều dựa vào thông tin từ báo chí chính thống. Nội dung của báo chí chính thống vẫn chiếm ưu thế trên mạng xã hội nên vai trò của báo chí chính thống là vô cùng quan trọng trong việc định hướng thông tin.

Để xác nhận thông tin sự thật nhanh nhất, ngoài yêu cầu xác minh sự thật còn phải đảm bảo tốc độ thông tin, nếu chậm hơn mạng xã hội sẽ bị tụt hậu.

Cần phát triển các loại hình báo chí theo chiều sâu, đòi hỏi sự chuyên nghiệp của các cơ quan báo chí và các nhà báo. Đây có thể là những bài báo giúp công chúng hiểu rõ bản chất của sự kiện, dự đoán hướng phát triển của sự kiện. Chúng ta vẫn nói lấy thông tin chính thống, tích cực đẩy lùi thông tin tiêu cực, độc hại … đó là vai trò và sứ mệnh của báo chí.

Đặc biệt, tôi cho rằng dù chuyển đổi số, chuyển đổi đa phương tiện, đa dạng thì yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Các nhà báo phải được đào tạo lại để thành thạo các kỹ năng sản xuất nội dung đa phương tiện và thành thạo khả năng chinh phục khán giả trên các nền tảng phi truyền thống. Các nhà báo, phóng viên phải thay đổi, thích nghi từ thói quen làm báo đơn phương tiện sang báo chí đa phương tiện, và tính đa phương tiện phải hội tụ trong từng sản phẩm báo chí. Ngoài kỹ năng viết còn phải có kỹ năng chụp ảnh, kỹ năng quay video, kỹ năng dàn dựng, biên tập, hoàn thiện sản phẩm… yêu cầu rất cao so với trước đây.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, nhà báo cũng phải có bản lĩnh, nhanh, nhạy. Hội Nhà báo Việt Nam đã có quy chế về đạo đức người làm báo, tôi nghĩ các cơ quan báo chí cũng phải có quy chế riêng, cụ thể hơn về quy trình tác nghiệp, nhất là khi chúng ta viết về thời sự. những vấn đề có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tổ chức, cá nhân thì phải thực hiện theo quy trình rất nghiêm ngặt.

Việc bảo đảm cho nhà báo sống được với nghề cũng là điều kiện rất quan trọng để một số nhà báo, phóng viên không đánh mất mình. Nghề báo cũng là một nghề trong xã hội, cũng có những mặt tích cực cần phát huy nhưng cũng có những mặt tiêu cực chưa đạt được cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai, xử lý thấu tình, đạt lý. pháp luật. Qua đó, báo chí sẽ giữ được vị trí, vai trò, hoàn thành sứ mệnh vẻ vang mà công chúng yêu cầu.

PV: Với tư cách là chủ nhân của Tạp chí Người Xây Dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đang bước sang tuổi 40, ông có mong muốn gì đối với Tổng hội nói chung và đội ngũ những người làm báo Tổng hội nói riêng?

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng: Tổng hội Xây dựng Việt Nam được biết đến là một trong những tổ chức uy tín trong lĩnh vực xây dựng, quy tụ đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao trong lĩnh vực xây dựng và quy hoạch trên cả nước. Trong những năm qua, Tổng hội đã đóng góp và tham mưu những chính sách quan trọng góp phần phát triển ngành Xây dựng. Nhân dịp Tổng hội Xây dựng Việt Nam tròn 40 tuổi, tôi xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo Tổng hội cũng như các hội viên dồi dào sức khỏe, tiếp tục cống hiến và đóng góp những gì tốt đẹp nhất cho ngành Xây dựng và xã hội.

Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, xin kính chúc Tạp chí Người Xây Dựng và các bạn đồng nghiệp dồi dào sức khỏe, thành công, khẳng định được uy tín và vị thế của mình trong lĩnh vực xây dựng.

PV: Cảm ơn bạn rất nhiều về cuộc trò chuyện này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.