Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc

Rate this post

Chú thích ảnh
Ông Phạm Tấn Công, Ủy viên Thường vụ, Chủ tịch VCCI phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Anh Nguyên / TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Diễn đàn toàn cầu Maekyung lần thứ 30 với chủ đề “Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc: Cùng nhau hướng tới tương lai” đã được tổ chức tại Seoul. vào ngày 23/6, với sự tham dự của đông đảo các chính khách và đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam. Maekyung Media Corporation (Hàn Quốc), Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức sự kiện này.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công, cùng lãnh đạo, doanh nghiệp các tỉnh Hưng Yên, Quảng Ninh tham dự Diễn đàn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên – ông Trần Quốc Văn, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Trong video phát biểu gửi tới Diễn đàn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao những đóng góp của Diễn đàn Maekyung trong việc kết nối và thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước nói chung và quan hệ Việt Nam. -Hàn Quốc nói riêng, đặc biệt là trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Trong 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1992 – 2022), quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, Phó Thủ tướng nêu rõ. . Hai nước đã trở thành đối tác quan trọng nhất của nhau. Trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc” tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả với nền tảng hợp tác hết sức vững chắc. rộng rãi hơn trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước đang hướng tới mục tiêu nâng cấp quan hệ lên “Đối tác Chiến lược Toàn diện”.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn giới thiệu về cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: Anh Nguyên / TTXVN

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Hàn Quốc tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với nhiều dự án quy mô lớn, có tác động tích cực đến phát triển kinh tế – xã hội các khu vực. các địa phương của Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc từng bước xây dựng chuỗi cung ứng chiến lược tại Việt Nam. Hai nước còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác; Đồng thời, khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ tốt nhất. quốc tế trong giai đoạn phát triển mới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường hợp tác trong giai đoạn tới như sau: Thứ nhất, hai bên thúc đẩy, xúc tiến hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên như công nghệ cao, khoa học và công nghệ. học công nghệ, đổi mới sáng tạo; Nền kinh tế xanh, nền kinh tế số, chuyển đổi số; Năng lượng sạch, thành phố thông minh, thành phố sinh thái, dịch vụ chất lượng cao; Các khu công nghiệp xanh. Thứ hai, hai bên sẽ cùng nỗ lực thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, thúc đẩy hiệu quả của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) và đưa Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trở thành xu hướng chủ đạo. vào thực hiện hiệu quả. Thứ ba, triển khai nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng kỹ thuật số, mở ra cơ hội đầu tư và kết nối doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tăng cường chuyển giao công nghệ, xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và kiến ​​thức về chuyển đổi số và quản trị doanh nghiệp cho các doanh nghiệp Việt Nam. Nam giới.

Chú thích ảnh
Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Anh Nguyên / TTXVN

Tham dự và phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho nêu rõ, sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam hiện là một phần trong chính sách của Hàn Quốc. cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Thương mại song phương giữa hai nước đã tăng gấp 160 lần kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (500 triệu USD năm 1992) lên 80,7 tỷ USD vào năm 2021. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc và Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

Ông Choo nhấn mạnh, hiện nay, Hàn Quốc và Việt Nam đang ở bắt đầu một giai đoạn mới và hai nước cần nỗ lực vì sự thịnh vượng chung. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như chuyển đổi số, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ mới, cú sốc gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu…, Hàn Quốc và Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự. đối mặt với những bất trắc. Tuy nhiên, giữa khó khăn đó, hai nước tiếp tục thể hiện là đối tác hợp tác bền chặt thông qua việc Hàn Quốc hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam, còn Việt Nam cung cấp urê cho Hàn Quốc.

Trong giai đoạn tới, phù hợp với định hướng nâng cấp quan hệ song phương lên tầm cao mới, Phó Thủ tướng Choo đề nghị hai nước hướng tới hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới gắn với Việt Nam. công nghệ xanh và kỹ thuật số, hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng ổn định; hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng, thành phố thông minh, chung tay hành động về biến đổi khí hậu …

Chú thích ảnh
Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Maekyung Chang Dae-whan phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Anh Nguyên / TTXVN

Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Maekyung – ông Chang Dae-whan cho biết, với tư cách là đơn vị tổ chức Diễn đàn Toàn cầu Maekyung lần thứ 30, Ban tổ chức đã đề xuất sáu phương hướng hợp tác và phát triển quan hệ Hàn Quốc – Việt Nam trong vòng 30 năm tới như sau: thân thiện với môi trường phát triển bền vững, nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới, cách mạng nông nghiệp và đổi mới, phát triển siêu đô thị thông minh, hiện đại; hợp tác phát triển vắc xin và thuốc; thúc đẩy trao đổi nguồn nhân lực.

Trong các phiên thảo luận, đại diện doanh nghiệp hai nước, các học giả, nhà nghiên cứu đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam – Hàn Quốc, những thay đổi của môi trường, tác động của hai nước. những thách thức, cũng như cơ hội đầu tư đối với Việt Nam, đồng thời chỉ ra cách thức tìm kiếm cơ hội hợp tác sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong các ngành sản xuất trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.