Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM: Vì sao điểm chuẩn dao động?

Rate this post

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM: Vì sao điểm chuẩn dao động?  - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức – Ảnh: THÙY

Năm nay, kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức gồm 2 vòng, thu hút tổng số hơn 92.000 thí sinh dự thi. Các đơn vị trong hệ đại học này dành ít nhất 40% tổng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022.

Điểm kiểm tra giảm nhưng điểm chuẩn lại tăng

So với năm ngoái, điểm chuẩn đánh giá năng lực của các trường đại học trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM năm nay có sự điều chỉnh mạnh trong đó có ngành giảm, có ngành không thay đổi nhưng cũng có ngành hàng chục. các ngành được tăng điểm.

Đáng chú ý, lần đầu tiên xuất hiện điểm chuẩn 1.001 điểm (tổng điểm thi 1.200 điểm) vào ngành khoa học máy tính của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Năm 2022, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ dành khoảng 40% tổng chỉ tiêu cho phương thức đánh giá năng lực.

Trong đó, môn khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) có điểm chuẩn cao nhất với 1.001 điểm. Thạc sĩ Trần Vũ, trưởng phòng thông tin và truyền thông của trường, cho biết: “Đây là lần đầu tiên trường có điểm chuẩn đầu vào đạt trên 1.000 điểm.

Điều này cho thấy sức hấp dẫn của chương trình này đối với học sinh ưu tú trên cả nước, khi chỉ có khoảng 80 thí sinh đạt điểm trên 1.001 trong cả hai kỳ thi năm nay. Về chênh lệch điểm so với năm 2021, có 9 ngành giảm điểm, 3 ngành không đổi, 14 ngành còn lại tăng điểm.

Việc một số ngành giảm điểm có thể lý giải qua phổ điểm đánh giá năng lực năm nay có phần thấp hơn các năm trước, đồng thời các ngành khoa học tự nhiên, khoa học đời sống ít thi. sinh ra sự lựa chọn ”.

Cũng tại trường này, điểm tăng nhiều nhất thuộc về tổ hợp môn Toán, Toán ứng dụng, Tin học (tăng 80 điểm, tương ứng 11%), còn lại đều tăng nhẹ từ 10 đến 30 điểm.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do kỳ thi năng lực năm nay có số lượng thí sinh đăng ký đông, phân nhóm thí sinh khá rõ ràng. Hầu hết các ngành tăng điểm đều thuộc nhóm điểm chuẩn cao (từ 700 đến 900 điểm).

Nhìn vào điểm chuẩn năm nay, có thể thấy xu hướng thí sinh vẫn lựa chọn đa số vào các ngành toán, tin học, kỹ thuật, công nghệ khiến sự cạnh tranh ở các ngành này càng “khốc liệt” hơn.

Tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), điểm chuẩn kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 dao động từ 610 – 900 điểm. TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng nhà trường – cho biết: “Điểm chuẩn năm nay so với năm ngoái của một số ngành giảm nhẹ ở các ngành lấy điểm cao (như đa phương tiện, báo chí, tâm lý học…). .), do điểm thi năm nay thấp và trường chi nhiều hơn cho phương thức này.

Tuy nhiên, những trường có điểm ở nhóm giữa và nhóm cuối năm trước, điểm năm nay tăng, do lượng thí sinh đăng ký tăng (tổng số nguyện vọng năm nay gần 32.000, gấp đôi năm trước). . Số ngành điểm chuẩn tăng nhiều hơn số ngành giảm điểm.

Đã giảm điểm chuẩn do mục tiêu tăng lên

ThS Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết năm nay trường tăng tỷ lệ chỉ tiêu phương pháp đánh giá năng lực. từ tối đa 40% đến khoảng 50% – 60%.

Ở phương thức này, trường nhận được 29.115 hồ sơ đăng ký xét tuyển với 55.889 yêu cầu. Điểm trung bình năm 2022 là 853 (tính theo thí sinh đủ điều kiện), trong đó điểm trung bình của khối ngành kinh tế là 843 điểm, khối kinh doanh và quản lý là 872 điểm và khối ngành luật là 819 điểm.

“Do được phân bổ nhiều chỉ tiêu nên điểm chuẩn của một số ngành có giảm so với năm trước nhưng không nhiều, chỉ vài điểm.

Trong tổng số 48 chương trình đào tạo của trường, có 4 ngành đạt điểm chuẩn trên 900 điểm. Chương trình đào tạo có điểm chuẩn cao nhất năm nay vẫn là ngành Kinh doanh quốc tế với 928 điểm (năm ngoái 931 điểm).

Đối với hai chương trình đào tạo mới, điểm chuẩn ngành luật chất lượng cao ngành luật thương mại quốc tế bằng tiếng Anh là 706 điểm và ngành luật và chính sách công là 708 điểm. Cũng như năm ngoái, điểm chuẩn của trường cho phương thức này năm nay trên 700 điểm ”, bà An cho biết.

Ở phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM), điểm chuẩn dao động từ 657 đến 950 điểm, trong đó ngành Y dược chất lượng cao cũng là ngành lấy điểm cao nhất. điểm chuẩn. Hai ngành đào tạo điểm chuẩn có điểm chuẩn thấp hơn hệ chất lượng cao là y học cổ truyền (748 điểm) và điều dưỡng (657 điểm).

Trong khi điểm chuẩn kỳ thi đánh giá năng lực tại Trường ĐH Quốc tế dao động từ 630 điểm (với 5 chuyên ngành) đến 870 điểm (ngành logistics và quản trị chuỗi cung ứng). Khoa Chính trị – Hành chính (ĐH Quốc gia TP.HCM) có điểm chuẩn ngành quản lý công là 620 điểm.

Giảm điểm do không tuyển dụng các chương trình chất lượng cao

Theo TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), nhìn chung điểm chuẩn đánh giá năng lực năm 2022 của trường thấp hơn một chút so với năm 2021 (trừ chương trình tiên tiến). lên).

Điểm chuẩn năm nay của trường ngành thấp nhất 800 điểm và cao nhất 940 điểm. “Điểm chuẩn của nhiều ngành thấp hơn năm ngoái do điểm thi năm nay thấp hơn. Bên cạnh đó, năm nay trường không còn tuyển sinh đào tạo chương trình chất lượng cao nên tất cả chỉ tiêu đều được đưa vào chương trình chuẩn”, ông Th. Khang. .

Ngành đa phương tiện giữ trên đầu

Theo TS Phạm Tấn Hạ, năm nay, ngành Đa phương tiện tiếp tục có điểm chuẩn cao nhất vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn do có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào chuyên ngành này.

“Trong số các thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành này, hầu hết các em đều có điểm thi khá cao. Chỉ cần hạ một vài điểm là số lượng thí sinh đủ tiêu chuẩn trúng tuyển vào ngành tăng lên rất nhiều. Chúng tôi cũng rất tiếc cho những thí sinh đạt điểm cao nhưng Chưa được thừa nhận…

Riêng với phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, năm nay trường dành tới 50% chỉ tiêu. Những ngành có đông sinh viên sẽ lấy tối đa chỉ tiêu này ”- ông Hà nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.