Làm báo cáo kinh tế: “Đau đầu” với báo cáo tài chính

Rate this post

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, ngày càng nhiều doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính chi tiết hàng quý, hàng năm. Là một người quan sát thị trường, một phóng viên tài chính phải có khả năng nắm bắt, đánh giá và phân tích thông tin để làm cơ sở cho các nhận định trong các bài báo của mình.

PHẢI CÔNG BẰNG VÀ CHÍNH XÁC

Báo cáo tài chính của doanh nghiệp được hiểu là bản sơ yếu lý lịch về doanh nghiệp, giúp nắm bắt những thông tin cơ bản nhất về tình hình kinh doanh, cơ cấu tài sản cũng như dòng tiền của doanh nghiệp. Đây là thông tin hữu ích giúp công chúng / nhà đầu tư hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và dự báo xu hướng tăng trưởng trong tương lai.

Vì vậy, những bài viết phân tích sâu về bức tranh tài chính của doanh nghiệp, đặc biệt là công ty đại chúng / doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán là kênh tham khảo được hàng nghìn độc giả mong chờ. Để trở thành một phóng viên chuyên bám sát tình hình tài chính doanh nghiệp, các nhà báo còn phải nỗ lực cập nhật kiến ​​thức về nhiều ngành nghề trong nền kinh tế.

Nếu chỉ xem xét các số liệu được trình bày trong báo cáo tài chính đã được kiểm toán là chưa đủ. Các phóng viên cần nhìn vào những con số kinh doanh trong bối cảnh cả ngành và tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong nhiều năm liên tiếp.

Trong nhiều trường hợp, phóng viên tiếp tục phải theo sát các chuyên gia để có những nhận định chính xác nhất. Với sức lan tỏa của báo chí, tôi hiểu rằng mỗi bài báo của mình có thể tác động đến quyết định của hàng nghìn nhà đầu tư, từ đó ảnh hưởng gián tiếp đến sự sống còn – tồn tại của doanh nghiệp. Vì vậy, tôi luôn đặt sự cẩn trọng lên hàng đầu.

Đối với nhà báo, không bao giờ được lơ là nguyên tắc khách quan, trung thực.

Nếu quyết định theo đuổi nghề báo, bạn phải dám dấn thân, chịu trách nhiệm và dũng cảm theo đuổi sự thật. Chắc chắn sẽ chẳng có doanh nghiệp nào vui vẻ và thoải mái nếu phóng viên trích dẫn những quan điểm trái chiều hoặc chỉ ra một “cái mụn” trên gương mặt của công ty. Tuy nhiên, phóng viên có trách nhiệm phải đưa tin một cách công bằng và chính xác những gì doanh nghiệp đang làm. Các phóng viên tài chính phải liên tục trau dồi kỹ năng quan sát, sự kiên trì và khả năng đặt câu hỏi đúng và đúng để hiểu rõ nhất các khía cạnh khác nhau của vấn đề.

Quan trọng nhất, người làm báo phải luôn giữ một “trái tim nóng”, quan tâm đến con người, xã hội và mong muốn xã hội tốt đẹp hơn qua những bài báo của mình. Đối với các phóng viên tài chính, điều này được thể hiện qua nỗ lực làm cho thị trường minh bạch hơn, giảm sự bất cân xứng thông tin giữa các nhóm khác nhau trên thị trường.

DÙNG THỬ VỚI CÁC CON SỐ

Người ta thường so sánh phóng viên, nhà báo là “người kể chuyện”.

Kể câu chuyện về những con số một cách hấp dẫn và lôi cuốn là một thử thách rất lớn đối với tôi. Hàng ngày, tôi vẫn đang học hỏi để nâng cao sự nhạy cảm của mình với những câu chuyện mới nảy sinh và những góc độ mới đối với những câu chuyện cũ.

Những ý tưởng hay có thể đến từ những gợi ý từ lãnh đạo tòa soạn, từ những thắc mắc / quan tâm của cổ đông, từ nhân viên, khách hàng của doanh nghiệp… Thậm chí, từ câu chuyện mà một phóng viên tình cờ nghe được trong nhà hàng… Tóm lại, phóng viên phải kích hoạt trực giác của mình mọi lúc, mọi nơi. để tìm chủ đề và phát triển bài viết.

Sau khi có đủ nguyên liệu, quá trình chế biến và trình bày một bài viết hấp dẫn cũng vô cùng thử thách nhưng đầy thú vị. Làm thế nào để khắc phục tình trạng khô khan của những bài báo chỉ toàn số liệu và con số? Luôn cố gắng tìm cách dễ hiểu, đại trà thay vì các thuật ngữ chuyên môn.

Mỗi ngày “lăn lộn” như vậy, tôi thấy mình trưởng thành hơn. Đó là niềm hạnh phúc gắn bó tôi với nghề báo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.