LÀM LẠI! | Đánh giá trò chơi

Rate this post

LÀM LẠI! là một trò chơi nhập vai hành động phi tuyến tính 2D với thiết kế theo cấp độ theo phong cách metroidvania, kết hợp cơ chế chiến đấu đầy thử thách như linh hồn và cảnh quay kinh dị với một số khoảnh khắc kinh điển. Nó làm cho trải nghiệm trò chơi giống như một trò kinh dị sinh tồn hơn là một hành động nhập vai đơn thuần. Mặc dù game có một số thiết kế khá khó chịu như không có bản đồ và nhân vật không được tăng chỉ số chiến đấu nhưng trải nghiệm game vẫn khá thú vị với phần thưởng cao nhất là khía cạnh thám hiểm.

Chưa kể số lượng trạm kiểm soát cực kỳ hạn chế, cộng với cơ chế chiến đấu độc đáo đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn. Nếu nhân vật chết, người chơi không chỉ mất toàn bộ kinh nghiệm mà còn phải chơi lại từ trạm kiểm soát gần nhất. Vấn đề là, nếu những trò chơi gọi hồn thường cho bạn cơ hội “thăng cấp” bằng cách thăng cấp cho nhân vật để tăng cơ bản và chỉ số mạnh hơn, thì hãy REDO! không có yếu tố này. Người chơi không thể thay đổi chỉ số của nhân vật ngoại trừ việc tăng HP và lượng đạn tối đa có thể mang theo.

Đó là nó, REDO! Ngoài ra còn có một thiết kế không có bản đồ tương tự như Salt and Sacrifice, cũng không có gợi ý giúp bạn định hướng nơi cần đến. Trải nghiệm trò chơi là phi tuyến tính, người chơi có thể vô tình đi vào một khu vực có kẻ thù quá mạnh và chết và mất tất cả công sức họ đã bỏ ra trước khi cứu được trò chơi cuối cùng. Tùy thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người, bạn thu thập các thiết bị chiến đấu theo một thứ tự khác nhau, từ khiên cho đến súng tên lửa. Tuy nhiên, những trang bị này bao gồm cả khiên bảo vệ yêu cầu phải có đạn dược vốn rất khan hiếm lúc đầu.

Đánh giá trò chơi REDO!

Đáng nói, REDO! thường buộc người chơi phải nhớ cấp độ và thử nghiệm từ từ với chiến lược cẩn thận để đối phó với nhiều loại kẻ thù. Mỗi kẻ thù có một thanh máu giảm khi chúng tấn công hoặc khi bị người chơi tấn công. Khi cơ thể suy kiệt, chúng sẽ bị tê liệt trong một thời gian nhất định và cũng là cơ hội để bạn tiêu diệt chúng bằng vũ khí. Tuy nhiên, đừng để hình ảnh của đối phương khiến bạn chủ quan coi thường đối phương. Mỗi đòn tấn công của chúng đều gây mất nhiều máu, dễ khiến nhân vật chính “bay mất” sau vài đòn đánh.

Một thiết kế mạnh mẽ như vậy tạo nên trải nghiệm REDO! trở nên khá thách thức. Điều này đặc biệt đúng vào đầu trò chơi khi bạn vẫn đang làm quen với các khía cạnh của lối chơi chưa được hướng dẫn đầy đủ. Trải nghiệm game bạn phải thật kiên nhẫn kẻo ‘giận dỗi bỏ cuộc’ rất dễ xảy ra. Một vấn đề khác cũng gây bức xúc không kém mà người viết không biết đó là vấn đề của phiên bản Nintendo Switch hay do ý đồ thiết kế của nhà phát triển. Đó là độ trễ tương tác của nhân vật trong mọi thứ từ nhảy đến chiến đấu.

Thao tác bấm nút luôn có độ trễ gần nửa giây so với lúc mới thực hiện thao tác. Đây là vấn đề khiến người viết cảm thấy ức chế nhất khi trải nghiệm REDO! Không những vậy, nhân vật điều khiển không đứng yên khi tấn công mà có xu hướng tiến về phía trước nên rất dễ xảy ra va chạm với kẻ địch dẫn đến mất máu khá oan uổng. Tuy độ cơ động của nhân vật điều khiển thấp nhưng trận chiến không đòi hỏi phản xạ nhanh. Thú vị hơn, trải nghiệm chiến đấu khá bổ ích khi bạn có chiến lược hợp lý để tấn công từng kẻ thù dù tốc độ khá chậm.

Đánh giá trò chơi REDO!

Trên thực tế, mỗi kẻ thù cần có chiến thuật riêng để tiêu diệt chúng, trong khi mỗi loại vũ khí đều khá độc đáo và góp phần khắc phục những điểm yếu nhất định của nhân vật chính. Thiết kế này khiến trải nghiệm chiến đấu trở nên rất căng thẳng và mang nặng cảm giác sinh tồn. Chưa kể kẻ thù cũng tái sinh mỗi khi bạn lưu trò chơi giống như các trò chơi linh hồn, vì vậy hồi máu và đạn hiếm khi là một vấn đề trong trải nghiệm trò chơi. Tuy nhiên, các trạm kiểm soát cách xa nhau khiến game kén người chơi hơn vì mức độ sát phạt khá cao.

Sau đó, bạn cũng sẽ tìm thấy các loại vũ khí khác nhau gây sát thương lớn cho thanh máu hoặc máu của kẻ thù. Sử dụng đúng vũ khí trong từng tình huống là một phần của kinh nghiệm chiến đấu, giúp cuộc chiến dễ dàng hơn rất nhiều. Đối với khía cạnh phong cảnh cũng vậy. Tương tự như Ninja Noboken, các cảnh quay thường đòi hỏi kỹ năng điều khiển hoàn hảo với độ chính xác cao, không để người chơi mắc sai lầm. Điểm khác biệt duy nhất là nhân vật chính chủ yếu sử dụng dấu gạch ngang trong các phân đoạn này chứ không phải kỹ năng nhảy như trong game metroidvania.

Khía cạnh nghe nhìn của REDO! cũng để lại cảm xúc khá lẫn lộn cho người viết. Trong khi đồ họa pixel được xây dựng ấn tượng với độ chi tiết cao từ hậu cảnh đến tiền cảnh, âm thanh vẫn chưa tạo được bầu không khí khải huyền hòa quyện với các yếu tố hình ảnh. Tuy nhiên, đây không hẳn là điểm trừ khi bạn biết rằng đây là game đầu tay của nhà phát triển solo Robson Paiva đến từ Brazil. Người viết chỉ hơi hụt hẫng với cái kết bất ngờ khi kết thúc trải nghiệm, nhưng lại hào hứng với việc NG + mang đến trải nghiệm mới.

Đánh giá trò chơi REDO!

Rốt cuộc, REDO! mang đến trải nghiệm hành động nhập vai rất thú vị nhưng không dành cho số đông vì nó khá thử thách và đòi hỏi nhiều kiên nhẫn. Nếu không tính thời lượng chơi khá ngắn thì đó cũng là điểm trừ lớn nhất của trò chơi. Mặc dù vậy, đây vẫn là một cái tên cực kỳ xứng đáng cho thư viện game của bạn, đặc biệt là những ai thích cảm giác vượt lên chính mình và đủ kiên nhẫn.

LÀM LẠI! Hiện có sẵn cho PC (Windows), PlayStation 5, Xbox Series X | S, PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch.

Nintendo eShop

LÀM LẠI!
LÀM LẠI!

Nhà phát triển:
Robson Paiva

Giá bán:
$ 4,99

LÀM LẠI!
LÀM LẠI!

Bài viết có sử dụng các trò chơi do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia với chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Digital Experience

Xem thêm đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, đừng bỏ lỡ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.