Làm mới nhạc Trịnh như thế nào để giới trẻ thích mà người lớn không chê?

Rate this post

Làm mới nhạc Trịnh như thế nào để giới trẻ thích mà người lớn không chê?  - Ảnh 1.

Hai sản phẩm “làm mới nhạc Trịnh” của Phan Mạnh Quỳnh và Juky San vừa ra mắt công chúng – Ảnh: Cung cấp

Nhạc Trịnh không phải ai cũng hát được và không phải ai cũng dám hát. Đã đi sâu vào đời sống của bao thế hệ và trong tiềm thức của họ, nhạc Trịnh thăng hoa nhất với tiếng hát của Khánh Ly, Hồng Nhung, Ánh Tuyết hay lớp sau có Quang Dũng, Tùng Dương, Đức Tuấn …

Đối với dòng nhạc đã trở thành đền đài như vậy, việc làm mới nó để giới trẻ yêu thích và người lớn không chê bai nó đã trở thành bài toán cần giải quyết đầu tiên của những đàn em như Phan Mạnh Quỳnh hay Juky San.

Kỷ niệm tình yêu phiên bản 2022: Nhạc Trịnh nhưng rất… Phan Mạnh Quỳnh

Với những ca khúc nhạc phim của Đôi mắt xanh, Bố già… Phan Mạnh Quỳnh được khán giả ưu ái gọi là “ông hoàng nhạc phim”. TRỰC TIẾP Tôi và Trinhanh tiếp tục được giao thể hiện một ca khúc đã đi cùng năm tháng là Kỷ niệm tình yêu của Trịnh Công Sơn.

Khi nhận được lời mời từ nhà sản xuất, Phan Mạnh Quỳnh rất lo lắng, một người chủ yếu thể hiện ca khúc của chính mình lần đầu hát nhạc Trịnh sẽ không dễ thông cảm.

Anh cho biết cũng lo lắng nhưng thực sự anh đã chọn cách đi mạo hiểm, đó là đổi mới toàn bộ bản nhạc theo phong cách giao hưởng, nhưng phần hát vẫn có cách xử lý và luyến láy đặc trưng của Phan Mạnh Quỳnh.

‘Yêu’ qua phần thể hiện của Phan Mạnh Quỳnh

Kỷ niệm tình yêu được phát hành lần đầu tiên vào những năm 1970 trên băng Chim sơn ca 7 với tựa đề “Tình ca Khánh Ly và Trịnh Công Sơn”.

Phan Mạnh Quỳnh cho rằng bài có ca từ rất “hoành tráng” và rất điện ảnh. Để diễn tả những cảm xúc day dứt về mối tình đã qua, Trịnh Công Sơn sử dụng những từ ngữ thể hiện chiều sâu, bề rộng như “mênh mông”, “mênh mông”, “bồng bềnh” gây nỗi nhớ nhung, day dứt. chứa đầy mọi ghi chú.

Do đó, nếu Kỷ niệm tình yêu Qua tiếng hát của ca sĩ Khánh Ly là nỗi nhớ da diết, Phan Mạnh Quỳnh chọn cách thể hiện như một dòng biển ào ạt, cuốn người nhạc sĩ vào ký ức về những cuộc tình đã qua.

Nhạc Trịnh hay, nhạc Trịnh hay, nhưng cái đẹp đôi khi cũng cần cập nhật với thời đại. Biết rằng “đồ cổ” nó có giá trị đồ cổ, nhưng đến khi bọn trẻ đủ lớn để hiểu, thì tính liên tục đã đứt đoạn rồi.

Từ lâu tôi đã thích những ca từ trong nhạc Trịnh, nhưng để nghe lại toàn những bản phối cũ của chị Khánh Ly hay Hồng Nhung, một đứa trẻ chưa trải đời như tôi thì hơi quá. Phan Mạnh Quỳnh thể hiện chất tự sự, chiêm nghiệm của nhạc Trịnh mà không gây cảm giác già dặn ”, khán giả Trần Mặc nhận xét.

Nhưng chắc chắn sự đổi mới của Phan Mạnh Quỳnh không dễ chinh phục một khán giả thấm nhuần chất mộc mạc, chất phác và một “nỗi buồn khôn nguôi” trong phim. Kỷ niệm tình yêu trong suốt những năm qua. Ngoài ra, Kỷ niệm tình yêu Lời nói của Phan Mạnh Quỳnh sai ở một chỗ: “giống” Pháo đài “nhưng” (trái tim lạnh giá) làm Người yêu nhạc Trịnh càng thấy tiếc

Juky San hát nhạc Trịnh theo phong cách jazz và lofi

Nếu sự sáng tạo của Phan Mạnh Quỳnh là sự phá cách thì với thời kỳ đồ đá buồn, Juky San và producer Huỳnh Quang Tuấn chọn cách làm mới dựa trên tinh thần mộc mạc vốn có của nhạc Trịnh.

‘Tuổi đá buồn’ qua tiếng hát của Juky San

Bản tình ca của Trịnh buồn nhưng rất đẹp. Với Trịnh Công Sơn, mỗi nàng thơ đi qua đời ông, dù vui hay buồn đều để lại trong âm nhạc một cảm xúc không thể phai mờ. Thời kỳ đồ đá buồn còn, bài hát như một buổi chiều mưa lãng mạn khiến người ta muốn ngồi xuống và suy nghĩ.

Nắm bắt được tinh thần đó, Juky San không sử dụng quá nhiều kỹ thuật mà chọn cách hát tự nhiên nhất có thể. Không phải là một người con đa sầu đa cảm như Khánh Ly, Thời kỳ đồ đá buồn Qua giọng hát của Juky San phảng phất nét buồn gợi nỗi nhớ. Bản phối có nhịp 6/8, theo phong cách jazz với hiệu ứng lofi, tạo cảm giác như một cuộn băng cát-sét cũ kỹ bị phủ lên bởi thời gian.

Với Thời kỳ đồ đá buồn, Juky San không chỉ làm mới nhạc Trịnh mà còn làm mới mình sau hàng loạt ca khúc trữ tình Việt hướng đến đại chúng. Một bài kiểm tra sự dấn thân của cô nàng, bởi thực tế cho thấy phần trình diễn của Juky San nhận được nhiều đánh giá trái chiều.

Những người cảm nhận được điều đó khen cô hát nhẹ nhàng nhưng trầm tư, điềm tĩnh nhưng sâu lắng. Mọi người không thích thì comment sao nghe “trôi” quá, an toàn quá.

Nhưng ngoài những lời khen, chê, nhạc Trịnh đang cần thêm những người như Juky San hay Phan Mạnh Quỳnh góp phần đổi mới để di sản quý giá này được tiếp tục được những bàn tay trẻ gìn giữ.

Nghệ sĩ Gen Z chung tay làm mới nhạc TrịnhNghệ sĩ Gen Z chung tay làm mới nhạc Trịnh

TTO – Tối 5-6, Universal Music Việt Nam công bố thông tin về EP ‘GenZ & Trinh’. Đây là dự án mà các nghệ sĩ trẻ thuộc thế hệ Z như Mỹ Anh, Juky San, Kiên Trinh, Hoàng Duyên, Obito, Hoàng Dũng hợp tác để làm mới nhạc Trịnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.